saostar

Banner โฆษณา

เกิดมาไม่เคยเจอ พายุฤดูร้อนซัดบ้านเรือนชาวบางพระเสียหายเกือบร้อยหลัง


เกิดมาไม่เคยเจอ พายุฤดูร้อนพัดหลังคาบ้านเรือนประชาชนชาวหินเพลิง ตำบลบางพระ จังหวัดชลบุรี พังเสียหายเกือบหนึ่งร้อยหลังคาเรือน  นายอำเภอศรีราชาและนายก อบต.บางพระ รุดตรวจสอบ เบื้องต้นเตรียมตั้งศูนย์รับเรื่องผู้ประสบภัยแล้ว

                เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันนี้ ( 18 มี.ค. ) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนชาวหินเพลิง หมู่ 10 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ว่าได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองตกลงมาอย่างหนัก และมีลมพายุพัดแรง ทำให้บ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหายเกือบหนึ่งร้อยหลัง จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย นายอำเภอศรีราชา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางพระ  เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีราชา และหน่วยกู้ภัยสว่างประทีปธรรมสถานศรีราชา

                ในที่เกิดเหตุบริเวณหมู่บ้านหินเพลิงพบชาวบ้านจำนวนมากกำลังช่วยกันทำความสะอาดเศษกระเบื้อง เศษกิ่งไม้ ที่หักเสียหาย บริเวณหน้าบ้านของตนเอง จึงพาผู้สื่อข่าวเดินตรวจความเสียหาย พบว่า มีหลังคาบ้านหลายหลังได้รับความเสียหาย บางหลังถูกลมพายุพัดหลังคาบ้าน ฝาบ้าน ลอยปลิวว่อน เสียหายไปทั้งหลัง เช่นบ้านเลขที่ 239 หมู่ 10 ตำบลบางพระ ของนางวงเดือน หนุนดี อายุ 74 ปี ถูกลมพายุพัดหลังคากระเบื้องทั้งหลัง และฝาบ้านที่เป็นไม้ปลิวตกลงมาด้านล่างได้รับความเสียหาย ทรัพย์สินภายในบ้านได้รับความเสียหายทั้งหมด พร้อมทั้งเปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เลย ลมพัดมาแรงมาก เพียงไม่กี่นาทีก็ได้ยินเสียข้าวของตกแตกกระจายด้านบน เสียดังโครมคราม จนไม่กล้าออกไปไหน รอจนกว่าสงบ จึงออกมาดูพบว่าบ้านชั้นสองพังเสียหายทั้งหมด

                ด้านนางบุญส่ง แสงทับทิม ก็เปิดเผยว่า ตนเองเกิดมาไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เลย ลมพัดมาแรงและเร็วมาก หมุนเอาหลังคาบ้านปลิวว่อนไปหมด ตนตกใจจึงรีบไปดูแม่ที่แก่มากแล้ว เศษกระเบื้อง เศษไม้ยังปลิวไปทั่วบริเวณอยู่เลย กลัวมาก ตกใจมาก หลังคาบ้าน กระจก ฝ้าเพดานเสียหายทั้งหมด

                ซึ่งหลังจากนี้ ทางด้านนายสมศักดิ์ เกตุวัตถา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางพระ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ขับรถประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านมาแจ้งเรื่องราวร้องทุกข์เนื่องจากถูกพายุพัดบ้านเรือนเสียหายในครั้งนี้แล้ว เพียงลงชื่อ พร้อมสำเนาบัตรประชาชน และตรวจสอบความเสียหาย แล้วให้ไปลงชื่อกับเจ้าหน้าที่ ทางหน่วยงานราชการจะได้ทำการช่วยเหลือในเบื้องต้นก่อน คาดว่าบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายเกือบร้อยหลังคาเรือน

โดยทางอำเภอศรีราชาและ อบต.บางพระ ได้ตั้งจุดรับลงทะเบียนในพื้นที่ที่เกิดเหตุทันที โดยพบว่ามีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือ ซึ่งเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบความเสียหายจริงจากรูปภาพถ่าย และจะจ่ายเงินชดเชยให้ตามความเสียหายจริง แต่ไม่เกิน 33,000 บาท แต่ถ้าได้รับความเสียหายมากกว่านั้นก็จะต้องยื่นเรื่องต่อไปยังจังหวัดชลบุรีอีกครั้งหนึ่งซึ่งขณะนี้ทางเทศบาลตำบลบางพระและ อบต.บางพระ ได้ตั้งจุดรับแจ้งผู้ได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติในครั้งนี้แล้ว ซึ่งสามารถนำเอกสารบัตรประชาชน ภาพถ่ายทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหาย มาลงชื่อได้ที่ทำการทั้งสองแห่ง และทั้งนี้ยังได้ให้เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย เข้าช่วยเหลือประชาชนด้วยการไปตัดกิ่งไม้ใหญ่ที่อาจทำให้เกิดอันตรายหากเกิดพายุฤดูร้อนซ้ำเข้ามาอีกครั้ง และช่วยชาวบ้านขนย้ายสิ่งของที่เสียหายออกจากบ้านเรือนประชาชนด้วย
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ