saostar

Banner โฆษณา

ชาวบ้านรวมตัวขับไล่เจ้าอาวาส พบผิดจริงตั้งไวยาวัจกรผู้หญิงชาวบ้านสุดทนพฤติกรรมเจ้าอาวาสวัดดังศรีราชา พระมั่วสุมเสพยาและการบริหารเงินไม่โปร่งใสรวมตัวกันขับออกจากวัด คณะสงฆ์ชี้ผิดตั้งไวยาวัจกรที่เป็นผู้หญิง จึงให้ออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสก่อน
                
วันนี้ (24 ธ.ค.) นายวิชัย ถาวรพงศ์ สมาชิกสภาเทศบาลนครแหลมฉบัง พร้อมด้วยชาวบ้านชุมชนวัดพระประทานพร สุดทนต่อพฤติกรรมเจ้าอาวาสวัดพระประทานพร ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา มีปัญหาพระมั่วสุมเสพยา และการบริหารเงินของวัดที่ไม่โปร่งใส จึงรวมตัวแห่ขับไล่ให้ออกจากวัด  โดยชาวบ้านที่มาต่างติดใจในเรื่องความไม่โปร่งในการทำหน้าที่ของพระครูวิโรจน์วิรวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพระประทานพร โดยมี พระครูวิบูลปริยัติกิจ เจ้าคณะอำเภอศรีราชา พระครูมธุรสธรรมภาณ เจ้าคณะตำบลเขาคันทรงเขต1 น.ส.นริศรา  ทิพยางกูร ปลัดอำเภอศรีราชาฝ่ายความมั่นคง ทหารคสช.ชุดรักษาความสงบประจำอำเภอศรีราชา อาสารักษาดินแดนอำเภอศรีราชา เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าร่วมดูสถานการณ์
               
โดยนายวิชัย ถาวรพงศ์ สมาชิกสภาเทศบาลนครแหลมฉบัง แกนนำชาวบ้านได้มีข้อเสนอทั้งหมด 5 ข้อ ได้แก่  1.การเงินของวัดที่ผ่านมาย้อนไป 10 ปี และการเบิกจ่ายเงินที่ผ่านมา 2.การรับเด็กผู้หญิงคนหนึ่งมาเป็นลูกขณะที่เป็นเจ้าอาวาสอยู่ 3.การปฏิบัติกิจของสงฆ์ 3.1การนำเด็กผู้ชายมาเลี้ยงทั้งที่ไม่ใช่ลูกหลาน 3.2การไปไหนมาไหนกับผู้หญิงทั้งกลางวันกลางคืน 3.3 การไม่ออกบิณฑบาตโปรดญาติโยม  4.การตั้งไวยาวัจกรซึ่งเป็นผู้หญิงมา 17 ปี โดยที่ไม่มีใครรับรู้และคนที่มีชื่อเป็นไวยาวัจกรก็ไม่รับรู้ว่าเป็น และตรวจสอบชื่อการเบิกจ่ายเงินที่ผ่านมาและตรวจสอบใบตราตั้งว่าจริงหรือไม่ 5.ช่วยตรวจสอบยาเสพติดและสิ่งเสพติดต่างๆที่มีอยู่ภายในวัดและตรวจสอบปัสสาวะของพระทุกรูปเพื่อหาสิ่งเสพติด

ซึ่งหลังจากที่ทางเจ้าคณะอำเภอศรีราชาได้รับหนังสือร้องเรียนก็ได้ออกมาชี้แจงว่าจากการตรวจสอบหนังสือพบว่ามีความผิดในกรณีที่ตั้งไวยาวัจกรเป็นผู้หญิงนั้น  ผิดกฏของมหาเถระสมาคมจึงให้ออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสไว้ก่อนส่วนข้ออื่นๆนั้นต้องมีการตรวจสอบจากทางคณะสงฆ์ก่อนถ้าไม่มีความผิด  ก็ให้กับมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสอีกครั้งซึ่งชาวบ้านต่างไม่ยอมในช่วงที่คณะสงฆ์ตั้งกรรมการสอบนั้นให้ออกจากวัดไปก่อนเพื่อกันข้อครหาต่างๆ ที่อาจทำให้ผู้รู้เห็นเหตุการณ์บางอย่างไม่กล้าพูดจาบอกแก่คณะกรรมการทางคณะสงฆ์ ซึ่งทางเจ้าคณะอำเภอศรีราชาได้มีคำสั่งให้พระครูวิโรจน์วิรวงศ์ ออกไปอยู่ที่วัดหนองขามชั่วคราวก่อนเพื่อรอการสอบจากทางคณะสงฆ์ต่อไป ซึ่งในการชุมนุมขับเจ้าอาวาสวัดพระประทานพรในครั้งนี้ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงจึงหาข้อยุติกันได้

ทางด้าน  พระครูวิโรจน์วิรวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพระประทานพร ได้ออกมาชี้แจงว่า ในเรื่องความผิดของตนเองนั้นยอมรับว่ามีข้อผิดพลาดในการตั้งไวยาวัจกรจริงส่วนข้ออื่น ๆ นั้นต้องมีการตั้งคณะสงฆ์สอบสวนก่อนตามกฎของมหาเถระสมาคม  ถึงจะชี้ความผิดของตนเองได้ว่าผิดหรือไม่ผิด  ในส่วนการออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสที่ถูกชี้ว่ามีความผิดนั้นรับได้ ซึ่งก็มีชาวบ้านประมาณ 30 คนทำป้ายมาให้กำลังใจและโจมตีชาวบ้านอีกกลุ่มที่มาขับเจ้าอาวาสออกจากวัดในครั้งนี้


ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ