saostar

Banner โฆษณา

ตำรวจน้ำเข้มโดยสารเรือข้ามฟากต้องปลอดภัย

 ตำรวจน้ำศรีราชา วางมาตรการเข้มผู้ประกอบการเรือโดยสารข้ามฟาก ศรีราชา-เกาะสีชัง  โดยให้ความรู้และแนวทางปฏิบัติ เพื่อสร้างความปลอดภัยผู้โดยสาร ที่เดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อนทางน้ำ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 

วันนี้(10 เมษายน 2560 ) พ.ต.อ.ชาติชาย ชาติเวช  ผู้กำกับการการ 5 กองบังคับการตำรวจน้ำ ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  เป็นประธานประชุมผู้ประกอบการเรือโดยสาร (ข้ามฟาก) จากฝั่ง อ.ศรีราชาไปเกาะสีชัง โดยมีฝ่ายปกครองอำเภอศรีราชา ,สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาชลบุรี ,เจ้าหน้าที่ทหารรักษาความสงบแห่งชาติ อ.ศรีราชา พร้อมผู้ประกอบการเรือใน อ.ศรีราชา เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้

 การดำเนินการในครั้งนี้ เนื่องจากผู้บังคับบัญชาระดับสูง มีความห่วงใยประชาชนที่เดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะทางทะเล เช่น เกาะสีชัง ดังนั้นจึงต้องมีมาตรการป้องกันปัญหาหรือผลกระทบที่จะเกิดขึ้น  จึงเชิญผู้ประกอบการเรือโดยสาร ศรีราชา-เกาะสีชัง มาร่วมวางมาตรการในการป้องกันการเดินทางที่ปลอดภัยที่สุด ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้
 พ.ต.อ.ชาติชาย  กล่าวต่อไปว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นี้ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อนทางทะเล มากขึ้นอย่างแน่นอน จึงต้องวางมาตรการเข้ม และอุดช่องว่างต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น  เพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว
สำหรับเรือโดยสาร(ข้ามฟาก)นั้น จะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด เช่น เรือโดยสารจะต้องบรรทุกผู้โดยสารตามจำนวนที่กรมเจ้าท่ากำหนด ,ผู้โดยสารทุกคนจะต้องสวมใส่เสื้อชูชีพขณะอยู่ในเรือ ,เรือทุกลำต้องมีอุปกรณ์เรือต่างๆ ครบสมบูรณ์ เช่น ถังดับเพลิง  และที่สำคัญผู้โดยสารจะต้องเชื่อฟังนายท้ายเรือระหว่างโดยสารเรือ หากไม่เชื่อฟังอาจเกิดเรือล่มได้
 ด้านนายโอวาท  อำพันสุรินทร์ ตัวแทนบริษัทสีชังพาเลช  กล่าวว่า  ที่ผ่านมาบริษัทเรือข้ามฟาก ได้ปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัดอยู่แล้ว แต่ในช่วงนี้การขึ้นลงเรือโดยสาร จากฝั่งศรีราชาไปเกาะสีชังนั้น ยังมีปัญหาอุปสรรคบ้าง เนื่องท่าเรือเกาะลอยศรีราชา ที่เป็นท่าเทียบเรือท่องเที่ยวอยู่ระหว่างซ่อมแซม จึงมาใช้ท่าเรือจรินทร์ ชั่วคราว ดังนั้นจึงมีปัญหาในการจอดเรือและขึ้นลงเรือ
สำหรับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นี้ ต้องการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบจัดระเบียบบริเวณท่าเรือจรินทร์ เพราะจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อนเป็นจำนวนมาก ดังนั้นขอให้จัดระเบียบเรือ โดยเรือขาเข้าเทียบท่าก็ให้อยู่ฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ซึ่งจะอยู่ฝั่งซ้ายหรือฝั่งขวาก็ได้ และเรือโดยสารที่จะออกก็ต้องอยู่อีกฝั่ง เพื่อสามารถจัดระเบียบและความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวได้โดยไม่เกิดปัญหา
ด้านนางสาวนิภาพร แปดทิพย์ นักท่องเที่ยวที่ชาว กรุงเพทพมหานครฯ เปิดเผยว่าตนเองได้เดินทางมาพร้อมครอบครัวเพื่อจะไปยังเกาะสีชังในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ว่าตนเองรู้สึกปลอดภัยในการโดยสารเรือข้ามฟากไปยังเกาะในครั้งนี้เพระมีเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาอำนวยความสะดวกในการจัดหาเสื้อชูชีพและรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวผู้โดยสารให้สวมใส่เสื้อชูชีพทุกคน รวมทั้งได้เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินดูความเรียบร้อยก่อนออกจากท่าเรือจึงทำให้ตนเองและครอบครัวรู้สึกอุ่นใจมากขึ้น

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ