saostar

Banner โฆษณา

คืบหน้าไฟไหม้ ชาวบ้านร้องไม่มีใครเหลียวแล หยุดดับไฟ รอสแตนบาย เหตุโรงงานไม่ให้ความร่วมมือ

ความคืบหน้าเหตุไฟไหม้โรงงานบีบอัดกระดาษรีไซเคิล พบชาวบ้านที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุได้รับคามเดือดร้อน ไม่มีหน่วยงานไหนเข้าไปดูแล จากปัญหา ฝุ่น ควัน และกลิ่นเหม็นตลอดทั้งวัน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ดับเพลิงหยุดปฏิบัติหน้าที่แล้ว หลังผู้บริหารโรงงานไม่ให้ความร่วมมือในการดับไฟ

จากกรณี เหตุไฟไหม้โกดังอัดและเก็บกระดาษรีไซเคิล ของบริษัท  ไทย  พีส  พัลพ์   (ไทยแลนด์)จำกัด ตั้งอยู่เลขที่  550   ม.3 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  ซึ่งเป็นบริษัทบีบอัดกระดาษรีไซเคิล  ซึ่งเจ้าของโรงงานเป็นชาวจีน เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมานั้น

                ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.ของวันนี้ ( 27 ธ.ค. ) ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปพบ นางขันเชิง จารีบูรณภาพ อายุ 70 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดกับโรงงานที่เกิดเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้ พบว่าได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากการเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยพบว่ามีควันไฟ กลิ่นเหม็น รวมทั้งผงเถ้าถ่านที่เกิดจากไฟไหม้กระดาษลอยไปทั่วบริเวณบ้าน รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ที่อยู่นอกบ้านจะมีคราบฝุ่นเกาะจนขาวโพลนไปทั่วบริเวณ เหมือนมีหิมะตกในบริเวณนั้น ส่วนภายในบ้านก็มีเศษฝุ่นเกาะขาวโพลนอยู่ตามข้าวของเครื่องใช้จนเกิดความสกปรกไปทั่วห้อง ซึ่งเป็นแบบนี้ตลอดทั้งวัน ซึ่งผงฝุ่นที่เกิดจากไฟไหม้ในครั้งนี้ยังถูกลมพัดลอยไปไกลถึงชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่บริเวณใกล้กับสวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ซึ่งอยู่ใต้ลม ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 10 กิโลเมตรยังได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ด้วย โดยชาวบ้านที่อยู่ติดกับที่เกิดเหตุยังไม่ได้รับการติดต่อ ช่วยเหลือ หรือแก้ไขปัญหาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือเจ้าของโรงงานที่เกิดเหตุแต่อย่างใด

                ด้านเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในขณะนี้ก็ได้ยุติการดับเพลิงแล้ว ทั้ง ๆ ที่ยังมีไฟไหม้อยู่ภายในโกดังตลอดเวลา เป็นเวลามากกว่า 24 ชั่วโมงแล้ว โดยมาจอดรถสแตนบายอยู่บริเวณริมถนนด้านหน้าโรงงาน เพื่อหากเกิดไฟไหม้ลามออกไปติดบ้านข้างเคียงภายนอกพื้นที่ของโรงงานจะได้สามารถเข้าช่วยเหลือดับไฟได้ทัน แต่จะไม่เข้าไปดับไฟในโกดังที่กำลังลุกไหม้แล้ว เนื่องจากไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้บริหารโรงงานดังกล่าว จากการที่ทีมดับเพลิงขอทุบกำแพงด้านข้างออกเพื่อที่รถดับเพลิงจะสามารถเข้าไปฉีดกองกระดาษด้านในโกดังที่เกิดไฟลุกไหม้ รวมทั้งจะนำรถแบ็คโฮไปเกลี่ยกองกระดาษ ซึ่งจะต้องรื้อโครงสร้างบางส่วนออก เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ แต่ผู้บริหารบริษัทไม่ยินยอม จึงไม่สามารถปฏิบัติงานกันต่อได้ ต้องมาสแตนบายด้านหน้าโรงงานหากเกิดเหตุการณ์ไฟลุกลามออกมาภายนอกได้เพียงเท่านั้น

                ด้าน นางขันเชิง จารีบูรณภาพ อายุ 70 ปี เปิดเผยว่า ตอนนี้ตนเองมีความเดือดร้อนอย่างมาก พูดอะไรไม่ถูกแล้ว ทั้งโมโห ทั้งเครียด ตอนนี้ทั้งฝุ่นควันจากโรงงานที่ไฟไหม้ลอยฟุ้งไปทั่วบริเวณบ้านตลอดทั้งวัน ไม่รู้จะต้องทำอย่างไร ทั้งกลิ่นเหม็น กลิ่นควันไฟ นอนไม่หลับ เป็นกังวลว่าถ้าเกิดไฟลุกขึ้นมาอีกครั้งจะต้องทำอย่างไร ไฟที่ไหม้อยู้ด้านในก้ไม่ดับสักที รถดับเพลิงก็พยายามจะเข้าไปดับไฟแต่ไม่สามารถเข้าไปได้ ก็ขอทางโรงงานพังกำแพงด้านข้างบางส่วนเพื่อให้รถดับเพลิงเข้าไปดับไฟด้านในได้อย่างปลอดภัย แต่ผู้บริหารโรงงานไม่ยอม จึงไม่สามารถเข้าไปดับไฟได้ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลว่าจะช่วยเหลืออะไรเราได้บ้าง แต่ไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาสอบถามเราเลย ทั้งสภาพอากาศ กลิ่นเหม็น เราสูดดมเข้าไปร่างกายจะเป็นอย่างไร


 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ