saostar

Banner โฆษณา

หัวใจสลาย นักเรียนเตรียมทหารดับ หลังกลับเข้ากองร้อย เพียงวันเดียว


ผู้ปกครองนักเรียนเตรียมทหาร ร้องสื่อจี้ทวงถาม ผบ. โรงเรียนเตรียมหทาร กรณีลูกชายเสียชีวิตหลังกลับเข้าโรงเรียน โดยใบมรณบัตรลงเหตุเสียชีวิตจากจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ผลชันสูตรต้องรออีก 2 เดือน


 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นายพิเชษฐ และ นางสุกัลยา ตัญกาญจน์  2 นักแข่งรถชื่อดังจากทีมโตโยต้า และ ปตท.เกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตของบุตรชาย คือ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ซึ่งได้เสียชีวิตในช่วงเย็นวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมาหลังกลับเข้าโรงเรียนได้เพียง 1 วัน โดยใบมรณบัตรระบุสาเหตุการเสียชีวิต เกิดจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน  และไม่ได้รับคำชี้แจงจากผู้ที่เกี่ยวข้องของโรงเรียนเตรียมทหาร ซึ่งต้องรอผลการชันสูตรชิ้นเนื้อจากโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าฯ อีก 2 เดือน  จึงนำศพกลับมาตั้งบำเพ็ญกุศลทางศาสนา ที่วัดวิเวการาม อ.บางพระ จ.ชลบุรี โดยจะมีพิธีฌาปนกิจในวันที่ 24 ตุลาคม 2560

 นายพิเชษฐ เผยว่าสิ่งที่ครอบครัวไม่สามารถทำใจยอมรับได้คือ การวิพากวิจารณ์ถึงสาเหตุการเสียชีวิตต่างๆนานา รวมทั้งการอ้างว่าบุตรชายของตนมีโรคประจำตัว ป่วยด้วยโรคหัวใจ หรือแม้แต่เกิดความเครียดเนื่องจากถูกบังคับให้เรียนโรงเรียนเตรียมทหาร ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ถือว่าทำร้ายจิตใจตนเองและครอบครัว  เนื่องจากบุตรชายมีความตั้งใจจริงที่จะสอบเข้าโรงเรียนนายร้อย จปร.และได้ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ในการเข้าสอบนานติดต่อกันถึง 3 ปี ที่สำคัญบุตรชายไม่มีโรคประจำตัว และมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี

 “ที่ผ่านมาลูกไม่เคยบ่นหรือเล่าว่ามีปัญหากับใคร เพียงแต่รู้ว่าลูกมักถูกลงโทษและถูกเรียกไปซ่อมเดี่ยวอยู่บ่อยๆ แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ และก็เคยถูกลงโทษโดยรุ่นพี่ซึ่งเป็นหัวหน้าหมวดจนทำให้ชีพจรหยุดเต้นไปแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งเท่าที่ทราบ รุ่นพี่นายนั้นก็ถูกปลดชั้น แต่ก็ไม่เคยคิดว่าสาเหตุการเสียชีวิตในครั้งนี้จะมาจากเหตุการณ์ในครั้งก่อน จึงอยากทวงถามความกระจ่าง จากทางโรงเรียนฯว่า สาเหตุที่แท้จริงคืออะไร ไม่ใช่เพียงคำบอกกล่าวที่ว่าเพราะลูกชายเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว 
 เช่นเดียวกับ นางสุกัลยา ตัญกาญจน์ ที่บอกว่าในครั้งแรกที่ลูกชายถูกทำโทษอย่างรุนแรงด้วยการให้ปักหัวลงที่พื้นห้องน้ำนายทหาร  จนเกิดอาการช็อคเพราะเลือดตกที่หัวและความดันพุ่งต่ำลง ซึ่งในรายละเอียดไม่ทราบว่า ถูกทำโทษเพราะเหตุใดและถูกทำโทษนานเท่าใด แต่เมื่อบุตรชายถูกปั๊มหัวใจจนมีชีพจรอีกครั้งก็ไม่ติดใจเอาความ แต่ในครั้งล่าสุดที่ลูกชายหัวใจหยุดเต้น ไม่มีผู้ใดชี้แจงถึงรายละเอียดและสาเหตุการเสียชีวิต

ด้าน พล.อ.สุรศักดิ์ ศรีศักดิ์ นายกสมาคมผู้ปกครองและครู โรงเรียนเตรียมทหาร กล่าวว่า สมาคมฯ รู้สึกเสียใจกับการสูญเสีย ซึ่งสมาคมฯ ก็ได้ประสานไปยังผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร เพื่อให้เร่งดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความแคลงใจและต้องเป็นคำชี้แจงที่เป็นลายลักษณ์อักษรอย่างเป็นทางการ ซึ่งเท่าที่รู้เด็กได้ถูกส่งตัวจากกองแพทย์ โรงเรียนเตรียมทหาร  ไปยังที่โรงพยาบาล จปร.ซึ่งขณะนั้นเริ่มมีอาการโคม่าและอยู่ในขั้นตอนของการปั๊มหัวใจแล้ว อย่างไรก็ดีผมรับประกันว่าจะตามเรื่องจนถึงที่สุด จนนำมาซึ่งคำตอบที่ได้รับการยอมรับต่อสิ่งที่เกิดขึ้นของผู้ปกครอง และหากมีผู้กระทำผิดก็จะต้องมีลงโทษเกิดขึ้น”  พล.อ.สุรศักดิ์ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ