saostar

Banner โฆษณา

รองผู้ว่าชลฯ เปิดงานสับปะรดศรีราชาหวานฉ่ำครั้งที่สอง ช่วยเกษตรกรในพื้นที่


เริ่มแล้ว งาน สับปะรดหวานฉ่ำ ของดีศรีราชาครั้งที่ 2 ประจำปี 2561 เพื่อประชาสัมพันธ์สับปะรดของอำเภอศรีราชาให้คนทั่วไปได้รู้จัก และเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนสับปะรดให้มีพื้นที่ขายในช่วงราคาตกต่ำ โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับสับปะรดมากมาย

วันนี้ ( 2 ก.ค.) นายเชาวลิตร แสงอุทัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดงาน สับปะรดหวานฉ่ำ ของดีศรีราชาครั้งที่ 2 ประจำปี 2561 โดยมีนายนิติ วิวัฒน์วานิช  นายอำเภอศรีราชา ,นางปัทมา วิวัฒน์วานิช นายกกิ่งกาชาดอำเภอศรีราชา,นายสมเจตน์ เกตุวัตถา นายกเทศมนตรีตำบลบางพระ ,นางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง ,นายสมศักดิ์ เกตุวัตถา นายก อบต.บางพระ พร้อมผู้นำชุมชน กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เข้าร่วมพิธีเปิดงาน พร้อมทั้งร่วมมอบรางวัลแก่ผู้เข้าร่วมการประกวดและแข่งขันในประเภทต่าง ๆ ที่บริเวณหน้าศาลาประชาคมอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี

                สำหรับวัตถุประสงค์การจัดงานครั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างความภาคภูมิใจให้กับประชาชนในชุมชน สร้างความรักความสามัคคีของคนในชุมชน ส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยวในจังหวัดชลบุรี  และผลักดันสินค้าในพื้นที่ออกสู่ตลาดให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้ยังถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนให้เกิดความคึกคักอีกด้วย

โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การประกวดสับปะรดพันธุ์ดี ,การประกวดมะพร้าวอ่อนน้ำหอม ,การแข่งขันกวนสับปะรด ,การแข่งขันส้มตำลีลา ,การแข่งขันรับประทานสับปะรด ,การประกอบอาหารแกงคั่วสับปะรด และการแข่งขันปอกสับปะรด โดยมีตำบลต่างๆในพื้นที่อำเภอศรีราชา ส่งชาวบ้านเข้าร่วมการแข่งขันอย่างสนุกสนานเป็นอย่างมาก

สำหรับรางวัลต่าง ๆ ได้แก่ ผู้ที่ชนะเลิศการประกวดสับปะรดพันธุ์ดีศรีราชา ได้แก่ นายวีระ สาเกทอง ชนะเลิศการประกวดมะพร้าวน้ำหอมได้แก่ นายศิรวุฒิ ถนอนสัตย์ ชนะเลิศแข่งขันแกงคั่วสับปะรดได้แก่ ตำบลบึง ชนะเลิศแข่งขันกวนสับปะรดได้แก่ ตำบลเข้าคันทรง ชนะเลิศแข่งขันส้มตำลีลา ได้แก่ ตำบลบางพระ ชนะเลิศแข่งขันกินสับปะรดได้แก่ นายสมจิตรต์ ถ้วนแก้ว และชนะเลิศกองเชียร์ได้แก่ ตำบลหนองขาม 


ด้านนายเชาวลิตร  กล่าวว่า  ตนต้องการให้อำเภอศรีราชา ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นร่วมกันรณรงค์ เพื่ออนุรักษ์สับปะรดศรีราชา ให้คงอยู่ตลอดไป และที่สำคัญเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรยึดมั่นในวิถีชุมชนแบบเดิมที่เคยทำกันมาตั้งแต่ดั่งเดิม ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนหรือหน่วยงานต่างๆ ร่วมกันอุดหนุนสับปะรดของศรีราชา  ให้มีชื่อเสียงเช่นนี้ตลอดไป


ปัจจุบันยังมีในหลายพื้นที่ในอำเภอศรีราชา ยังปลูกสับปะรดกันอยู่ เช่น ต.หนองขาม ,เขาคันทรง ,บางพระ ,ศรีราชา รวมแล้วนับ 10,000 ไร่ และหากได้รับความสนใจและสนับสนุนจากหน่วยงานราชการ กลุ่มเกษตรกรก็จะหันมาปลูกสับปะรด และไม่ขายที่ดินให้กับนายทุนเพื่อไปก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ