saostar

Banner โฆษณา

ท่าเรือแหลมฉบังผนึกกำลังบุกจับ 17 ผู้บุกรุกที่ดิน สั่งรื้อถอน 5 ร้านอาหารดัง


ท่าเรือแหลมฉบัง สนธิกำลัง บุกเข้าจับกุมผู้บุกรุกสร้างร้านอาหารริมทะเล จำนวน  17  ราย ตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยา   โดยสามารถจับกุมตัวได้  9 ราย พร้อมนำตัวส่งฟ้องศาล เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายส่วนร้านอาหารเตรียมรื้อถอน  3 มี.ค. นี้


วันนี้(24 กุมภาพันธ์ 2560) นายอลงกรณ์  จีรัฏฐิติกาล  นักบริหาร 13  ประจำผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย ปฎิบัติงานท่าเรือแหลมฉบัง  อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแหลมฉบัง ,เจ้าหน้าที่ทหาร คสช. ประจำอำเภอศรีราชา ,เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง  ระดมกำลังเข้าจับกุมผู้บุกรุกพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง สร้างเป็นร้านอาหาร จำนวน  3  ร้าน จากจำนวน 5 ร้าน  ประกอบด้วย ร้านเจ้จูน ,ร้านริมชล และร้านคุณยาย โดยมีสองร้านที่ทำการรื้อถอนไปก่อนหน้านี้ได้แก่ ครัวมีชัย ร้านริมหาด และร้านลมเย็น  โดยสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ทั้งสิ้น  9  คน ซึ่งตามหมายจับทั้งสิ้น  17 คน ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างติดตามจับกุม เนื่องจากไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ
          ในการจับกุมในครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาการท่าเรือแห่งประเทศไทย ต้องการใช้พื้นที่บริเวณดังกล่าวในการก่อสร้างศูนย์กำจัดของเสียจากเรือสินค้า ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 จึงได้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อผู้บุกรุกพื้นที่ที่ปลูกสร้างร้านขายอาหารบริเวณชายทะเลของท่าเรือแหลมฉบัง จำนวน 5 ราย ต่อศาลจังหวัดพัทยา ประกอบด้วย นางสาวสมร ภู่เพชร์ (ร้านริมชล) นางสาวสุรัตน์ ภู่เพชร์ (ร้านครัวมีชัย/ริมหาด) นายชะลอม บุตรน้ำเพชร (ร้านลมเย็น) นายธานี เท่งเจียว (ร้านคุณยาย) และนางธรรมนูญ กฤษณะภูติ (ร้านเจ้จูน) เพื่อขอให้ออกจากพื้นที่            นายอลงกรณ์ กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาการดำเนินการของการท่าเรือฯ เป็นไปตามกฎหมายและตามคำพิพากษาของศาล ซึ่งประชาชนทุกคนต้องปฏิบัติตามมิเช่นนั้นจะถือเป็นการฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยที่ผ่านมาการท่าเรือฯ ได้แจ้งเตือนและให้โอกาสแก่ผู้บุกรุก เพื่อดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและขนย้ายทรัพย์สินพร้อมทั้งบริวารมาโดยตลอดและอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีร้านที่ยอมรื้อไป คือ นางสาวสุรัตน์ ภู่เพชร์ (ร้านครัวมีชัย/ริมหาด) และนายชะลอม บุตรน้ำเพชร (ร้านลมเย็น)           โดยยังมีผู้บุกรุกยังคงเพิกเฉยและจงใจที่จะฝ่าฝืนคำสั่งศาลมาโดยตลอด คือ นางสาวสมร ภู่เพชร์ (ร้านริมชล) นายธานี เท่งเจียว (ร้านคุณยาย) และนางธรรมนูญ กฤษณะภูติ (ร้านเจ้จูน) ซึ่งการกระทำดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจการของการท่าเรือฯ และได้รับความเสียหายจากที่ไม่สามารถนำพื้นที่ออกใช้ประโยชน์ การท่าเรือฯ จึงได้ยื่นคำร้องต่อเจ้าพนักงานบังคับคดีเพื่อแถลงต่อศาลในการออกหมายจับผู้บุกรุก โดยศาลจังหวัดพัทยา ดังนั้นจึงได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายเข้าจับกุมในครั้งนี้ ได้ผู้ต้องหาทั้งสิ้น 9 ราย จึงควบคุมตัว ลงบันทึกการจับกุมที่สถานีตำรวจภูธรแหลมฉบัง พร้อมส่งตัวไปที่ศาลจังหวัดพัทยา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


          นายอลงกรณ์ กล่าวว่า หลังจากนี้ ทางการท่าเรือแหลมฉบัง จะเข้าทำการรื้อถอนร้านอาหารที่ปลูกสร้างขายอาหารบริเวณพื้นที่เวนคืนท่าเรือแหลมฉบัง ออกทั้งหมด ในวันที่ 3 มีนาคม ต่อไป

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ