saostar

Banner โฆษณา

"ดร.ฉวีวรรณ"ร่วมงานบุญเทศน์มหาชาติ โปรยเงินสองแสน


นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทยฯ ร่วมงานบุญเทศน์มหาชาติประจำปีวัดสว่างโนนเพียง พร้อมโปรยทานเงิน 2 แสนบาท บนหลังช้างให้กับชาวบ้านที่มาร่วมงานเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและเทิดพระเกียรติ
 ที่วัดสว่างโนนเพียง ตำบลในเมือง อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น  ดร. ฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมถ์ พร้อมด้วยชาวจังหวัดชลบุรีและจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานการจัดงานบุญเทศน์มหาชาติประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่วัดสว่างโนนเพียง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่นที่ทางเทศบาลตำบลในเมือง จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้เป็นปีที่5 โดยได้จัดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช"ที่ทรงเสด็จสู่สวรรคาลัยและเพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงขึ้นครองราชย์เป็นรัชกาลที่ 10


    ดร. ฉวีวรรณ กล่าวว่า การจัดงานเทศน์มหาชาติคนไทยเราเชื่อกันว่าเป็นการทำบุญใหญ่ได้กุศลแรง เป็นการรักษาประเพณีที่มีมาแต่โบราณเป็นแนวทางที่จะทำให้ประชาชนได้ทราบ ถึงพระชาติอันยิ่งใหญ่ของพระพุทธเจ้าและที่มาแจกทานให้กับชาวบ้าน นั้นถือว่าเป็นการทำบุญอีกทางหนึ่ง ซึ่งตนเองได้ทำต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 5  โดยในปีนี้ได้นำเงินสดกว่า 2 แสนบาท โดยมีธนบัตรตั้งแต่ฉบับละ 20-1,000 บาท ใส่ซอง แล้วนำมาโปรยทานแจกให้กับชาวบ้าน เพื่อที่ผู้ที่ได้รับทานจะได้นำเงินไปใช้สอยในชีวิตประจำวันอีกทั้งยังถวายเป็นพระราชกุศล แด่ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช"และเทิดพระเกียรติแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10
ภายในงานจัดพิธีบวงสรวงก่อนที่จะจัดขบวนแห่พระเวสสันดรเคลื่อนขบวนไปอัญเชิญพระเวสสันดรเข้าเมือง โดยขบวนช้างในช่วงเดินทางเคลื่อนขบวนออกจากวัดไปรอบหมู่บ้านนั้น ทางคณะผู้จัดงานโดย ดร.ฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่ฯได้โปรยทานตลอดทางให้แก่ประชาชน โดยได้นำเงินสดส่วนตัวจำนวน 2 แสนบาท มาใช้ในการโปรยทานตลอดทางในครั้งนี้ซึ่งก็ได้มีประชาชนจำนวนกว่า1,000 คนมาร่วมงานและร่วมรับแย่งทานในครั้งนี้

    ทั้งนี้ การเทศน์มหาชาติ เป็นที่นิยมของพุทธศาสนิกชนชาวไทยทุกภาคของประเทศ ซึ่งถือปฎิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลาช้านานจนเป็นประเพณีอย่างหนึ่งของสังคม ชาวพุทธไทย โดยมีความเชื่อว่า การฟังเทศน์มหาชาติทำให้ผู้ฟังได้บุญมาก และในขณะที่ฟังก็ได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินไปด้วย

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ