saostar

Banner โฆษณา

หมูป่ายกพวก ยึดตีนเขาพระครู ชาวบ้านขอทวงผืนแผ่นดินคืน

หมูป่านับร้อย ยึดตีนเขาพระครู อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ก่อความเดือดร้อนรำคาญให้ชาวบ้าน ทั้งกลิ่นขี้หมูและขยะ หวั่นเป็นแหล่งเพาะพันธ์ เชื้อโรค วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดูแล


 จากการที่ชาวบ้าน ที่อาศัยอยู่บริเวณสำนักสงฆ์เขาพระครู ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่าบริเวณตีนเขาสำนักสงฆ์เขาพระครูได้มีหมูป่ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากก่อความเดือนร้อนรำคาญให้กับชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบหมูป่าทั้งลูกหมูป่าที่พึ่งเกิดและหมูป่าที่โตแล้วอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากหลายร้อยตัว ซึ่งในบริเวณที่หมูป่าอาศัยเต็มไปด้วยเศษขยะทั้งถุงพลาสติก เศษอาหาร และขี้หมูส่งกลิ่นเหม็นรวมทั้งมีแมลงวันอยู่เป็นจำนวนมาก 

นายสมประสงค์ แสงประกาย อาชีพขับมอเตอร์ไซร์รับจ้างซึ่งต้องใช้เส้นทางนี้ขี่ผ่านอยู่ทุกวันเปิดเผยว่า หมูป่าที่เห็นนี้มาอาศัยที่นี่มานานแล้วทั้งในบริเวณเขาพระครูและเขาพุทธโคดมแต่ก่อนหมูป่าพวกนี้จะอาศัยอยู่บนเขาหากินอยูบนนั้นไม่เคยมารบกวนชาวบ้านซึ่งมาในช่วงหลัง ๆ 4-5 ปี มานี้อาหารบนเขาหมูป่าคงไม่พอกินมันจึงลงมาหาอาหารตามบ้านชาวบ้านที่พักอาศัยตามตีนเขาซึ่งได้มีพระและชาวบ้านที่ใจบุญนำเศษอาหารมาให้มัน  วิถีชีวิตมันจึงเปลี่ยนไปไม่ยอมอาหารกินเองเมื่อมีอาหารที่สมบูรณ์มันจึงขยายพันธ์ได้มากขึ้น แต่จะมีคนใจบาปจะแอบเอาไม้มาทุบเพื่อเอาหมูป่าไปกินอยู่เป็นประจำ นอกจากบริเวณนี้จะมีหมูป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากแล้วยังมีลิงอีกฝูงใหญ่อยู่บนเขานี้อีกด้วย

นางวิไลพร บุตรพรม เจ้าของร้านข้าวแกงเจ้พรปักษ์ใต้ เปิดเผยให้ผู้สื่อข่าวฟังถึงปัญหาความเดือดร้อนว่า เวลาที่ชาวบ้านนำอาหารที่เหลือจากที่ต่าง ๆ ทั้งในตลาดสดที่มีเศษผัก ผลไม้ที่ขายไม่ได้ หรือแม้แต่เศษอาหารจากร้านอาหารนำใส่ถุงพลาสติก นำมาให้หมูป่าที่นี่กินทุกวันไอ้อาหารเหล่านี้ในส่วนที่หมูกินไม่หมดหรือไม่กินมันจะเนาส่งกลิ่นเหม็นมาก ยิ่งถ้าวันไหนถ้าฝนตกลงมาหนักขยะที่อยู่บริเวณที่หมูอาศัยรวมทั้งขี่หมูมันจะลอยตามน้ำลงมาข้างล่างไปอุดตันตามท่อน้ำ ในบางวันหมูป่ามันจะลงมาจากเขาข้ามถนนสุขุมวิชไปเกาะกลางถนนทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนหมูได้รับบาดเจ็บทั้งคนทั้งหมูป่าอยู่เป็นประจำ

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ