saostar

Banner โฆษณา

ชาวบ้านหมู่ 1 และหมู่ 5 หนองขาม วอนรัฐช่วยแก้ไขน้ำท่วมถนนซ้ำซาก


            ชาวบ้านหมู่ 1 และหมู่ 5 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ร้องเครือข่าย ปปช.ชลบุรี ช่วยเป็นกระบอกเสียงช่วยเหลือปัญหาฝนตกทำน้ำเอ่อท่วมถนนสาย ซากค้อ-หนองขาม ทำให้การสัญจรผ่านไปมาลำบากนานกว่า 5 ปี เนื่องจากคลองสาธารณะระบายไม่ทัน
เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันนี้( 11 มิ.ย.) ที่บริเวณคลองน้ำใส ถนนสายซากค้อ – หนองขาม หมู่ 5 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้มีกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 5 นำโดย นางอภิสรา จำลองปั้น ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 และชาวบ้านจำนวนกว่า 50 ราย พร้อมด้วย นายสุรพล ตรีสัจญาณ ประธานเครือข่าย ปปช.ภาคประชาสังคม จังหวัดชลบุรี และทีมงาน มาตรวจสอบคลองน้ำใสซึ่งเป็นคลองระบายน้ำของชาวบ้านในหมู่ 5 ตำบลหนองขาม หลังจากที่มีประชาชนได้เข้าร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนจากการที่เวลาเกิดฝนตก ทำให้น้ำในคลองระบายน้ำแห่งนี้ เอ่อล้นเข้าท่วมบนถนนและบ้านเรือนประชานที่อยู่ริมถนนสายซากค้อ – หนองขาม ทำให้การสัญจรผ่านไปมาได้รับความยากลำบาก และรถบางคันได้รับความเสียหาย ซึ่งชาวบ้านได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขมาเป็นเวลานานมากกว่า 5 ปีแล้ว
                ซึ่งนางอภิสรา จำลองปั้น ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลหนองขาม เปิดเผยว่า ชาวบ้านที่อาศัยในหมู่ 1 และหมู่ 5 ที่ใช้เส้นทางสาย ซากค้อ – หนองขาม ในตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา ได้รับความเดือดร้อนจากการสัญจรผ่านไปมาลำบาก เมื่อมีฝนตกลงมา ทำให้น้ำในคลองน้ำใสแห่งนี้ เอ่อล้นเข้าท่วมถนนสูงกว่า 60 เซนติเมตร ส่งผลให้ทะเบียนรถหลุดตกอยู่บนถนนนี้จำนวนหลายแผ่นด้วยกัน สาเหตุเพราะน้ำในลำรางสาธารณะไม่สามารถระบายได้ทัน ซึ่งเป็นสภาพแบบนี้มานานหลายปีแล้ว
                ด้านนายบุญส่ง สืบตระกูลเกียรติ อดีตผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า  สาเหตุเกิดจากน้ำด้านบนไหลลงมาด้านล่าง เมื่อระบายไม่ทันก็จะท่วมถนนสายนี้ ทางระบายน้ำด้านล่างแคบลง ปกติจะมีขนาด 8 เมตร 10 เมตร และ 12 เมตร ไม่เท่ากัน พอห้วยลำธารแคบลงก็ทำให้น้ำล้นทะลัก รวมทั้งโครงการหมู่บ้านที่สร้างขึ้นมาใหม่ ก็ขึ้นขวางทางน้ำไปด้วย เนื่องจากแต่ก่อนที่บริเวณนี้เป็นทุ่งนา พอน้ำไหลมาก็จะเป็นที่รองรับน้ำ ทำให้น้ำไม่ท่วมขึ้นมา แต่ตอนนี้มีโครงการหมู่บ้านขึ้นเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เกิดน้ำท่วม จึงอยากให้หน่วยงานราชการมาตรวจสอบและแก้ไขปัญหานี้ว่ามีการรุกล้ำที่สาธารณะหรือไม่
                ซึ่งหลังจากนี้ นางอภิสรา จำลองปั้น ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลหนองขาม จะทำหนังสือไปถึงเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ให้ทราบเรื่องและทำการแก้ไข รวมทั้งจะทำเรื่องถึงนายอำเภอศรีราชา และผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีต่อไป


ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ