saostar

Banner โฆษณา

นักลงทุนญี่ปุ่นสนใจพื้นที่ EEC หลังรัฐบาล ปูพรมพัฒนาพื้นที่รองรับ


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นำนักลงทุนญี่ปุ่นลงพื้นที่ EEC   เร่งดัน 5 โครงการหลัก เผย ญี่ปุ่นสนใจร่วมลงทุนไทย  ด้านจิสด้าเปิดบ้านรับนักลงทุนญี่ปุ่น เตรียมใช้เป็นฐานพัฒนาอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ
วันนี้ (13 ก.ย.) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เผยหลังนำหน่วยงานด้านเศรษฐกิจและคณะนักลงทุนญี่ปุ่นกว่า 500 รายลงพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ว่า ในวันนี้ได้สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับนโยบายและการดำเนินโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้นักลงทุนญี่ปุ่นรับทราบ โดยเฉพาะการเร่งผลักดันลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 5 โครงการหลักเพื่อให้พร้อมต่อการลงทุน
ประกอบการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาให้เป็นสนามบินพาณิชย์แห่งที่ 3 การก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน การพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง สัตหีบ มาบตาพุด รองรับการขนส่งสินค้าทางทะเลและระหว่างประเทศ และด้านการท่องเที่ยว โครงการ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ซึ่งจะเชื่อมโยง แลกเปลี่ยนเทคโนโลยีขั้นสูงกับประเทศต่างๆ จัดโซนพื้นที่อุตสาหกรรม S-Curve พร้อมหวังให้นักลงทุนญี่ปุ่นลงทุนในอุตสาหกรรมใหม่
ทั้งนี้ คณะนักลงทุนญี่ปุ่นให้การตอบรับที่ดี และพอใจที่ประเทศไทยเห็นความสำคัญในการทำงานร่วมกับญี่ปุ่นภายใต้กรอบการพัฒนาประเทศไทย 4.0 โดยทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจการค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น มั่นใจว่าบริษัทญี่ปุ่นที่มีการลงทุนในไทยอยู่แล้วจะขยายการลงทุนต่อเนื่อง
ขณะเดียวกันจะมีนักลงทุนญี่ปุ่นรายใหม่ที่มีความเชื่อมั่นตัดสินใจเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย โดยญี่ปุ่นหวังให้ไทยเป็นประตูสำหรับการเชื่อมการลงทุน การค้า การคมนาคม และการพัฒนาเทคโนโลยีเชื่อมกับภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งเป็นศูนย์กลางพัฒนาบุคลากรของภูมิภาค เริ่มจากกลุ่มประเทศ CLMV พร้อมกันนี้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการให้ บริษัทญี่ปุ่นที่ลงทุนในไทยพัฒนาและปรับตัวนำเทคโนโลยี นวัตกรรม มาปรับใช้ในโรงงานเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยงของภาคอุตสาหกรรม
 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงได้เดินทางกลับเนื่องจากติดภารกิจ  ส่วนภารกิจช่วงบ่าย นายรังสรรค์  ศรีวรศาสตร์  ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และ พลเอกสกล  ชื่นตระกูล   ที่ปรึกษา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้นำคณะนักลงทุนจากญี่ปุ่นพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง  การนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง และ จิสด้า 


ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ