saostar

Banner โฆษณา

นครแหลมฉบังระดมทุนมอบเงินกว่าสี่แสนช่วยครูวิภาใช้หนี้ กยศ.


ชาวนครแหลมฉบัง  ร่วมมอบเงิน จำนวน 410,000 บาท ผ่านผู้ว่าฯกำแพงเพชร เพื่อช่วยเหลือครูวิภาปลดหนี้ กยศ.หลังเซ็นค้ำประกันกู้เงินให้ลูกศิษย์และถูกฟ้องร้อง ย้ำบอร์ด กยศ. ต้องพิจารณาการกู้และการทวงเงินใหม่

วันนี้( 6 ส.ค. ) นายบุญเลิศ น้อมศิลป์ ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง พร้อมด้วยนางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง และสมาชิกสภาเทศบาล ร่วมกันมอบเงินผ่านนายธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรพร้อมคณะ เป็นเงินทั้งสิ้น  410,000 บาท เพื่อนำไปมอบต่อให้กับครูวิภา บานเย็น นำเงินจำนวนดังกล่าวไปบริหารจัดการต่อไป เพื่อช่วยเหลือนางวิภา บานเย็น ผอ.รร.บ้านห้วยน้อย ต.แม่ลาด อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ที่ได้ไปเซ็นค้ำประกันเงินกู้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ. )ให้กับลูกศิษย์ และไม่ยอมใช้หนี้ กยศ. จนถูกฟ้องยึดทรัพย์สินต่างๆ  ณ ห้องประชุมชั้น 4  เทศบาลนครแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

นายธัชชัย   กล่าวว่า  สำหรับเงินจำนวนดังกล่าว ทางจังหวัดได้ตั้งคณะกรรมการ โดยมอบหมายให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พิจารณาการใช้เงินดังกล่าว ล่าสุดมีการฟ้องร้องผู้กู้เงินดังกล่าวไปจำนวน  12 ราย และขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการบังคับคดีแล้ว  และพร้อมให้คณะกรรมการติดตามผู้กู้ทั้ง 12 ราย โดยใครสามารถจ่ายเงินดังกล่าวคืนได้ก็ให้นำมาจ่าย แต่รายที่ยากไร้หรือไม่มีเงินมาจ่ายคืน ซึ่งหากตรวจสอบแล้วเป็นจริงก็จะให้นำเงินในส่วนน้ำไปจ่าย ซึ่งเงินจำนวน 410,000 บาท ไม่ได้ตั้งเป็นกองทุน แต่เป็นเงินของครูวิภาตามสิทธิและเจตนารมณ์ของชาวแหลมฉบังที่มอบช่วยเหลือในครั้งนี้

ตนขอฝากถึงคณะผู้บริหาร กยศ. ถึงหลักการในการกู้ยืมเงินนั้น โดยคุณครูที่กู้ยืมไม่ควรเกิน 5 คน และผู้กู้ต้องเป็นผู้ใช้หนี้ ดังนั้นบอร์ดของ กยศ. ต้องพิจารณาในรูปแบบการดำเนินคดี ซึ่งควรจะต้องดำเนินการกับผู้กู้ก่อน ก่อนจะมาดำเนินคดีกับผู้ค้ำประกัน นายธัชชัย  กล่าว

ด้านนายบุญเลิศ  กล่าวว่า  ตนในฐานะชาวแหลมฉบัง  เห็นความเสียสละของครูวิภา ที่มีต่อลูกศิษย์ จึงเกิดความสงสารและได้หาทางช่วยเหลือ ทั้งๆที่ไม่เคยรู้จักกับครูวิภา มาก่อนแต่อย่างไร ดังนั้นตนได้ประสานไปยังนายมานพ  ปัทมาลัย นายกเทศมนตรีตำบลบ้านมะเขือ และนายกเทศมนตรีตำบลบ้านมะเขือ ได้แจ้งเรื่องดังกล่าวให้ นายธัชชัย  สีสุวรรณ  ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร  รับทราบ เห็นความตั้งใจของชาวนครแหลมฉบัง จึงเดินทางมารับมอบเงินดังกล่าวแทนครูวิภา  ที่ติดภารกิจพบแพทย์ นายบุญเลิศ  กล่าวข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ