saostar

Banner โฆษณา

จับ วิคเตอร์วัน ไลฟ์สดหมิ่นตำรวจทางหลวง ส่งฟ้องศาล ปฏิเสธทุกข้อ


เจ้าหน้าที่ตำรวจเตือนเป็นกรณีตัวอย่างไลฟ์สดการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจมีความผิด แนะเคส “วิคเตอร์ วัน”คนขับรถทัวร์จีน โดนส่งฟ้องศาลคดีหมิ่นเจ้าพนักงานและหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา หลังไลฟ์สดเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจับข้อหาขับรถไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย

วันนี้ ( 6 ก.พ. ) พ.ต.ต.ฐิติวัสต์ บุญอ่อน สารวัตรสอบสวน สภ.ศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้นำตัวนายธนวัช ตะราชี ฉายา “ วิคเตอร์วัน” อายุ 46 ปี มาสอบสวน ตามหมายจับของศาลในข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานและหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา พร้อมส่งศาลดำเนินคดี สืบเนื่องจากวันที่ 18 เมษายน 2560 นายธนวัช ตะราชี ได้ขับรถทัวร์นำนักท่องเที่ยวชาวจีนไปตามถนนสาย 7 และได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงเรียกตรวจสอบ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ขับรถไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย ซึ่งได้เกิดการโต้เถียงกันขึ้น โดยนายธนวัช ได้ถ่ายทอดสดทางโทรศัพท์มือถือไปด้วย พร้อมทั้งนำคลิปวีดีโอดังกล่าวลงเผยแพร่ในช่องทาง ยูทูป โดยใช้หัวข้อว่า “รถทัวร์จีน vs ทางหลวง ข้อหาไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย EP.1 – 3 “

ซึ่งหลังจากนั้น วันที่ 1 พ.ค. 2560 ด.ต.สุวโรจน์ชนะเอม ผบ.หมู่ทางหลวงเขาเขียว อายุ 40 ปี ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานและหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีราชา จังหวัดชลบุรี และสามารถติดตามจับกุมตัว นายธนวัช ตะราชี มาได้เมื่อคืนวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา จึงดำเนินการสอบสวน และส่งฟ้องศาลดำเนินคดีทันที โดยนายธนวัช ตะราชี ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอประกันตัวในชั้นศาลออกไปต่อสู้คดีต่อไป โดยมีกลุ่มเพื่อนในเพจต่าง ๆ มาร่วมให้กำลังใจกันหลายคน

โดย พ.ต.ต.ฐิติวัสต์ บุญอ่อน เปิดเผยว่า จากกรณีดังกล่าว ด.ต.สิวโรจน์ ได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษ คุณธนวัช ว่าดูหมิ่นเจ้าพนักงาน เพราะว่าผู้ต้องหาได้พูดถ้อยคำว่า “อย่างนี้คุณแกล้งจับผมใช้มุกเดิม ๆ กลั่นแกล้งประชาชน คราวนี้ผมเอาคุณถึงพริกถึงขิงแน่ ๆ” และก็ถ่ายภาพไลฟ์สดลงยูทูป ทำให้ด.ต.สิวโรจน์ได้รับความเสียหายจึงมาร้องทุกข์ และพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขอให้ศาลออกหมายจับผู้ต้องหารายนี้ และศาลได้อนุมัติออกหมายจับ ฐานความผิดโพสต์ลงข้อมูลในยูทูป ก็ฝากเตือนประชาชนขณะเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังปฏิบัติหน้าที่ ตำรวจไม่ได้ห้ามในการถ่ายภาพ แต่ถ้าสิ่งไหนไม่ถูกไม่ควรแล้วเอาไปลงในยูทูปทำให้ตำรวจได้รับความเสียหาย ก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทางด้าน นายสมพร พันพิทักษ์ แอดมินเพจเพื่อนกันรถบรรทุกรักความยุติธรรม ก็เปิดเผยว่า เรื่องที่ผ่านมาผมยังมองว่าไม่ใช่การหมิ่นที่ร้ายแรง เป็นการไลฟ์สดที่เป็นเหตุการณ์จริง ในขณะเกิดเหตุที่ถูกเจ้าหน้าที่เรียก แต่เมื่อมีการแจ้งข้อกล่าวหามาแบบนี้แล้ว ก็ต้องไปต่อสู้คดีกันในชั้นศาล ในที่นี้ก็อยากฝากไปถึงประชาชนที่กำลังจะโพสต์อะไรก็ช่าง ให้ดูสักนิดนึง เพราะว่าในความคิดเราบางครั้ง สิ่งที่เราโพสต์ไปอาจจะไม่ผิด แต่ว่าพอเผยแพร่ไปแล้ว มุมมองของกฎหมายมีการรับรองเกี่ยวกับ พรบ.คอมฯ ของมันอยู่ ก็อยากจะฝากพี่น้องประชาชนเรื่องการโพสต์ก็ขอให้ดูให้ดี

                ส่วนเหตุการณ์ของคุณธนวัชในมุมมองของผมในฐานะประชาชน ก็มองว่าคุณธนวัชถูกกลั่นแกล้ง เพราะว่า คุณธนวัชต่อสู้กับสิ่งที่ไม่ถูกต้องมาโดยตลอด และมีการไลฟ์สดประจำในขณะที่เจอเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่ เพราะฉะนั้นคุณธนวัชพร้อมไปต่อสู้ อยู่ที่ศาลท่านจะพิจารณาเป็นเช่นไร


ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ