saostar

Banner โฆษณา

สื่อประสาน พม.ชลบุรี เข้าช่วยเหลือชายสูงวัย นอนป่วยหลายโรคเดียวดาย


สื่อประสาน พม. ชลบุรี เข้าช่วยเหลือชายสูงวัยนอนป่วยในศาลาไม้ไผ่ โดยไร้ญาติเหลียวแล  หลังตลาดนัดการเคหะฯแหลมฉบัง หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน  มีเพียงหนุ่มวินรถจักรยานยนต์รับจ้างและชาวบ้านบริเวณนั้น ช่วยกันดูแลตามยถากรรม

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณตลาดนัดการเคหะฯแหลมฉบัง  อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจากนางวิระวรรณ สิทธิพล  ภรรยาหนุ่มวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง ว่ามีชายวัยสูงอายุ ป่วยหลายโรคนอนอยู่บริเวณศาลาไม้ไผ่ บริเวณหลังตลาดนัดการเคหะฯแหลมฉบัง โดยไม่มีญาติพี่น้องดูแล  จึงเดินทางไปตรวจสอบพบนายชาติชาย  สุวรรณรัตน์  อายุ  56  ปี  เป็นคนจังหวัดฉะเชิงเทรา นอนอยู่ในศาลาไม้ไผ่  โดยสภาพร่างกายซูบผอม  มีข้าวของเครื่องใช้  เช่น  ที่นอน ,พัดลม ,กระติกน้ำร้อน และของกินอีกเล็กน้อย

จากการสอบถาม ทราบว่านายชาติชาย  ป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรัง ,น้ำท่วมปอด , และไส้เลื่อน  โดยป่วยมานานหลายปีแล้ว   ซึ่งเดิมเคยทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่ง ในจังหวัดชลบุรี แต่ระยะหลังป่วยเป็นโรคไต จึงลาออกจากงาน และได้เงินมาก้อนหนึ่งประมาณ 40,000  กว่าบาท  ได้นำมารักษาตัวได้ระยะหนึ่งเงินหมด  ส่งผลร่างกายทรุดลงอย่างต่อเนื่องหลังจากนั้น นางวิระวรรณ  สิทธิพล ภรรยาหนุ่มวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง เกิดความสงสารก็เข้ามาช่วยเหลือดูแลยังมีพ่อค้า-แม่ค้าในตลาดนัดและชาวบ้านบริเวณดังกล่าวนำของกินมาให้บ้าง โดยบางครั้งอาการหนักก็นำตัวส่งโรงพยาบาลแหลมฉบัง เพื่อให้แพทย์ช่วยทำการรักษาบ้าง

ผู้สื่อข่าวจึงติดต่อประสานงานไปยังพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี ให้เข้ามาช่วยเหลือ และประสานไปยัง นายอธิป  กุลอำนวยชัย  นักพัฒนาสังคมปฏิบัติการ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ชลบุรี  กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) เข้ามาตรวจสอบ และทราบว่า ในเคสนี้ทางศูนย์ฯ เพิ่งได้รับทราบเรื่องดังกล่าว และได้เข้ามาช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว โดยทางกำนันบางละมุงได้เข้าช่วยเหลือในเบื้องต้นด้วยการนำตัวลุงชาติชายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแหลมฉบัง และเพิ่งออกจากโรงพยาบาลเมื่อวันพุธที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา และมาพักรักษาตัวอยู่ในกระต๊อบไม้ไผ่แห่งนี้ เนื่องจากลุงชาติชายไม่มีที่อยู่  และอาการของลุงถือว่าหนัก ต้องอยู่ใกล้มือแพทย์ สอบถามเบื้องต้นลุงชาติชายอยากจะพักรักษาตัวที่กระท่อมแห่งนี้ เนื่องจากมีเพื่อนคอยดูแล อยู่แล้วสบายใจ และไม่อยากที่จะไปพักที่อื่น จึงต้องทำตามประสงค์ของผู้ป่วย

แต่ทางศูนย์ก็ได้ดำเนินตามการขอส่งตัวไปยังสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งชาย ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการรวบรวมเอกสารหลักฐานต่างๆ และผู้ป่วยต้องยินยอมด้วย จึงจะสามารถส่งตัวไปได้ แต่อย่างไรก็ตามทางศูนย์ฯ  พร้อมให้การดูแลและช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และในตอนนี้ก็ให้เพื่อนบ้านดูแลไปก่อนตามความสมัครใจของผู้ป่วย แต่ถ้ามีปัญหาอะไรก็ให้แจ้งไปที่ศูนย์ได้ทันที


ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ