saostar

Banner โฆษณา

พระสงฆ์ยืนบิณฑบาต ชี้ไม่เหมาะสม เจ้าคณะอำเภอรับทราบ


ชาวบ้านพบพระสงฆ์ยืนบิณฑบาตอยู่กับที่ โดยไม่เคลื่อนย้ายไปไหนในเขตอำเภอศรีราชา ผิดหลักปฏิบัติของพระสงฆ์ทั่วไป ในหลายพื้นที่ของ อ.ศรีราชา โดยดูแล้วมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม หวั่นมีธุรกิจแอบแฝง

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในอำเภอศรีราชาว่าพบพระภิกษุสงฆ์ยืนรอพุทธศาสนิกชนมาทำบุญตักบาตร ในหลายพื้นที่ของอำเภอศรีราชา รวมทั้งมีแม่ค้ามาขายของอยู่ใกล้กันเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มาทำบุญตักบาตร พบมีเครื่องถวายสังฆทาน ที่กรวดน้ำ และชุดทำบุญสำเร็จรูปจัดให้เสร็จสรรพ เห็นแล้วดูไม่เหมาะสมกับหลักปฏิบัติของพระสงฆ์ เกรงว่าจะมีธุรกิจแอบแฝง จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบเห็นว่าพระสงฆ์มีพฤติกรรมอย่างที่แจ้งไปจริง จึงนำเรื่องไปปรึกษา พระครูวิบูลปริยัติกิจ เจ้าอาวาสวัดวิบูลสัณหธรรม เจ้าคณะอำเภอศรีราชา  ให้รับทราบและแจ้งว่าได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในเบื้องต้นแล้ว พร้อมทั้งแจ้งขอความร่วมมือไปยังเจ้าอาวาสวัดต่าง ๆ ในศรีราชา ให้สอดส่องดูแลและสั่งห้ามพฤติกรรมดังกล่าว

ด้านนายวุสชน  ผลขำ  เจ้าของธุรกิจส่วนตัว กล่าวถึง กรณีพระสงฆ์ยืนบิณฑบาตนั้น  ตนเห็นภาพดังกล่าวชินตาแล้ว ทุกๆเช้าที่ออกมาใส่บาตร ที่พระสงฆ์ปฏิบัติเช่นนั้นอยู่เป็นประจำ โดยไม่ทราบว่าเป็นพระที่วัดไหนอย่างไร ซึ่งไม่ควรที่จะกระทำดังกล่าว เพราะพระพุทธศาสนาที่สั่งสอนกันมา คือ พระภิกษุสงฆ์ที่ออกมาบิณฑบาตอาหาร จะต้องเดินเวียน เพื่อให้ทั่วถึงบ้านประชาชนทุกหลังคาเรือน
แต่มีพระบางรูป บางวัด แต่ไม่ขอเอ่ยว่าพระที่ไหน เห็นยืนประจำที่ประจำจุดโดยไม่ได้เคลื่อนย้ายไปไหนเลย ซึ่งพี่น้องประชาชนสามารถมาเห็นได้ทุกเช้าๆ หลายจุด ที่ถนนหน้าตลาดศรีเจริญ โดยไม่ทราบสาเหตุที่พระท่านยืนบริเวณดังกล่าวเป็นเวลานาน อาจเนื่องมาจากมารอใครหรือเปล่า หรือวัตถุประสงค์อื่นหรือเปล่า  เช่น  ธุรกิจอาหารที่ใส่บาตรกับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งอาจจะเป็นเช่นนั้น แต่ก็ไม่สมควรเกิดขึ้น

สำหรับ กรณีที่มีแม่ค้า เตรียมความพร้อมของอาหารคาวหวานและน้ำดื่ม เพื่อเตรียมใส่บาตรนั้น ก็ถือว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้ที่จะมาใส่บาตรให้พระ เป็นเรื่องที่ดี แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรใส่บาตรให้กับพระที่ยืนบริเวณดังกล่าวเป็นประจำ  นอกจากนั้นยังมีการนำของใส่บาตรมาเวียนขายและนำไปใส่บาตรอีกครั้ง ก็ไม่เหมาะสมเช่นกัน เพราะต้องการทำบุญด้วยความบริสุทธิ์ คือเมื่อใส่บาตรให้พระไปแล้ว ก็ควรนำไปทำทาน หรือบริจาคให้กับผู้ยากไร้ ที่เหลือจากพระฉันแล้วหรือเด็กวัดรับประทานเรียบร้อยแล้ว  จะดีกว่ามาเวียนซ้ำ

ด้านนางอัญรินทร์  คีรีกุลไพศาล  แม่ค้าไก่ทอด  กล่าวว่า  ในความเป็นจริงในอดีตที่ผ่านมา พระสงฆ์ทุกรูปต้องเดินบิณฑบาต ถึงจะถูกต้อง  แต่ปัจจุบันนี้ไม่ทราบต้องปฏิบัติอย่างไร  แต่ขณะนี้เห็นเกือบทุกจุด เช่น ตลาดศุภฤกษ์ ,ตลาดศรีเจริญ มีพระมายืนเป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังมีบางองค์ที่เดินรับบิณฑบาต

สำหรับที่มีแม่ค้ามาตั้งโต๊ะ จำหน่ายอาหารใส่บาตรนั้น ก็ถือว่าเป็นปกติที่มาตั้งขาย เพราะจะไปเดินเร่ขายก็คงไม่สะดวก  แต่อย่างไรก็ตามมองว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะมาใส่บาตรบริเวณดังกล่าว เนื่องจากจะมีที่กรวดน้ำให้ด้วย  ซึ่งดูภายนอกเป็นเช่นนั้น แต่ลึกๆไม่ทราบ เพราะเห็นเช่นนี้มานานแล้ว โดยจะไปใส่บาตรภายในวัดก็ไม่สะดวกสบาย จึงต้องทำให้ลักษณะเช่นนี้แทน เพราะสะดวกสบาย

นางนำมา  จงกุลแก้ว   แม่ค้า  กล่าวว่า ตนเห็นพระสงฆ์มายืนรับบาตร เป็นประจำโดยไม่ได้เคลื่อนย้ายไปไหนเลย  แต่ตามพระพุทธศาสนาแล้ว พระสงฆ์จะต้องเดินบิณฑบาตไปเรื่อยๆ ได้อาหารเท่าไหนก็ได้เท่านั้น  เพื่อพอฉัน เพราะพระที่มาบวชเรียนแล้ว จะต้องตัดทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ใช่มีคนนำอาหารมาใส่บาตรแล้ว กลับนำอาหารไปขายต่อให้กับพ่อค้าแม่ค้า และนำกลับมาให้ประชาชนไปใส่บาตรอีก  ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้อง  แต่ก็ไม่สามารถพูดอะไรได้ โดยจะต้องขึ้นอยู่กับพระผู้ใหญ่ที่จะต้องออกกฎระเบียบ ห้ามให้พระยืนรับบิณฑบาตอยู่กับที่ โดยต้องเดินไปยังจุดต่างๆด้วย

ด้านพระครูวิบูลปริยัติกิจ เจ้าอาวาสวัดวิบูลสัณหธรรม เจ้าคณะอำเภอศรีราชา  กล่าวถึง  กรณีที่มีการร้องเรียนว่าพระสงฆ์รับบิณฑบาต โดยยืนอยู่กับที่และไม่เคลื่อนย้ายไปไหน  ถือว่าไม่ได้ปฏิบัติตามกิจของการบิณฑบาต ซึ่งต้องเดินไปเรื่อยๆตามละแวกบ้าน โดยเมื่อพระสงฆ์ไปยืนเฉยๆรอคอย เหมือนคนขอทาน สร้างความลำบากใจต่อประชาชนชาวพุทธ ที่พบเห็น หลังจากนี้ จะสั่งการให้เจ้าคณะผู้ปกครอง ไปตรวจสอบและดำเนินการในเรื่องนี้ในพื้นที่ที่ได้รับการร้องเรียน

ส่วนกรณีที่มีชาวบ้านมองว่า เป็นการทำธุรกิจระหว่างพระกับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ในการใส่บาตรนั้น  ซึ่งเรื่องนี้เคยมีปัญหาอยู่  หลังที่เจ้าคณะผู้ปกครองลงพื้นที่ไปตรวจสอบกรณีดังกล่าว  นอกจากนั้นยังมีข่าวว่าเป็นการจ้างพระสงฆ์ มายืนอยู่บริเวณดังกล่าววันละเท่าไรด้วย  ซึ่งสิ่งเหล่านี้จึงขอความร่วมมือจากประชาชนชาวพุทธ หากเห็นเช่นนี้ก็อย่าไรซื้อสินค้าที่กระทำรูปแบบดังกล่าว เพราะถ้าไปซื้อและแม่ค้ามีรายได้ก็จะกระทำรูปแบบเช่นนี้อีก จึงต้องฝากขอร้องให้ช่วยๆกันรักษาพระพุทธศาสนา และประคับประคอง สิ่งที่ถูกต้องดีงามต่อไป

พระครูวิบูลปริยัติกิจ  กล่าวต่อไปว่า  สำหรับพระสงฆ์ที่ปฏิบัติตัวเช่นนั้น  บทลงโทษนั้น เป็นเพียงพฤติกรรมทำให้เกิดความศรัทธาเสื่อมลงเท่านั้น แต่ไม่ได้ผิดวินัยสงฆ์ขั้นรุนแรงที่จะต้องถูกจับสึก  ดังนั้นจึงต้องขอความร่วมมือกับประชาชน ไม่ไปช่วยเหลือสนับสนุนและช่วยเหลือกับกรณีดังกล่าว
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ