saostar

Banner โฆษณา

แขวงทางหลวงร่วมทหาร ทยอยรื้อบ้านรุกที่สาธารณะ กว่า 50 หลังกลางชุมชนอ่าวอุดม


แขวงทางหลวงชลบุรีร่วมทหาร กอ.รมน. และทหาร คสช.ศรีราชา ทยอยรื้อบ้านผู้บุกรุกแยกอ่าวอุดมจำนวนกว่า 50 หลังคาเรือนบนพื้นที่กว่า 10 ไร่ เพื่อพัฒนาที่ดินเป็นพื้นที่สาธารณะและขยายทางเลี้ยวเพื่อความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน

วันนี้ ( 18 ก.ค. ) นายจักรภพ วัชรมณเฑียร ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชลบุรี ที่ 2 พร้อมด้วย พ.อ.ทวีศักดิ์ ศรีสละ รองผู้อำนวยการ กอ.รมน.จังหวัด ชบ. ร้อยโทสมยศ สุนทรชัย หัวหน้า คสช.อำเภอศรีราชา นายกฤษนัฎฐ์ กุลสิงห์ ปลัดอำเภอศรีราชา พ.ต.ต.ธนพล ติ้นหนู สวป.สภ.แหลมฉบัง เจ้าหน้าที่ที่ดินอำเภอศรีราชา และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครแหลมฉบัง ได้นำรถแบ็คโฮและอุปกรณ์เข้าทำการรื้อถอน ทำลาย ขนย้าย สิ่งปลูกสร้างที่ยังฝ่าฝืน พระราชบัญญัติทางหลวงออกจากแนวเขตทางหลวง จำนวน 4 หลังที่ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่สี่แยกไฟแดงอ่าวอุดม ตำบลทุ่งศุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณกว่า 10 ไร่ มีบ้านเรือนประชาชนที่บุกรุกจำนวนกว่า 50 หลัง เพื่อเตรียมพัฒนาเป็นพื้นที่สาธารณะและสร้างทางเลี้ยวให้กับประชาชนที่ใช้เส้นทางมีความปลอดภัยและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ซึ่งวันนี้ได้ทำการรื้อบ้านเรือนที่ยังฝ่าฝืนก่อนจำนวน 4 หลังคาเรือน หลังจากเจ้าหน้าที่แขวงการทางชลบุรี ที่ 2 นำหมายมาปิดประกาศแจ้งให้เจ้าของอาคารสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำพื้นที่ทางหลวงได้ทราบแล้ว ก่อนที่จะมีการรื้อถอนเป็นเวลา 15 วัน นับตั้งแต่วันปิดประกาศ ซึ่งที่ดินบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ของเขตทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 (สุขุมวิท) กรมทางหลวงได้สิทธิมาโดยการเวนคืน ตาม พ.ร.บ.เวนคืนอสังหาริมทรัพย์เพื่อสร้างและขยายทางหลวงแผ่นดิน ในปี พ.ศ.2520 โดยมีการจ่ายเงินให้กับเจ้าของ ผู้ครอบครองครบถ้วนตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดแล้ว แต่พบว่ายังมีประชาชนบางส่วนยังนิ่งเฉย ไม่ยอมย้ายออกจากพื้นที่ดังกล่าว จึงต้องทำการรื้อถอน ทำลาย และขนย้ายสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ดังกล่าวตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

นายจักรภพ วัชรมณเฑียร เปิดเผยว่า ในวันนี้แขวงทางหลวงชลบุรีที่ 2 พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาที่บริเวณสี่แยกอ่าวอุดม เพื่อจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินที่ตกค้างอยู่ ซึ่งจัดไว้หลายสิบปีแล้วแต่ยังดำเนินการไม่เรียบร้อย ก็จะค่อย ๆ เข้ามาจัดกรรมสิทธิ์ให้ครบถ้วน ซึ่งรายไหนได้รับเงินไปแล้วก็จะจัดการคืนพื้นที่ให้กลับมาเป็นที่สาธารณะต่อไป ซึ่งในบริเวณนี้เป็นพื้นที่ถนนสุขุมวิทที่ค่อนข้างใหญ่มีสะพานข้ามแยก แต่มีทางลงชุมชนที่เล็ก เมื่อทำการยึดคืนพื้นที่ได้ทั้งหมดแล้วก็จะขยายทางเพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ส่วนพื้นที่ที่เหลือก็จะเจรจากับเทศบาลนครแหลมฉบังสร้างเป็นสวนสาธารณะเล็ก ๆ ให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้นต่อไป

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ