saostar

Banner โฆษณา

ปิดจ๊อบไฟไหม้บ่อขยะ ระดมกำลังเคลียร์สถานที่ ค่ามลพิษเกิน ยังเฝ้าระวัง

 ปิดจ๊อบ !! เจ้าหน้าที่สนธิกำลังขนเครื่องมือหนักเข้าร่วมดับไฟที่ไหม้บ่อขยะเทศบาลเมืองศรีราชาเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังวางกำลังเฝ้าระวังหากมีไฟปะทุขึ้นอีก เผยค่ามลพิษในอาการเกินค่ามาตรฐาน สาธารณสุขยังตั้งศูนย์ตรวจสุขภาพให้กับชาวบ้านต่ออีก 1 วัน

                จากเหตุการณ์มีคนจุดไฟเผาหญ้าใกล้บ่อขยะเทศบาลเมืองศรีราชา ในพื้นที่ หมู่ 10 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ทำให้เกิดไฟไหม้ลุกลามไปติดบ่อขยะ และลามไปยังป่าหญ้ารอบบริเวณกินเนื้อที่รวมกว่า 100 ไร่ ตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 1 มกราคม 2563 นั้น

                สถานการณ์ล่าสุดเมื่อเวลา 18.30 น. วันนี้ ( 2 ม.ค. ) นางสาวนริศรา ทิพยางกูร ปลัดอำเภอศรีราชาฝ่ายความมั่นคง ได้เฝ้าควบคุมสถานการณ์อยู่ที่บ่อขยะเทศบาลเมืองศรีราชาอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยได้ประสานรถดับเพลิงรถน้ำ จากเทศบาลฯ  อบต. และหน่วยงานต่าง ๆ จำนวนทั้งสิ้น 17 คัน รวมทั้งรถแบคโฮ อีก 5 คัน เข้าร่วมในการเร่งดับไฟที่คุกรุ่นอยู่ใต้กองขยะบนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ให้เรียบร้อยโดยไว จะต้องใช้วิธีการใช้รถแบคโฮขุดขยะที่อยู่ด้านใต้ขึ้นมาให้เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำดับความร้อนให้ทั่วพื้นที่ ซึ่งต้องใช้เวลาเกือบ 2 วัน ในการดับไฟในครั้งนี้ และสามารถยุติการดับไฟได้แล้วในช่วงเวลา 18.30 น.ถึงเสร็จสิ้นภารกิจ แต่เพื่อความปลอดภัย จึงได้สั่งการให้รถดับเพลิงของเทศบาลเมืองศรีราชาเตรียมน้ำใส่ถังไว้ จอดแสตนบายที่บ่อขยะ เพื่อป้องกันไฟปะทุขึ้นมาอีกไว้ก่อนจำนวน 1 คัน

                หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอศรีราชาได้เข้าตรวจสุขภาพของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เข้าร่วมดับไฟในครั้งนี้พบว่าหลายคนมีความดันสูงเนื่องจากปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่เข้าเป็นเวลามากกว่า 8 ชั่วโมง จึงให้เจ้าหน้าที่กลับไปอาบน้ำพักผ่อนก็จะมีอาการดีขึ้นเป็นปกติ

                ทางด้านการวัดค่ามลพิษในอากาศที่หมู่บ้านเดอะทรี หมู่ 10 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา พบมีค่า VOC 1 ppm และ CO 4 ppm  ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน  ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 วัดได้  234 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม. และPM 10 วัดได้ 491 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม. ซึ่งเกินเกณฑ์มาตรฐานค่าเฉลี่ย 1 ชั่วโมง

ส่วนที่ผลการลงพื้นที่สถานที่กำจัดขยะมูลฝอยของ ทม.ศรีราชา ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศพบว่า ค่า VOC 9 ppm และ CO 18 ppm ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 วัดได้ 984 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และPM10 วัดได้ 1786 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (ค่าฝุ่นละอองอยู่ในระดับเป็นอันตรายต่อสุขภาพ)

จึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนใส่หน้ากากอนามัยเมื่อเดินออกจากบ้าน และปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิดเพื่อป้องกันฝุ่นละอองและกลิ่นเหม็นในช่วงนี้ด้วย  ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอศรีราชายังจะตั้งศูนย์ช่วยเหลือตรวจสุขภาพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบในวันพรุ่งนี้ต่ออีก 1 วันที่บริเวณศาลาศูนย์สาธารณสุขมูลฐานหนองขาม  หมู่ 1 ตำบลหนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ