saostar

Banner โฆษณา

“โค้ชหรั่ง” วิเคราะห์ผลงาน มิโลวาน ราเยวัช กุนซือทีมชาติไทย


            คำต่อคำ “โค้ชหรั่ง” ชาญวิทย์ เปิดใจ วิเคราะห์ผลงาน มิโลวาน ราเยวัช กุนซือทีมชาติไทย ชาวเซอร์เบีย ชูเกมรับทีมชาติไทยดีขึ้น แต่ต้องแก้ไขการป้องกันเกมบุกจากด้านข้างให้ได้ ขอให้แฟนบอลให้โอกาสและกำลังใจกันก่อน เชื่อสมาคมฟุตบอลฯ นำทีมชาติไทยไปสู่ระดับเอเชียได้แน่
                หลังจากที่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ ได้แต่งตั้ง  มิโลวาน ราเยวัช ชาวเซอร์เบีย เข้ามาเป็นกุนซือใหญ่ทีมชาติไทยนั้น ล่าสุดได้โชว์ผลงานคุมนักเตะทีมชาติไทยลงแข่งขันผ่านมาสองเกม ในนัดแรกอุ่นเครื่องไปเยือนแพ้ อุซเบกิสถานไป 0-2 นัดที่สองลงเล่นฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก เสมอกับ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไป 1-1 แบบน่าจะชนะ ซึ่งทั้งสองเกมผลงานเป็นอย่างไร เรามาฟังความคิดเห็นของ “โค้ชหรั่ง”ชาญวิทย์ ผลชีวิน อดีตสต๊าฟโค้ชทีมชาติไทย และผู้คร่ำหวอดในวงการฟุตบอลมาอย่างยาวนาน
                ฉลามชล 001 – มองสองเกมทีมชาติไทยสองนัดที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง?
                “โค้ชหรั่ง” – สต๊าฟโค้ชชุดใหม่เพิ่งเข้ามาทำงานได้เพียง 2 เกม ยังไม่สามารถวัดอะไรได้มากมาย ถ้ามองจากเทคติกแล้ว ศักยภาพทีมชาติไทยยังเป็นรองคู่แข่ง  ราเยวัชอาจมองว่าทีมชาติไทยยังด้อยในเรื่องเกมรับ ทำให้โค้ชต้องเน้นเกมรับมากเป็นพิเศษ ซึ่งถ้ามองผลงานในเกมรับในสองเกมที่ผ่านมา  ถือว่าใช้ได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งก็มาพลาดตอนเปลี่ยนตัวนิดเดียวเอง ทำให้นักเตะขาดสมาธิไปในช่วงท้ายเกม
                ฉลามชล 001 – รูปเกมทีมชาติไทยทั้งสองเกมเป็นอย่างไรบ้าง ?
                โค้ชหรั่ง” –  ในสองเกมที่ผ่านมา แฟนบอลอาจมองทีมชาติไทยทำไมเอาแต่ตั้งรับ แต่โดยแท้จริงแล้วนี่เป็นเทคติกของโค้ช ที่จะใช้ในแต่ละเกมเท่านั้น ถ้าเราเจอทีมที่แข็งแกร่งกว่า  โค้ชก็อาศัยการตั้งรับแล้วรอโต้กลับ ซึ่งจะดีหรือไม่ดีก็ต้องดูที่ประสิทธิภาพของทีมเราต่อไป จังหวะเข้าทำ ทำอย่างไรให้ผ่านบอลน้อยที่สุด และสามารถเข้าไปจบสกอร์ได้ทันที ซึ่งถ้าเป็นประตูได้ ถือว่าประสบความสำเร็จ มีประสิทธิภาพ ซึ่งตอนนี้ในการที่จะมาเจาะเกมรับจากแดนกลางไม่ค่อยมีปัญหา แต่ถ้ามาจากด้านข้างไม่ว่าลูกโด่งหรือลูกเลียด ทีมชาติไทยจะมีปัญหาตลอด ซึ่งเราก็จะต้องใช้เวลาในการปรับปรุงแก้ไขต่อไป
                ฉลามชล 001 – จุดเด่น จุดด้อย ของทีมชาติไทยในยุคของราเยวัช เป็นอย่างไรบ้าง ?
โค้ชหรั่ง” – เพิ่งจะผ่านมาแค่เพียงสองเกม เราจะไปบอกว่าดีหรือไม่ดียังไม่ได้ ต้องให้โอกาสราเยวัชทำงานไปก่อน อย่าไปตั้งความหวังให้มันสูงมากเกินไป ถ้าพูดถึงเกมในฐานะคนเชียร์บอลทีมชาติไทย นักเตะชุดนี้มีการผสมผสานระหว่างนักเตะใหม่ และนักเตะเก่าได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว  ในเกมหน้าที่เราจะพบกับอิรัก จุดที่อยากที่จะเห็นก็คือการป้องกันลูกทางอากาศ ซึ่งนักเตะอิรักทำได้ดี ซึ่งก็ก็จะเป็นบทพิสูจน์ให้กับนักเตะทีมชาติไทย ที่มักจะเสียประตูจากลูกครอสจากด้านข้างด้วย ส่วนเกมโต้กลับก็ต้องผ่านบอลให้น้อยที่สุด และเข้าไปจบเกมให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด จุดที่โดดเด่นในสองที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าเกมรับทำหน้าที่ได้อย่างดีทีเดียว
ฉลามชล 001 – บทพิสูจน์นักเตะไทยช่วงไหนถึงจะประเมินผลงานได้ ?
โค้ชหรั่ง” – ถ้าเกมที่เหลือในรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกต้องพบกับอิรัก ก็ยังเป็นเกมที่เราพอสู้ได้ ส่วนเกมที่ไปเยือนออสเตรเลียถือว่าเป็นเกมที่หนักมาก หลังจากนั้นก็ต้องมาประเมินดูในรายการคิงส์คัพ ต้องดูจากทีมที่เชิญมา ดูพัฒนาการอีกหลายอย่าง ซึ่งก็ยังเป็นกำลังใจให้กับทีมฟุตบอลทีมชาติไทย อยากให้แฟนบอลให้โอกาสสมาคมฟุตบอลพัฒนาทีมไทยไปสู่ระดับเอเชียให้ได้
ฉลามชล 001 - .ประเมินผลงานของนักเตะไทยใน 2 เกมที่ผ่านมา ว่าผ่านหรือ ไม่ผ่าน ?
โค้ชหรั่ง” –  ในสองเกมที่ผ่านมาในแง่ของแฟนบอลเราให้โอกาสทีมสต๊าฟชุดใหม่คุมทีมมากกว่า ให้คิดว่าเรามาเชียร์ทีมชาติไทย สองแมตท์เราก็ยังไม่สามารถตัดเกรดให้ได้ ยังบอกอะไรไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องชื่นชมคือความทุ่มเท ความตั้งใจเล่นในนามทีมชาติของนักเตะทุกคน โดยเฉพาะเด็กใหม่ ๆ ที่ทำผลงานได้ดี
ฉลามชล 001 – อยากฝากอะไรถึงแฟนฟุตบอลชาวไทยบ้าง ?
โค้ชหรั่ง” – ก็อยากจะฝากแฟนบอลว่า ตอนนี้ทีมชาติไทยใช้ทีมสต๊าฟโค้ชใหม่ ผมเชื่อว่าแฟนบอลทุกคนควรให้กำลังใจมากกว่า อย่าเพิ่งไปคาดหวังอะไรให้สูงเกินไป อย่าไปติเตียนอะไรกันมากมาย เราควรให้กำลังใจกันให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ และติดตามผลงานทีมชาติไทยกันต่อไปดีกว่าครับ
ซึ่งผลงานทีมชาติไทยยังต้องลงแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกอีก 2 เกม ในรายการฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกเปิดบ้านพบกับ ทีมชาติอิรัก ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ในวันที่ 31 สิงหาคม 2560 และต้องออกไปเยือนทีมชาติออสเตรเลีย ก่อนที่จะทำการแข่งขันฟุตบอลคิงส์คัพ อีกรายการ

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ