saostar

Banner โฆษณา

“พระอาจารย์สมชาย” พระนักพัฒนา 37 พรรษา พัฒนาวัดเขาตะแบก


 “พระอาจารย์สมชายเจ้าอาวาสวัดเขาตะแบกและเจ้าคณะตำบลบ่อวิน พระนักพัฒนา 37 พรรษาไม่เคยหยุดนิ่ง พัฒนาจากวัดธรรมดากลายเป็นวัดที่มีศาสนสถานต่าง ๆ ครบครัน โดยร่วมกับพระลูกวัดช่วยกันก่อสร้างมานานกว่าสามสิบปี

จากกรณีกระแสโลกออนไลน์เผยแพร่คลิปและเรื่องราวของ พระอภินันโท และฆราวาสผู้มีจิตอาสาช่วยกันแบกปูน แบกหิน ขนทราย สร้างบันไดทางขึ้นลานประดิษฐานหลวงพ่อโสธรจำลองกว่า 500 ขั้น ณ วัดเขาตะแบก หมู่ 4 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จนมีผู้มีจิตอาสาเดินทางมาร่วมกิจกรรมดังกล่าวกันเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งพระอภินันโท ได้ลาสิกขาออกมาเพื่อมาดูแลพ่อแม่ที่เริ่มมีอายุมากขึ้นนั้น

ล่าสุด วันนี้ (16 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบความคืบหน้าการก่อสร้างบันไดดังกล่าว ซึ่งได้พบกับ พระครูญาณประยุต หรือพระอาจารย์สมชาย เจ้าอาวาสวัดเขาตะแบก และดำรงตำแหน่ง เจ้าคณะตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรีได้เปิดเผยความคืบหน้าในการก่อสร้างว่า ในช่วงนี้กิจกรรมการซ่อมแซมปรับปรุงบันไดทางขึ้นลงลานประดิษฐานองค์หลวงพ่อโสธรจำลอง ขนาดหน้าตักกว้าง 14 เมตร นั้นต้องหยุดการก่อสร้างไปก่อน เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝนจะทำให้ไม่เป็นผลดีในการก่อสร้าง  ซึ่งขณะนี้ทางวัดและประชาชนที่มีจิตอาสาได้ร่วมกันซ่อมแซมบันไดไปได้แล้วกว่าสามร้อยขั้น จากที่ต้องทำให้สำเร็จกว่า 500 ขั้น ซึ่งหลังจากหมดฝนแล้วก็จะมีการซ่อมแซมบันได้แห่งนี้จนแล้วเสร็จต่อไป

“สำหรับพระอภินันโท หรือทิดโอ๋ ที่ลาสิกขาไปแล้วนั้น อาตมาก็รู้สึกเสียดายพระที่ปฏิบัติดี ขยันขันแข็ง มีความรู้ เสมือนเป็นมือขวาของตนเอง  แต่เนื่องจากเจ้าตัวมาลาสิกขา เพื่อไปทำหน้าที่ลูกที่ดี  ไปดูแลพ่อแม่ที่แก่ชราก็ต้องร่วมอนุโมทนาบุยกุศลในครั้งนี้  แต่เจ้าตัวก็ไม่ได้ทิ้งวัดไปไหน เมื่อมีเวลาว่างก็จะยังกลับมาช่วยเหลือทางวัดอยู่ตลอด ก็ต้องขอชื่นชมในน้ำใจอันดีงามเช่นนี้ด้วย”

“ในเรื่องการก่อสร้างอาจจะชะงักไปนั้น อาตมาคิดว่าคงไม่มีปัญหา เพราะตลอดที่อาตมาและพระลูกวัด รวมทั้งลูกศิษย์ และชาวบ้านในพื้นที่ก็จะมาช่วยเหลือกันเป็นประจำอยู่แล้ว อาคาร โบสถ์ วิหาร ศาลาการเปรียญ กุฏิ โรงอาหาร ที่เห็นอยู่ในวัดแห่งนี้ส่วนมากก็เป็นฝีมือของพระและชาวบ้านช่วยกันลงมือทำแทบทั้งหมด ยามขาดเหลืออะไรก็จะมีญาติโยมเข้ามาบริจาคให้ตลอด ก็ขอชื่นชมและสาธุบุญมา ณ โอกาสนี้ด้วย ซึ่งตลอด 37 พรรษา อาตมา พระลูกวัด และชาวบ้านก็ช่วยกันพัฒนากันมามิได้ขาด จนกระทั่งมีศาสนสถานที่จำเป็นในวัดครบทุกสิ่งแล้ว

“ในอนาคตอาตมามีความตั้งใจว่าถ้าซ่อมแซมบันไดทางขึ้นลงลานประดิษฐานและองค์หลวงพ่อโสธรจำลองจนแล้วเสร็จนั้น  ก็จะหยุดการพัฒนาทุกอย่างทันที แต่จะเน้นไปให้ชาวบ้านและประชาชนทั่วไปได้ปฏิบัติพระธรรม เผยแพร่คำสั่งสอน ขอพระพุทธศาสนาให้มากขึ้น เนื่องจากการพัฒนาต้องควบคู่ไปกับการปฏิบัติธรรม ประชาชนจะได้ปฏิบัติธรรมกันอย่างเต็มที่มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

สำหรับประวัติโดยสังเขปของ พระครูญาณประยุต หรือพระอาจารย์สมชาย เจ้าอาวาสวัดเขาตะแบก และดำรงตำแหน่ง เจ้าคณะตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เดิมชื่อ นายสมชาย แจ้งแสงฟ้า ได้บรรพชาเป็นพระภิกษุเมื่ออายุครบ 20 ปี ประมาณปี 2526 ได้เป็นเจ้าอาวาสวัดเขาตะแบกในปี 2528 ขณะนั้นยังมีพระที่วัดเขาตะแบกเพียง 3-4 รูปเท่านั้น จนในปัจจุบันมีพระในวัดจำนวน 15 รูป และสามเณรอีก 4 รูป


ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ