saostar

Banner โฆษณา

นกเงือก สัญลักษณ์รักแท้ สวนสัตว์เปิดเขาเขียวจัดซุ้มโชว์นักท่องเที่ยว


 

สวนสัตว์เปิดเขาเขียวโชว์ นกเงือกปากดำหาชมยาก และจัด"ซุ้มนกเงือก" สัญลักษณ์แห่งรักแท้ ต้อนรับวันแห่งความรัก ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพใกล้ชิด


นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี ปฏิบัติแทนงานผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเปิดตัวคู่รักใหม่ เป็นนกเงือกปากดำ โดยได้รับนกเงือกปากดำ เพศผู้ อายุ 7 ปี 11 เดือน จากสวนสัตว์นครราชสีมา มาปิ๊งรัก กับนกเงือกปากดำ เพศเมีย อายุ 19 ปี 11 เดือน ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ทั้งนี้เป็นโครงการแลกเปลี่ยนสัตว์เพื่อหาคู่ให้กับสัตว์ที่ไม่มีคู่ เนื่องจากนกเงือกเป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมครองคู่เดียวจนวันตาย ฃโชว์ตัวร่วมกับนกเงือกชนิดอื่นๆ อาทิ นกเงือกกรามช้าง นกเงือกหัวแรด นกกาฮัง นกแก๊ก ซุ้มประดับดอกไม้อย่างสวยงาม ให้คู่รัก ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปอย่างใกล้ชิด พร้อมรับชมนิทรรศการนกเงือกชนิดต่างๆ ได้ตั้งแต่วันที่13 – 19 กุมภาพันธ์ 2560 บริเวณส่วนแสดงกรงนกใหญ่ (Bird Aviary)

นายอรรถพร กล่าวต่อว่า นอกจากได้ร่วมสนุกถ่ายภาพกับนกเงือกแล้ว ในกรงนกใหญ่ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ยังจะได้ชมนกชนิดต่างๆ ที่มีสีสันสวยงามไม่แพ้กันอีกกว่าร้อยชนิด เช่น นกแก้ว นกชาปีไหน นกเขาเขียว นกลุมพู ไก่ฟ้าพญาลอ เป็นต้น ทั้งนี้ นกเงือกที่นำมาจัดแสดงนั้น เจ้าหน้าที่ได้สร้างความคุ้นเคยจนสามารถถ่ายภาพได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งนอกจากวันวาเลนไทน์แล้วที่เราจะนำนกเงือกมาจัดแสดง ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ทางสวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้นำนกเงือกออกมาให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพ และชมความสวยงามด้วย สำหรับนกเงือกถือเป็นสัญลักษณ์ของการครองคู่แบบรักเดียวใจเดียว เนื่องจากพฤติกรรมของนกเงือกจะใช้ชีวิตคู่แบบผัวเดียวเมียเดียวจนแก่เฒ่า หรือตายจากกัน นกเงือกจึงได้รับการยกย่อง
ให้เป็นสัญลักษณ์ของ รักแท้” 

 นกเงือก มีจุดเด่น คือ จะงอยปากหนาที่ใหญ่และมีโหนกทางด้านบนเป็นโพรง ภายในโพรงมีเนื้อเยื่อคล้ายฟองน้ำ ส่วนใหญ่ลำตัวมีสีขาวดำหางยาว ปีกกว้างใหญ่ บินได้แข็งแรง เวลาบินจะโบกปีกช้า ๆ กินผลไม้เป็นอาหารหลัก และสัตว์เลื้อยคลานเล็ก ๆ เป็นอาหารเสริม ทำรังในโพรงไม้ ตัวเมียจะเข้าไปกกไข่ในโพรงโดยใช้โคลนและมูลปิดปากโพรงไว้ เหลือเพียงช่องพอให้ตัวผู้ยื่นส่งอาหารเข้าไปได้ เมื่อลูกนกโตพอแล้ว จึงเจาะโพรงออกมา นกเงือกนั้น เมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว มันจะเที่ยวบินตามหารักแท้ โดยตัวผู้จะเป็นฝ่ายเที่ยวบินตามหาตัวเมียที่เป็นที่รัก หลังจากบินอยู่นาน นกเงือกตัวผู้ก็ได้พบกับนกเงือกตัวเมียที่หวังว่าคงจะเป็นรักแท้ มันบินหาอาหารต่าง ๆ หลายชนิด มาให้ตัวเมียเพื่อหวังจะได้ครองใจจากตัวเมีย บินไปครั้งแล้วครั้งเล่า และแล้วนกเงือกตัวเมียก็รับอาหารที่ตัวผู้เสนอให้ นั่นหมายความว่าตัวเมียตกลงปลงใจที่จะเป็นรักแท้ของตัวผู้แล้ว

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ