saostar

Banner โฆษณา

อุ้มสาวลงน้ำ ประเพณีสงกรานต์เกาะขามใหญ่

 นักท่องเที่ยวไทย-เทศ แห่ร่วมงาน “อุ้มสาวลงน้ำ “เกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง ประเพณีเก่าแก่แห่งเดียวในโลก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้( 18 เม.ย.) นายจิรชัย มูลทองโร่ย ประธานกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านสื่อสารมวลชนเทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นประธานเปิดงาน เทศกาลสงกรานต์เกาะสีชัง วันไหลเกาะขาม”อุ้มสาวลงน้ำ” ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณชายหาดเกาะขามใหญ่ ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี โดยมี นายกิตติพงษ์ กิติคุณ นายอำเภอเกาะสีชัง ,นายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง และประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเกาะสีชัง รวมถึงชาวบ้าน อ.เกาะสีชัง และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วม
สำหรับงานสงกรานต์อุ้มสาวลงน้ำ หรือประเพณีสงกรานต์อุ้มสาวลงน้ำ ที่เกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง นั้น เทศบาลตำบลเกาะสีชัง ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับหนุ่มสาวชาวเกาะทั้งสองแห่ง โดยจะจัดขึ้นในวันที่18 เม.ย. ที่เกาะขามใหญ่ ห่างจากตัว อ.เกาะสีชัง ประมาณ 1 กิโลเมตร
ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ การทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ พิธีกองข้าวบวงสรวง ก่อพระเจดีย์ทราย การละเล่นพื้นบ้าน แข่งขันเรือกระทะ มวยทะเล การประกวดธิดาปลาวาฬ และประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ โดยไฮไลต์สำคัญในปีนี้มีคือการติดตั้งทุ่นจิ้กซอร์ ที่ได้รับงบประมาณด้านยุทธศาสตร์จังหวัดชลบุรี จำนวน 1.8 ล้านบาท เป็นทุ่นต่อลงทะเล เพื่อให้ผู้เข้าประกวดธิดาปลาวาฬ ได้เดินอวดโฉมให้ประชาชนและคณะกรรมการได้ชม นอกจากนั้นยังเป็นจุดให้เด็กได้เล่นและกระโดดน้ำ สร้างความสนุกสนานให้กับผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก
นายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง กล่าวว่า ประเพณีดังกล่าว ถือเป็นเอกลักษณ์ของ อ.เกาะสีชังในการรักษาคุณค่าและประเพณีเก่าแก่ รวมทั้งอนุรักษ์ประเพณีที่ดีให้คงอยู่สืบต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน โดยชาวเกาะสีชัง จะไม่นิยมเล่นสาดน้ำ เนื่องจากมีปัญหาการขาดแคลนน้ำจืด ซึ่งการเล่นจะมีลักษณะเฉพาะของท้องถิ่น 
ส่วนกิจกรรม “อุ้มสาวลงน้ำ” หรือ “จูงมือลงทะเล” มีความโดดเด่นของงานสงกรานต์เกาะสีชังที่ไม่มีใครเหมือนใครและเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เนื่องจากชาวเกาะสีชัง มีอาชีพประมงและต้องออกทะเล ซึ่งการรวมตัวกันที่เกาะขามใหญ่ ในเทศกาลสงกรานต์ทุกปี จะทำให้หนุ่มสาว และครอบครัวได้มีโอกาสพบเจอกัน และขอขมาลาโทษในสิ่งที่ผิดข้องใจต่อกัน 
สำหรับชายหนุ่มหรือผู้สูงวัย จะเลือกสาวที่ชอบก่อนขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเล และในระหว่างที่อุ้มลงน้ำก็จะอวยพรซึ่งกันและกัน ซึ่งนอกจากหนุ่มสาวแล้ว ผู้สูงอายุก็จะถูกลูกหลานอุ้มลงเล่นน้ำ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสได้สนุกสนานร่วมกับครอบครัวและลูกหลานและเป็นการขอพรในวันสงกรานต์ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่เป็นผู้หญิงที่เข้ามาท่องเที่ยวในงานประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ จะไม่ถือเนื้อถือตัวและยอมให้ชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยอุ้มลงน้ำเพื่อความสนุกสนานข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ