saostar

Banner โฆษณา

เรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ชายฝั่งจมหลังเดินทางออกจากท่าเรือแหลมฉบัง


เกิดเหตุเรือบรรทุกตู้คอนเนอร์ชายฝั่งจมหลังเดินทางออกจากท่าเรือแหลมฉบัง  ทำให้ตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรทุกมาจำนวน 72  ตู้ตกลงไปในทะเล   ส่วนลูกเรือจำนวน 4 นาย  ได้รับการช่วยเหลือปลอดภัยแล้ว     
                
วันนี้(14 มิ.ย.) นายพิทักษ์ วัฒนพงศ์พิศาล ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล กรมเจ้าท่า เผยว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ ว่าเรือชายฝั่งชื่อ ภัทรมารีน 6 เป็นเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 72 ตู้ เป็นตู้ขนาด 20 ฟุต จำนวน 50 ตู้ และ ขนาด 40 ตู้ จำนวน 22 ตู้ ภายในบรรจุสินค้าทั่วไป ออกจากท่าเรือบี 1 ท่าเรือแหลมฉบังเวลา 21.43 น. เพื่อจะไปส่งที่สมุทรปราการ โดยระหว่างเดินทางนั้น ได้เกิดเรือจมบริเวณเกาะท้ายตาหมื่น ทางทิศใต้ของเกาะสีชัง ห่างจากฝั่งไม่มีกิโลเมตร ทำให้ตู้ทั้งหมดจมทะเลในเวลาประมาณ 5 ทุ่ม  แหล่งข่าวน่าเชื่อถือได้แจ้งว่า เมื่อช่วงค่ำวานนี้มีลมแรง คลื่นสูง 2-4 เมตร ซึ่งทราบว่ามีการแจ้งเตือนแล้ว

ล่าสุดศูนย์ความปลอดภัยทางทะเล กรมเจ้าท่า ได้ตั้งศูนย์บัญชาการเพื่อแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนลูกเรือทั้งหมดปลอดภัยโดยมีเรือที่อยู่ใกล้เคียงช่วยไว้ได้

ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งทำการกู้ตู้คอนเทนเนอร์ไปแล้วประมาณ 20 กว่าตู้ พร้อมประกาศแจ้งเตือนเรือต่างๆ ให้ระมัด ระวังบริเวณเกิดเหตุ ส่วนสาเหตุจะต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบอีกครั้ง

สำหรับเรือ ภัทรมารีน 6 ทะเบียนเรือ 570001592 ยาว 70.9เมตร กว้าง 12.80 เมตร ลึก 4.30 เมตร น้ำหนักบรรทุก 1,800.00 ตัน วัสดุเรือ เหล็ก เครื่องจักรใหญ่ ชนิด ดีเซล

ล่าสุด นายพิทักษ์ วัฒนพงศ์พิศาล ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล กรมเจ้าท่า เผยว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นไม่พบคราบน้ำมันจากเรือ แต่จะต้องให้เรือตรวจการณ์ออกตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง และได้ให้หอบังคับการการเดินเรือแจ้งให้กัปตันเรือสินค้าได้ทราบเหตุ และเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือตามเส้นทางดังกล่าวแล้ว ส่วนสินค้าในตู้ได้รับรายงานว่าเป็นประเภทสินค้าทั่วไป ไม่มีตู้สารเคมี ที่จะทำให้เกิดมลพิษทางน้ำ ส่วนคราบน้ำมันทางเรือตอนนี้ยังไม่พบ แต่ก็จะส่งเจ้าหน้าที่ดำลงไปสำรวจและป้องกันการไหลของน้ำมันจากเรือต่อไป

ส่วนสาเหตุได้รับการรายงานมาว่า ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุมีคลื่นลมแรง ทำให้น้ำเข้าเรือเป็นจำนวนมาก และรับน้ำหนักไม่ไหวจมลงสู่ทะเล ไม่ได้มีเหตุการณ์เรือสินค้าชนแต่อย่างไร แต่ก็จะต้องตรวจสอบเพื่อความแน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนการเก็บกู้เรือบรรทุกสินค้า และตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 73 ตู้นั้น ทางเรือสินค้ามีการประกันเรือไว้จึงสามารถดำเนินการเก็บกู้ได้ทันที โดยจะแบ่งออกเป็น 3 กรณีคือ ตู้ลอยน้ำก็จะให้เรือของหน่วยงานทุกลำที่อยู่ในพื้นที่เข้าเก็บตู้คอนเทนเนอร์ที่ลอยอยู่เหนือน้ำทั้งหมดหรือลากเข้าฝั่ง กรณีที่สองถ้าตู้ลอยปริ่ม ๆ น้ำก็จะใช้เรือเครนยกตู้ขึ้นมาใส่ไว้ในเรือ ส่วนตู้คอนเทนเนอร์ที่จมน้ำ จะดำเนินการตรวจสอบตู้ที่เก็บกู้ให้ได้ก่อนว่าขาดหายไปเท่าไร แล้วจะสำรวจหาตู้ที่จมหายไป ก่อนจะเก็บกู้ขึ้นมา ซึ่งคาดว่าไม่เกินสามวันจะสามารถดำเนินการเก็บกู้ได้ทั้งหมด ส่วนค่าเสียหายยังประเมินค่าไม่ได้ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ