saostar

Banner โฆษณา

ยังไม่จบง่าย ๆ อดีตพนักงานมิตซูบิชิ กว่า1พันประท้วงอีก


อดีตพนักงานบริษัทมิตซูบิชิกว่าพันคน รวมตัวอีกครั้ง  เรียกร้องให้บริษัทรับเข้าทำงาน และทำตามข้อเสนอของสหภาพแรงงาน หลังเปิดโรงงานช่วงปีใหม่

วันนี้ ( 8 ม.ค.) อดีตพนักงานบริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค คอนซูมเมอร์ โปรดักส์ ( ประเทศไทย ) จำกัด เข้าร่วมชุมนุมในลานวัดมาบสามเกลียว กว่า 1 พันคน ถือป้ายประท้วงบริษัท ที่ปิดตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา และได้ชุมนุมประท้วงมาครั้งหนึ่งแล้ว และวันนี้เป็นการทำงานทางบริษัทก็ยังไม่เปิดรับคนงานกว่า 1,800 คนเข้าทำงาน ซึ่งหลายฝ่ายได้เข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อยทั้งทหารและตำรวจ จากการสังเกตดูการอยู่กินของทางคนงานที่มาร่วมชุมนุมประท้วงนั้น จะมีกล้วยแขวนไว้หลายจุดเนื่องจากคนงานหลายคนไม่มีเงิน ต้องอาศัยกินข้าวกับเพื่อนที่นำมาหรือกินกล้วยต่างข้าว

 นายเชิด นามสงคราม อายุ 47 ปี ประธานสหภาพแรงงานมิตซูบิชิ ประเทศไทย กล่าวว่า ปีที่แล้วทางสหภาพได้ยื่นข้อเสนอทางบริษัท และทางบริษัทก็ยื่นข้อเสนอกลับมา ได้มีการเจรจามา 20 ครั้งแล้วแต่ยังตกลงกันไม่ได้ และเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ทางบริษัทก็ใช้สิทธิ์ปิดงาน ทำให้พวกเราต้องมาอยู่ที่นี่ เพราะทางบริษัทไม่ให้เข้าโรงงาน

ทางเราไม่ได้ชุมนุมประท้วงเรียกโบนัส ซึ่งหัวข้อหลักการเจรจาคือ โครงสร้างค่าจ้างเงินเดือนที่บริษัทปรับจากเดิมขึ้นค่าจ้างประจำปีเป็นเปอร์เซ็นต์ฐานเงินเดือนของใครของมัน แต่ทางบริษัทนำเสนอเป็นแบบฟิคเลต โดยที่ทุกคนได้ 400 บาทเท่ากันหมด ไม่ว่าจะทำงานนานแค่ไหน นานเท่าไหร่  มันแตกต่างการประเมินรายได้ของบริษัท สหภาพแรงงานในฐานะเป็นตัวแทนรับไม่ได้ และทางบริษัทยังยื่นข้อเสนอมาให้สหภาพแรงงานรับข้อเสนอ 3 ข้อ คือ ปรับเปลี่ยนโครงสร้างค่าจ้างการไม่หักค่าบำรุง,และการทำงาน 3 กะ ทางพวกเรารับไม่ได้ และอีกอย่างทางบริษัทมาปิดงานช่วงปลายปีพอดี ทำให้พวกเราเดือดร้อนมาก ข่าวที่ว่าเรียกร้องโบนัสไม่ใช่ ที่จริงคือเรารับไม่ได้กับการปรับโครงสร้างค่าจ้างประจำปี

ดังนั้น จึงอ้อนวอนประธานกรรมการบริษัท ได้ส่งตัวแทนเข้ามาเจรจากันให้เป็นที่เรียบร้อย แต่การที่ขึ้นค่าแรงงานให้ 400  บาทเท่ากันทุกคนนั้นยังยอมรับไม่ได้ แถมยังมาใช้สิทธิ์ปิดโรงงาน แบบนี้ พนักงานแทบทุกคน ก็ยังไม่สามารถหางานทำได้  ถูกห้ามเข้าไปทำงาน โดยไม่ให้เงินค่าแรง และยังไม่ให้ใช้สวัสดิการต่าง ๆ ทำให้แรงงานกว่า 1,800 คนเดือดร้อน ก็ต้องประท้วงกันไปอย่างสงบ หากยังตกลงกันไม่ได้ ก็จะเข้าไปยื่นหนังสือร้องเรียนกับ รอง ผวจ.ชลบุรี รักษาการ ผวจ.ชลบุรี ต่อไปข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ