saostar

Banner โฆษณา

สวนนงนุช พัทยา และสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดกิจกรรมวันช้างไทย

 ช้างแสนรู้ สวนนงนุชพัทยา จำนวน 87 เชือก ร่วมตักบาตรพระสงฆ์ เนื่องในวันช้างไทย เช่นเดียวกับสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่จัดบุฟเฟต์เค้กผลไม้ให้ช้างได้กิน ส่วนนักท่องเที่ยวแห่ชมช้างว่ายน้ำอย่างใกล้ชิด
          
          วันที่ 13 มีนาคมของทุกปี เป็นวันช้างไทย โดยเมื่อเวลา 08.00 น.วันนี้ (13 มี.ค.) นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา พร้อมด้วย นางพัทธนันท์ ขันติสุขพันธุ์ ผู้จัดการทั่วไป คณะผู้บริหาร ควาญช้าง และช้างแสนรู้ จำนวน 87 เชือก ได้ร่วมกันทำพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ 9 รูป โดยมี พระครูเกษมกิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต เป็นประธานสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในวันช้างไทย ประจำปี 2561 ณ สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี
          
          นายกัมพล กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้กำหนดให้วันที่ 13 มีนาคมของทุกปี เป็นวันช้างไทย เพื่อยกย่องช้างซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ที่มีความสำคัญต่อจิตใจคนไทยทุกคน นอกเหนือจากเกียรติภูมิที่ช้างเคยได้รับมาในอดีต ไม่ว่าจะเป็นช้างเผือก ซึ่งเป็นตราประจำชาติ สัญลักษณ์บนผืนธงชาติไทย และเป็นสัตว์คู่พระบารมีของพระมหากษัตริย์ไทยมาแต่โบราณกาล รวมถึงมีส่วนร่วมกับบรรพชนไทยในการทำศึกยุทธหัตถีกอบกู้เอกราชของชาติแล้ว
          
          สวนนงนุชพัทยา ยังได้ตระหนักในความสำคัญของช้าง จึงจัดกิจกรรมเนื่องในวันช้างไทยขึ้น และในช่วงบ่ายจ ะมีจัดบุฟเฟต์ผลไม้ เพื่อเฉลิมฉลองให้แก่ช้างแสนรู้ได้อิ่มหนำสำราญกัน อีกทั้งยังปลุกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ช้างไทย ให้คนไทย และชาวต่างชาติเกิดความรัก ความผูกพัน หวงแหนช้างไทยก่อนที่จะสูญพันธุ์ ให้คงอยู่กับผืนแผ่นดินไทยสืบไป
          
          ด้าน สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายอนุพงษ์ อนนท์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เป็นประธานเปิดงานวันช้างไทย ซึ่งสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้จัดกิจกรรมให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของช้างไทย ซึ่งเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองมานาน และได้นำช้างแสนรู้ เพศเมีย ชื่อ “แสนดาว” วัย 9 ปี ซึ่งเกิดในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จากแม่ชื่อพังจิ๋ม ช้างชื่อดังของไทย อายุ 25 ปี อดีตช้างสัญลักษณ์ปีอะเมซิ่ง ไทยแลนด์ เมื่อปี พ.ศ.2540 ออกมาร่วมกิจกรรม เด็กๆและเยาวชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ได้ป้อนอาหาร และถ่ายภาพอย่างใกล้ชิด 
          
          นอกจากนี้ พังแสนดาว ช้างน้อยที่มีความสดใสน่ารักยังโชว์ลีลาว่ายน้ำน่าทึ่งผ่านกระจกใสให้ได้เห็นอิริยาบถชัดเจน ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมในสระน้ำช้างที่ถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และที่พิเศษสุด ยังได้จัดเค้กผลไม้มีทั้งกล้วย อ้อย ข้าวโพด แตงโม ให้โขลงช้างภายในสวนสัตว์อีกด้วย 
          


ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ