saostar

Banner โฆษณา

ตำรวจภาค 2 มอบคืนโฉนดที่ดิน ให้ชาวบ้าน หลังนำไปค้ำประกันหนี้นอกระบบ


ตำรวจภาค 2  “มอบคืนโฉนดที่ดิน คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม”  ใน 8 จังหวัดภาคตะวันออก เนื้อที่กว่า 150 ไร่ หลังนำไปค้ำประกันหนี้นอกระบบ สร้างความดีใจต่อประชาชนที่ได้รับโฉนดที่ดินคืน

วันนี้(16 ส.ค.) นายสนธยา  คุณปลื้ม ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี  ประธานในพิธีมอบคืนโฉนดที่ดิน คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม โดยมี พล.ต.ท.จิตติ  รอดบางยาง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ,นายภวัต  เลิศมุกดา  รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ,พลตรียุทธชัย เทียรทอง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 ,ผู้บังคับการใน 8 จังหวัดภาคตะวันออก ,หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชน เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้จำนวนมาก ณ บริเวณหน้าที่ทำการตำรวจภูธรภาค 2 (แห่งใหม่)  ต.หนองข้างคอก อ.เมือง จ.ชลบุรี

ตามนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงกำหนดให้ปัญหาหนี้นอกระบบ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของพี่น้องประชาชน เป็นวาระแห่งชาติ  จึงได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องร่วมกันบูรณาการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลและดำเนินการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบอย่างจริงจัง

โดยกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2  ได้เล็งเห็นความสำคัญในนโยบายรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยได้จัดตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม หรือ ศรกส. เพื่อดำเนินการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบให้แก่ประชาชนในพื้นที่  8 จังหวัดภาคตะวันออก ซึ่งได้ดำเนินการระดมกวาดล้างจับกุมผู้กระทำผิดหนี้นอกระบบ ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค. 61  เป็นต้นมา

พล.ต.ท.จิตติ   กล่าวว่า การระดมการล้างจับกุมผู้กระทำผิดหนี้นอกระบบนั้น  สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ จำนวน 194 ราย ผู้ต้องหา 194 คน โดยยึดของกลาง ได้แก่ โฉนดที่ดิน รถยนต์ รถจักรยานยนต์ คู่มือทะเบียนรถยนต์ และทรัพย์สินอื่น  นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการไกล่เกลี่ยประนีประนอมหนี้ระหว่างลูกหนี้กับเจ้าหนี้สำเร็จ จำนวน 228 รายมูลค่าทรัพย์สินที่ส่งคืน จำนวนกว่า 49 ล้านบาท

สำหรับในวันนี้จึงมีพิธีมอบโฉนดที่ดิน จำนวน 42 ฉบับ เนื้อที่ 156 ไร่เศษ ให้กับชาวบ้าน ใน 8 จังหวัดภาคตะวันออก ที่นำโฉนดที่ดินไปคำประกันไว้กับเจ้าหนี้ และเมื่อเข้าร่วมโครงการและดำเนินการไกล่เกลี่ยประนีประนอมหนี้จนได้โฉนดที่ดินและทรัพย์สินดังกล่าวคืน

ด้านนางลัดลา  วิชาศรี  อยู่บ้านเลขที่ 16/1 หมู่ 4 ต.นายายอาม อ.นายายอาม จ.จันทบุรี   กล่าวว่า ได้กู้เงินจากเจ้าหนี้ เพื่อนำเงินมาลงทุนค้าขายน้ำปั่น จำนวน 90,000  บาท โดยนำโฉนดที่ดิน เนื้อที่กว่า  3  ไร่  ไปค้ำประกันไว้ ในช่วงแรกๆก็สามารถส่งดอกเบี้ยตามกำหนดระยะเวลา แต่ระยะหลังการค้าขายไม่ค่อยดีการเงินสะดุด จึงไม่มีเงินส่งดอกเบี้ย จึงขอผัดผ่อนเดือนนี้ไปก่อนและไปรวบยอดในเดือนหน้าแทน สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมากที่ต้องหาเงินมาใช้หนี้ที่กู้ยืมมา

โดยหลังจากรัฐบาลมีโครงการนี้เข้ามาช่วยเหลือในการปลดหนี้ให้กับชาวบ้าน จนสามารถนำโฉนดที่ดินกลับคืนมาเป็นของเราได้ ซึ่งรู้สึกดีใจ และขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือในครั้งนี้
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ