saostar

Banner โฆษณา

คนมักง่าย ทิ้งขยะกองใหญ่ไม่สนป้ายห้าม กลิ่นเหม็น บ่นอุบ ถังขยะไม่เพียงพอ

ชาวบ้านหมู่ 1 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เดือดร้อน มีคนมักง่ายนำขยะมาทิ้งในชุมชน ไม่สนเทศบาลฯ นำป้ายห้ามมาติดตั้งไว้ ทิ้งหน้าป้าย ไม่กลัวบทลงโทษ ส่งกลิ่นเน่าเหม็นสกปรกไปทั่ว ชาวบ้านวอนแก้ไข พร้อมขอถังขยะเพิ่มให้ทั่วพื้นที่ หลังพบว่าถังขยะไม่เพียงพอ

                วันนี้ ( 10 ส.ค. ) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ซอย 1 และซอย 7 วังหิน หมู่ 1 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ว่า มีคนมักง่ายนำขยะมาทิ้งไว้ริมถนนในที่ดินว่างเปล่าเป็นจำนวนมาก แม้ว่าเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ จะแก้ไขเบื้องต้นด้วยการนำป้ายห้าม และบทลงโทษมาติดไว้แล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีคนมักง่ายลักลอบนำขยะมาทิ้งโดยไม่สนป้ายเตือนและบทลงโทษที่เทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์มาติดไว้ ว่า “ห้ามทิ้งขยะบริเวณนี้ หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” เทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ หากพบเห็นบุคคลทิ้งขยะไม่ถูกที่ นำขยะอุตสาหกรรมมาทิ้ง หรือมีปัญหาในการทิ้งขยะ โปรดโทรแจ้งที่เบอร์โทร 038-348253 ได้ในวันและเวลาราชการ

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าริมถนนดังกล่าวพบกองขยะเป็นจำนวนมากถูกทิ้งไว้หลังป้ายเตือนและบทลงโทษที่เทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์มาติดตั้งไว้อย่างเห็นเด่นชัดจริง ซึ่งจุดดังกล่าวอยู่ติดกับบ้านเรือนประชาชน และเป็นแหล่งชุมชนที่มีประชาชนใช้สัญจรผ่านไปมาเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ และทำให้สุนัขที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวมาขุดคุ้ยหาเศษอาหารทำให้ขยะกระจัดกระจายเกลื่อนพื้น ทำให้ทัศนียภาพไม่น่ามอง ไม่สมกับเป็นเมืองท่องเที่ยวและพักอาศัยของจังหวัดชลบุรี

จากการสอบถาม นายสมชาย เตชะมา ชาวบ้านที่อยู่ใกล้บริเวณจุดทิ้งขยะ เปิดเผยว่า รู้สึกไม่ดีเลยที่มีคนนำขยะมาทิ้งไว้แบบนี้ ทางเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์นำป้ายห้ามมาติดไว้ก็ดีแล้ว แต่ถ้าจะให้ดีกว่านี้ควรนำถังขยะมาตั้งไว้ให้ประชาชนได้มีที่ทิ้งขยะ บางครั้งในเวลากลางคืนมีคนจากที่อื่นนำขยะขนาดใหญ่ใส่รถกระบะมาเททิ้งไว้ก็มี ทั้งเบาะ ที่นอน บ้าง ซึ่งไม่สมควรนำมาทิ้งในที่ของคนอื่น แม้จะมีป้ายห้ามและบทลงโทษติดไว้แล้วก็ตาม เมื่อวันก่อนก็มีเจ้าหน้าที่มาเก็บไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่วันนี้ก็มีคนนำขยะมาทิ้งไว้อีก จึงอยากแนะนำให้เทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์นำถังขยะมาตั้งไว้ก็จะช่วยบรรเทาไปได้บ้าง แต่รถเก็บขยะจะต้องขยันมาเก็บกันหน่อย รู้ว่าเจ้าหน้าที่ก็เหนื่อย แต่ก็ต้องทำ ซึ่งหลังจากติดป้ายนี้มาก็ทุเลาลงไปบ้าง แต่ก็ยังมีคนมักง่ายแอบลักลอบนำขยะมาทิ้งอีกจนได้

ด้านนายภัทรพงศ์ น้ำเพ็ชร์ และนางสาวกนกวรรณ แจ่มกระจ่าง เปิดเผยว่า มีความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก  ทำให้มีกลิ่นเหม็นบางครั้งมีคนนำขยะมาทิ้งจนล้นจากตนซอยจนล้นมาถึงกลางซอยทำให้คนขับขี่รถมีความลำบากเนื่องจากต้องหลบไปหลบมา แต่พอเจ้าหน้าที่มาเก็บขยะ ก็มีคนนำขยะมาทิ้งไว้อีก สร้างความเดือดร้อนกับคนในชุมชนและคนในซอยเป็นอย่างมาก แม้คนในอพาร์ทเม้นก็ร้องมาว่าได้รับกลิ่นเหม็นเหมือนกัน ซึ่งปกติตนเองจะนำขยะไปทิ้งในถังขยะที่อยู่ในซอยใกล้ ๆ กัน ส่วนชาวบ้านที่อยู่ตามห้องเช่าก็จะนำขยะมากองทิ้งไว้แบบนี้ ซึ่งเจ้าของที่ดินตรงนั้นก็นำป้ายมากั้นไว้ แต่ก็ยังมีคนมาทิ้งอีก ทำให้คนที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็นของขยะ ส่วนมากคนในซอยนี้จะไม่ทิ้งตรงนี้ แต่ส่วนมากจะเป็นคนที่อาศัยอยู่ในซอยอื่นมาทิ้งเสียมากกว่า ขนาดเจ้าหน้าที่มาติดป้ายห้ามแล้ว คนทิ้งก็ยังไม่เกรงกลัว ยังคงทิ้งอยู่อย่างนั้น

ซึ่งเราก็ไม่เข้าใจว่าเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ทำไมไม่มีถังขยะมาให้เพียงพอกับประชาชน ซึ่งถ้าเทศบาลฯหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีวิธีการจัดการขยะได้ดีเท่ากับต่างประเทศ คงจะดีกว่านี้มากเลยทีเดียว และอยากจะถามว่าทำไม ไม่มีถังขยะให้เพียงพอกับประชาชน จะให้ประชาชนเอาขยะไปทิ้งที่ไหน ครั้งหนึ่งเคยติดต่อไปขอถังขยะที่เทศบาลฯ เตรียมเอกสารไปแล้ว ก็มีเจ้าหน้าที่เตือนว่า ถ้าเอาถังขยะไปแล้ว ระวังให้ดีดีนะ ถ้าเอาถังขยะไปตั้งหน้าบ้านแล้วคนอื่นเอาขยะมาทิ้ง พี่จะเดือดร้อนนะ เราก็เลยสงสัยและไม่กล้าเอาถังขยะมา ก็เลยสงสัยว่าทำไมเราไม่มีที่ทิ้งขยะ ชาวบ้านไม่รู้ว่าจะเอาขยะไปทิ้งได้ที่ไหน อยากให้เทศบาลฯหาวิธีจัดการกับขยะให้กับประชาชนด้วย

“ซึ่งทุกบ้านมีขยะ มีขยะทุกวันด้วย แต่อยากถามว่าประชาชนจะเอาขยะไปทิ้งได้ที่ไหน บางคนขี่รถจักรยานยนต์ถือถุงขยะมา พอเห็นที่ว่าง ๆ ก็โยนทิ้งเลย จนบางครั้งต้องมาทะเลาะกับเพื่อนข้างบ้านอีก บางครั้งก็เตือนคนทิ้งไปบ้างแล้ว ซึ่งถ้าไม่ดูก็จะมีคนมาทิ้ง ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ จนจิตตก ต้องมานั่งดูคนแอบทิ้งขยะ ก้อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลจัดการเรื่องขยะให้กับประชาชนด้วย และดูแลสวัสดิการของคนที่มาเก็บขยะให้ดีด้วย ส่วนรถเก็บขยะก็น่าจะมีงบประมาณจัดซื้อในแบบที่ดีไปเลย ไม่ให้มีน้ำจากขยะรั่วซึมไหลนองพื้นถนน ส่งกลิ่นเหม็นแบบนี้ งบประมาณไปไหนหมด “ ชาวบ้านกล่าวทิ้งท้าย

 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ