saostar

Banner โฆษณา

น่ายกย่อง กลุ่มจิตอาสารวมตัวทำความดีช่วยเก็บขยะเกยหาดศรีราชา


            กลุ่มจิตอาสาร่วมทำความดีรวมตัวช่วยกันเก็บขยะที่มาเกยอยู่ริมชายหาดศรีราชา เพื่อสร้างภูมิทัศน์ที่ดีสำนึกรักบ้านเกิด เมืองทำงาน โดยไม่หวังผลตอบแทน พบยังขาดถุงขยะและน้ำดื่มอีกเป็นจำนวนมาก

                จากเหตุการณ์ที่มีขยะเป็นจำนวนมากพัดเข้ามากองอยู่บริเวณชายหาดศรีราชา บริเวณสวนสุขภาพเทศบาลเมืองศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จนเกิดทัศนียภาพที่มีดีต่อการท่องเที่ยวและพักผ่อนนั้น

                วันนี้ ( 14 มิ.ย. ) ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบความคืบหน้าของขยะที่เกยชายหาดศรีราชาก็พบว่า มีกลุ่มจิตอาสาจำนวนเกือบสิบคน นำโดย นางพรจิตร ธนจิตศิริพงศ์ ได้เข้ามาช่วยกันเก็บเศษขยะในบริเวณดังกล่าว โดยใช้อุปกรณ์เท่าที่มีเช่นไม่กวาด คราด และมือเปล่า ช่วยกันเก็บขยะใส่ถุงปุ๋ย ถุงขยะสีดำ นำมากองรวมกันไว้บริเวณใต้ต้นไม้ ทำให้ภาพที่เคยเห็นขยะลอยเกลื่อนชายหาดนั้น ลดลงไปทันใด แต่เบื้องต้นไม่เห็นเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด ทราบว่าทางเทศบาลเมืองศรีราชากำลังของบประมาณการจ้างเก็บขยะริมชายฝั่งอยู่ แต่ก็ไม่ทราบว่าจะได้อนุมัติเมื่อไร แต่ทางประชาชนจิตอาสากลุ่มนี้ก็เข้ามาดำเนินการเสียก่อน โดยไม่ต้องพึ่งงบประมาณของแผ่นดิน

                นางพรจิตร ธนจิตศิริพงศ์ เปิดเผยว่า  ในวันนี้กลุ่มจิตอาสามาช่วยกันทำความสะอาดชายหาด เพราะว่ามีขยะเข้ามาชายหาดทุกวัน โดยเฉพาะวันที่มีมรสุม ขนาดเมื่อวันก่อนเก็บไปหมดแล้ววันนี้ก็ยังพบว่ามีขยะถูกพัดเข้ามาอีก ต้องทำเป็นประจำทุกวัน อย่าทำเฉพาะวันสำคัญ เฉพาะวันพ่อ วันแม่ หรือวันสิ่งแวดล้อมเท่านั้น

                ส่วนสาเหตุที่มาเก็บขยะนั้นก็เพื่อตัวเราเอง เพราะว่าขยะที่มาติดอยู่บนชายหายจะเป็นพวกพลาสติก ถ้าหมักหมมอยู่ในเลนในทรายก็จะก่อให้เกิดสารพิษ แล้วสัตว์น้ำก็มากินไป มนุษย์ก็ไปกินสัตว์น้ำต่อ ก็จะทำให้เป็นมะเร็งกันได้ อย่างเช่นปลาวาฬหรือเต่าทะเลที่ไม่รู้ก็กินพวกถุงพลาสติกเข้าไปก็ทำให้เสียชีวิตได้

                ก้อยากเชิญชวนทุกคนที่ไม่มีอะไรทำในตอนเช้าก็มาร่วมกันเก็บขยะคนละเล็กละน้อย สัก 5 – 10 นาที แล้วกลับก็ได้ ในตอนนี้คนเริ่มมาช่วยกันบ้างแล้ว แต่ยังขาดน้ำดื่มให้กับผู้ที่มีจิตอาสาได้ดื่มกินกัน รวมทั้งถุงขยะ และถุงมือ ที่ใช้ในการทำความสะอาด ถ้ามีผู้บริจาคให้ก็จะเป็นการดี

                และในตอนนี้ทราบว่าทางเทศบาลเมืองศรีราชา ได้เตรียมของบประมาณในการเก็บขยะริมชายหาด เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการทำความสะอาดชายหาดแล้วด้วย แต่ยังไม่ทราบกำหนดเวลา เบื้องต้นกลุ่มจิตอาสาจึงลงมือเก็บกันก่อน
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ