saostar

Banner โฆษณา

จบด้วยดี คลินิกยอมจ่ายค่าผ่าตัดอีก 8 หมื่นสาวประเภทสอง


สาธารณสุขศรีราชาพร้อม ตร.บ่อวิน บุกตรวจคลินิกทำนมสาวประเภท 2 เสียหาย พบใบอนุญาตถูกต้อง   ส่วนค่าเสียหายเจ้าของคลินิก ยอมจ่าย 80,000 บาท ทั้งที่เบื้องต้นจ่ายให้กว่าแสนบาทแล้ว เรื่องจึงจบด้วยดี  ส่วนการผ่าตัดที่เกิดขึ้น ทางแพทย์สภาจะชี้ชัดอีกครั้ง

จากกรณีนายเจนจิรา พูลศรีสวัสดิ์ อายุ 20 ปี สาวประเภทสอง ชาว อ.องค์รักษ์ จ.นครนายก ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.ณัฐพงษ์ เหมือนพันธ์ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบ่อวิน พร้อมนำหลักฐานการเข้ารับบริการผ่าตัดเสริมทรวงอก ที่ มนัสวดี คลินิก”  เลขที่ 129/91 หมู่ 3 ซอย  ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้แผลติดเชื้อ ต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลโรงพยาบาลศรีนครินทร์  และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลปทุมธานี จนไม่สามารถทำงานได้

ล่าสุดวันนี้ (27 ธ.ค.) พ.ต.อ.กรพัฒน์  หอมหวล  ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ่อวิน  และนายกมณต์  อินทรวิชัย สาธารณสุขอำเภอศรีราชา ,ตัวแทนสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี  พร้อมนายประเทือง  แสงเพลิง  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3  ต.บ่อวิน  เข้าร่วมตรวจสอบคลินิกและการเจรจา ระหว่างนายแพทย์ มนัส มณีวงษ์  แพทย์ผู้ผ่าตัดเสริมทรวงอก และนายเจนจิรา พูลศรีสวัสดิ์  ผู้เสียหายมาพูดคุยเจรจาในเบื้องต้น

 จากการตรวจสอบคลินิกเบื้องต้นร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี  พบว่าคลินิกดังกล่าวมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง  ส่วนนายแพทย์ มนัส มณีวงษ์  ตรวจสอบแล้ว ได้รับใบอนุญาตเลขที่  40939  แพทย์สาขาเวชกรรม  จากแพทยสภา อย่างถูกต้องเช่นกัน และสามารถผ่าตัดเล็กได้

พ.ต.อ.กรพัฒน์   กล่าวต่อไปว่า  ส่วนสาเหตุความผิดพลาดในการผ่าตัดเสริมทรวงอกนั้น จนผู้เสียหายต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลนั้น ซึ่งเรื่องนี้ทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องตกลงเจรจาอย่างไรต่อไป  ส่วนความผิดพลาดจากการผ่าตัดของนายแพทย์ มนัส มณีวงษ์  นั้นทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดชลบุรีจะรวบรวมข้อมูลส่งให้แพทยสภา เป็นผู้ตรวจสอบอีกครั้ง จากนั้นทางตำรวจจะรอผลจากแพทยสภา เพื่อสรุปผลว่าการกระทำที่เกิดขึ้น เกิดจากความประมาท หรือไม่อย่างไรต่อไป

จากการผ่าตัดผิดพลาด ทั้ง  2 ฝ่าย ได้มีการเจรจาพูดกันในเบื้องต้น   ค่าผ่าตัดเสริมทรวงอก จำนวน  48,000  บาท ทางคลินิกได้คืนให้กับผู้เสียหายไปแล้ว นอกจากนั้นในช่วงนี้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล ก็ได้มอบเงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลไปจำนวน 34,000 บาท  และล่าสุดเมื่อเร็วๆนี้ผู้เสียหายได้มาที่คลินิกและเรียกร้องค่าเสียหายเพิ่มอีก 30,000 บาท ทางคลินิกได้ช่วยเหลือไป โดยรวมการช่วยเหลือที่ผ่านมาทั้งสิ้นแสนกว่าบาทแล้ว

พ.ต.อ.กรพัฒน์  กล่าวว่า  จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  อาการของน้องผู้เสียหายยังไม่หายดีและต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง  ที่สำคัญไม่สามารถไปทำงานได้ จึงไม่มีรายได้ โดยต้องการให้ทางคลินิก ให้การช่วยดูแลค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากที่ผ่านมาด้วย และขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการเจรจา คาดว่าอีกประมาณ 1 ชั่วโมง คงจะเจรจากันได้

ด้านนายแพทย์มนัส  มณีวงษ์  แพทย์ผู้ผ่าตัด  กล่าวว่า  รู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และทางคลินิกได้ดูแลคนไข้มาโดยตลอด โดยในช่วงก่อผ่าตัดคนไข้ขอให้เสริมทรวงอกขนาด 500 CC . ซึ่งหมอก็ได้ทักท้วงไปแล้วว่ามีความเสี่ยง แต่ถ้าฝืนใส่ก็ต้องยอมรับต่อภาวะแทรกซ้อน จึงได้ผ่าตัดเสริมทรวงอกให้  แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นแล้วก็ได้ช่วยเหลือดังกล่าว

โดยหลังจากเจรจาระหว่างผู้เสียหายกับทางคลินิก นานกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งทางผู้เสียหายเรียกค่าดูแลรักษาเพิ่มอีก 100,000 บาท และทางคลินิกได้ขอต่อรองเหลือ 80,000 บาท ทางผู้เสียหายรับได้จึงยุติเรื่องที่เกิดขึ้น โดยให้ทั้ง 2  ฝ่ายไปลงบันทึกประจำวันพร้อมจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวที่สถานีตำรวจภูธรบ่อวิน  เพื่อเป็นหลักฐานในครั้งนี้

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ