saostar

Banner โฆษณา

ผู้อำนวยการโรงเรียน ตั้งสอบครูลงโทษ นร.หญิงถอดเสื้อในหลังไม่ใส่เสื้อซับ


ผู้อำนวยการโรงเรียน สั่งสอบครูที่ปรึกษาพร้อมลงโทษ หลังลงโทษสามนักเรียนหญิงถอดเสื้อชั้นในเรียน เหตุไม่ใส่เสื้อซับในมาโรงเรียนตามที่ได้ตกลงกันไว้ ครูที่ปรึกษายอมรับทำเกิดกว่าเหตุ แต่มีเจตนามาจากความหวังดี ไม่อยากให้นักเรียนทำผิดกฎระเบียบ เสี่ยงต่อการเกิดการอนาจาร  ผู้ปกครองให้อภัย

จากเหตุการณ์ วันที่ 28 พ.ค. 2561 นักเรียนชั้นมัธยมแห่งหนึ่งได้โพสต์ข้อความการถูกทำโทษ ยึดเสื้อใน ตลอดการเรียนของวันนั้น หลังไม่ใส่เสื้อซับในมาตามที่ได้ตกลงกันไว้ในชั้นเรียน ลงบนโลกโซเชียล ทำให้มีผู้คอมเม้นท์กันเป็นจำนวนมาก และได้มีการลบโพสต์ดังกล่าวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ ( 30 พ.ค. ) ผู้ปกครองจองนักเรียนทั้งสามคนได้เดินทางมาพบกับนายประทม พุดสอน ผู้อำนวยการโรงเรียนในตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายธีรทัศน์ ทางทอง นิติกรชำนาญการพิเศษ สพฐ.เขต 18 (ชลบุรี-ระยอง) นางสำรวย อรรคบุตร อาจารย์หัวหน้ากลุ่มบริหารฯ  และครูที่ปรึกษาผู้หญิง (ขอสงวนชื่อ-นามสกุล) ผู้ที่สั่งลงโทษนักเรียนในเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อสอบถามเหตุผลที่ได้กระทำลงไปในวันนั้น  

                จากการสอบถามนักเรียนหญิงที่ถูกทำโทษ (ขอสงวนชื่อนามสุกล) เปิดเผยว่า ในวันดังกล่าวตนและเพื่อนอีกสองคนไม่ได้ใส่เสื้อซับในมาโรงเรียน พอเข้าชั่วโมงพบครูที่ปรึกษาซึ่งเป็นผู้หญิงก็ได้มีการตรวจระเบียบการแต่งกาย ตนและเพื่อนทั้งสองคนจึงถูกลงโทษให้ถอดเสื้อในเรียนในวันนั้น โดยตนรู้สึกอับอาย และขายหน้าเพื่อนเป็นอย่างมาก  แต่ทราบดีว่าตนและเพื่อนกระทำผิดกฎจริง แต่ไม่คิดว่าครูจะทำโทษรุนแรงขนาดนี้ หลังจากนั้นประมาณเที่ยงครูอีกคนก็ได้ให้ไปเอาเสื้อซับในที่ครูมีให้ตนเองและเพื่อนอีกคนมาใส่แทน ส่วนเพื่อนอีกคนมีเสื้อคลุมใส่คลุมแล้ว ก่อนที่ตอนเย็นครูที่ปรึกษาจะให้ไปรับเสื้อชั้นในกลับคืนมา

โดยครูที่ปรึกษาได้เปิดเผยว่า ตนเองเป็นที่ปรึกษาของเด็กนักเรียนในคลาสนี้ ได้มีการพบปะนักเรียนก่อนเข้าคาบเรียน และมีการตรวจระเยียบของนักเรียนทุกคน โดยพบว่ามีนักเรียนหญิงจำนวน 3 คนที่ไม่ได้ใส่เสื้อซับในมาโรงเรียนตามกฎของห้องที่ได้ตกลงกันไว้ จึงได้เรียกนักเรียนทั้งสามคนออกจากห้องเรียน ไปลงโทษด้วยการยึดเสื้อชั้นในไปทั้งสามคน เพื่อเป็นตัวอย่างในการที่นักเรียนทำผิดกฎที่ได้ตกลงไว้ในเบื้องต้น ที่ทำไปเพราะความหวังดี อยากให้นักเรียนทุกคนเคารพกฎ สิ่งที่ครูพูดไปถ้าไม่ทำตามคำพูดก็อาจทำให้นักเรียนคนอื่นไม่เชื่อฟัง และไม่เคารพกฎระเบียบก็เป็นได้ รวมทั้งช่วงนี้เป็นหน้าฝนถ้านักเรียนไม่ใส่เสื้อซับในมา เมื่อเปียกฝนก็จะทำให้เห็นเรือนร่างได้ อาจจะทำให้ผู้อื่นมองไม่ดีไปในทางลบ เป็นบ่อเกิดการกระทำอนาจารกับนักเรียนก็เป็นไปได้ แต่ตนเองยอมรับว่าสิ่งที่กระทำลงไปไม่ถูกต้อง และรุนแรงเกินไป ในจุดนี้ขอยอมรับผิดกับการกระทำดังกล่าว และต้องขอโทษผู้ปกครอง นักเรียน และผู้บริหารของโรงเรียนในการลงโทษดังกล่าวด้วย

                ด้านนายประทม พุดสอน  ผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า ในตอนนี้ตนเองได้ทำความเข้าใจกับผู้ปกครองของนักเรียนทั้งสามคนแล้ว ถึงเจตนาของคุณครูที่สั่งลงโทษนักเรียน ซึ่งผู้ปกครองก็เข้าใจ รวมทั้งครูที่ปรึกษาก็ได้ยอมรับผิดทั้งหมดและไม่ได้มีเจตนาที่จะไปประจานนักเรียนทั้งสามคน  ซึ่งตนดูที่เจตนาของครูก็เป็นเจตนาที่ดีแต่เป็นการลงโทษที่ผิดวินัยในการลงโทษ ตนก็ได้ตั้งคณะการสอบสวนและจะมีการลงโทษครูที่ปรึกษาอย่างแน่นอน

                สำหรับการเจรจาพูดคุยกับผู้ปกครองของเด็กนักเรียนในครั้งนี้ ผู้ปกครองเข้าใจและให้อภัยที่ครูที่ลงโทษเด็กในครั้งนี้ และขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยขอให้เป็นการลงโทษรูปแบบดังกล่าวเป็นครั้งสุดท้ายและไม่ให้เกิดขึ้นอีกต่อไปนอกจากนั้นทางโรงเรียน จะสอบสวนหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น  หากผิดจริงก็ต้องดำเนินการตามระเบียบของทางราชการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างนั้นตอนดังกล่าว ซึ่งจะใช้เวลาระยะหนึ่ง  นอกจากนั้นในช่วงนี้ ครูที่ปรึกษาผู้หญิงอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง และห้ามไปสอนวิชาดังกล่าวกับนักเรียนในชั้นนั้นเป็นการชั่วคราว จนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ  โดยจะให้ครูท่านอื่นสอนแทนไปก่อน

ด้านตัวแทนผู้ปกครองของสามนักเรียน   กล่าวว่า การกระทำดังกล่าว อาจเป็นความปรารถนาดีของครู  แต่การกระทำในครั้งนี้เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ และไม่ต้องการให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก  ที่สำคัญควรเลิกล้มความคิดลงโทษเด็กเช่นนี้อีกต่อไป เพราะไม่เป็นผลดีต่อโรงเรียนและครู นอกจากนั้นผู้ปกครองเด็กเรียนทุกคนก็ไม่ต้องการให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีก  ดังนั้นในช่วงนี้ครูคนดังกล่าวควรยุติการสอนกับนักเรียนชั้นนี้ไว้ก่อน  และให้อภัยในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เพื่อไม่ให้โรงเรียนเสียชื่อ และเด็กนักเรียนดังกล่าวก็ยังเรียนอยู่ที่โรงเรียนแห่งนี้ได้อย่างสบายใจ

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ