saostar

Banner โฆษณา

คืบหน้าเรือชน พิสูจน์หลักฐาน ตรวจเรือต้องสงสัย ชนเรือประมงอับปาง


ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จ.ระยอง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขึ้นตรวจเรือสินค้าต่างชาติต้องสงสัยหน้าเกาะสีชัง  หลังเหตุเรือชนเรือประมงไทยอับปางที่ทะเลมาบตาพุด  มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 4 ราย เพื่อหาหลักฐานหาผู้กระทำผิดดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเบื้องต้นให้การปฏิเสธ

ความคืบหน้ากรณีเรือประมง โชคชูชัยถูกเรือบรรทุกสินค้า นิรนาม พุ่งชนเรืออับปาง จมลงบริเวณ ละติจูด 12 องศา 3.28 ลิปดาเหนือ ลองติจูด  101 องศา 12.10 ลิปดาตะวันออก ห่างจากชายฝั่งมาบตาพุด จ.ระยอง ประมาณ 38 ไมล์ และมีผู้เสียชีวิต  4 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย

ล่าสุด วันนี้( 7 ม.ค.) ที่ท่าเรืออ่าวอุดม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  ร.ต.อ. ชัยหาญ พิมพ์จันทร์  รองสารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจมาบตาพุด เจ้าของคดี  พร้อมด้วย พ.ต.ท.หญิง ปาริฉัตร อั้นเต้ง  นักวิทยาศาสตร์ (สบ. 3 ) พิสูจน์หลักฐาน จ.ระยอง ,นายณรงค์  หวังดี หัวหน้างานความปลอดภัยทางทะเลสำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล (สจป) จ.ชลบุรี และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองอำเภอเกาะสีชัง  ได้เข้าตรวจสอบเรือตรวจสอบเรือสินค้าชื่อ Hyderabad  สัญชาติปากีสถาน ขนาด 29,365 ตัน ยาว 189 เมตร ซึ่งบรรทุกสินค้าถ่านหินจากประเทศอินโดนีเซีย เดินทางมาจากจังหวัดระยอง เข้ามาทิ้งสมอบริเวณหน้าเกาะสีชัง

โดยจากการตรวจสอบบริเวณด้านหัวเรือด้านซ้ายของเรือสินค้า พบร่องรอยการเฉี่ยวชน และมีสีติดที่บริเวณตัวเรือ จึงถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน  นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวกัปตันเรือ ,ต้นหนเรือ ,ผู้ช่วยต้นหนเรือ ชาวปากีสถาน พร้อมล่ามแปลภาษา ไปสอบปากคำที่สถานีตำรวจภูธรเกาะสีชัง ถึงเส้นทางการเดินทาง และ ร่องรอยการเฉี่ยวชนบริเวณหัวเรือ  โดยเบื้องต้นให้การปฏิเสธว่าร่องรอยที่บริเวณหัวเรือนั้น เกิดขึ้นมานานแล้วและไม่ได้เกิดขึ้นที่ประเทศไทยดังกล่าว

ด้านร.ต.อ. ชัยหาญ  กล่าวว่า  สำหรับการเดินทางมาในครั้งนี้  เพื่อมาตรวจสอบร่องรอยเฉี่ยวชนบริเวณหัวเรือดังกล่าว  เบื้องต้นยังไม่ชัดเจนว่ามีการเฉี่ยวชนกับเรือประมงไทยที่อับปางหรือเปล่า นอกจากนั้นได้นำกัปตันเรือ และผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ โดยทางเจ้าของเรือให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นยังให้การปฏิเสธอยู่ในขณะนี้  ดังนั้นเจ้าหน้าที่จะต้องใช่เวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เช่น สีที่เป็นร่องรอยการเฉี่ยวชนบนเรือสินค้าตรงกับเรือประมงที่อับปางหรือไม่ , ช่วงระยะเวลาในการเดินเรือบริเวณที่เรือประมงอับปางนั้น มีเรือสินค้าลำใดบ้างที่เดินทางในช่วงเวลานั้น  โดยต้องรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


นายสิทธิโชค  อิ่มประไพ  หลานเจ้าของเรือ โชคชูชัย   กล่าวว่า  ในวันนี้ต้องการมาดูเรือต้องสงสัย ที่คาดว่าจะชนเรือประมงของตนอับปาง จำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย ซึ่งจากการมาดูเรือสินค้าดังกล่าวพบร่องรอยการเฉี่ยวชน เนื่องจากที่ที่ติดบริเวณด้านหน้าของเรือสินค้า เป็นสีเดียวกับเรือของตน  นอกจากนั้นสัญญาณติดตามเรือประมง ลำอื่นที่หาปลาบริเวณดังกล่าว และศูนย์ควบคุมการจราจรมาบตาพุด พบว่าในช่วงเวลาดังกล่าว มีเรือสินค้า  Hyderabad  สัญชาติปากีสถาน ในเส้นทางการเดินเรือในช่วงนั้นเพียงลำเดียว  แต่อย่างไรก็ตามจะต้องรอพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ตรวจสอบข้อมูลหลักฐานต่างๆ ถึงจะสามารถสรุปได้ว่าใครผิดใครถูก

ขณะนี้ทราบว่า เรือสินค้าอยู่ระหว่างขนถ่ายถ่านหิน บริเวณหน้าเกาะสีชัง  โดยจะแล้วเสร็จในวันที่  10  มกราคม  นี้  โดยในช่วงนี้เจ้าหน้าที่ต้องหาหลักฐานในเบื้องต้นก่อนมา เรือลำดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อระงับไม่ให้เรือสินค้าเดินทางออกนอกประเทศ ซึ่งยากต่อการติดตามและดำเนินคดีต่อไป

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ