saostar

Banner โฆษณา

สื่อไทย บุกพิสูจน์ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว โต้สื่อนอก ช้างว่ายน้ำ ไม่มีการทารุณ


สื่อไทย บุกพิสูจน์สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี  โต้สื่อนอก กรณี ช้างว่ายน้ำไม่มีการทารุณ ตามข่าว  ย้ำเป็นการเรียนรู้ สร้างความผูกพัน คนกับช้าง

จากกรณีสื่อต่างชาติ ได้โพสต์คลิปลงในทวิตเตอร์  ภาพช้างว่ายน้ำโชว์ให้เด็กนักเรียนชม ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยระบุว่า ช้างโดนบังคับให้ว่ายน้ำ โดนควาญช้างขี่และใช้ตะขอช้างแทง  ซึ่งเป็นการทารุณสัตว์ และขอให้สวนสัตว์เปิดเขาเขียว งดทำร้ายสัตว์ดังกล่าว ( https://www.sanook.com/news/7489366/ )

ล่าสุด วันนี้ (28 ส.ค.)  นายอรรถพร ศรีเหรัญ  ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชี้แจงข้อเท็จจริงกับทางสื่อมวลชน ถึงกรณีที่มีสื่อนอกแฉ ว่า สวนสัตว์เปิดเขาเขียวต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี บังคับ ช้างให้ว่ายน้ำโชว์ โดนควาญช้างขี่ และใช้ตะขอช้างแทง ว่า  เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ยืนยันว่า การนำช้างลงเล่นน้ำถือเป็นเรื่องปกติ รวมถึง ช้างกับควาญช้าง เป็นสิ่งที่อยู่คู่กันที่ดูแลซึ่งกันและกันอยู่แล้ว และกิจกรรมที่ให้ช้างออกมาว่ายน้ำนั้นถือเป็นการออกกำลังกาย โดยจะใช้เวลาเพียง 10 – 15 นาทีเท่านั้น และช้างยังสนุกกับการเล่นน้ำอีกด้วย

โดยปกติจะเล่นน้ำในสระที่เรามองไม่เห็น ทางสวนสัตว์ก็เลยออกแบบสระน้ำขนาดใหญ่ขึ้นมาเพื่อให้ช้างได้ลงเล่นน้ำ นอกจากออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำนั้น ยังพาช้างออกกำลังกายด้วยวิธีการพาเดินรอบสวนสัตว์ในตอนเช้าอีกด้วย ซึ่งกิจกรรมที่ทำนั้น จะทำให้เด็กๆ หรือผู้ที่เข้าชม ได้เรียนรู้ พฤติกรรมของสัตว์ วิธีการนำลงก็จะใช้อาหารช้างตามจุดที่เตรียมไว้ โดยควาญช้างจะคอยดูอยู่ด้านบน

นายอรรถพร  กล่าวต่อไปว่า  สำหรับสวนสัตว์เปิดเขาเขียวนั้น ได้รับการรับรองเป็นสวนสัตว์มาตรฐานระดับโลกจากสมาคมสวนสัตว์โลก (WAZA) อีกด้วย พร้อม ย้ำว่าทางสวนสัตว์ฯ ไม่ได้บังคับหรือทารุณกรรมช้างแต่อย่างใด และจะยังคงจัดกิจกรรมนี้ให้ผู้ที่สนใจเข้าชมรับชมศึกษาพฤติกรรมช้างเล่นน้ำได้ทุกวัน วันละ 2 รอบ เวลา 10.15  และ 14.15 น.  ที่ส่วนแสดงช้างเอเชีย สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี

ส่วนกรณีที่มีการนำโซ่มาผูกไว้ที่ขาช้างนั้น  ก็ไม่ใช่เป็นการทารุณแต่อย่างไร เป็นเพียงการป้องกันอันตรายจากช้างตัวผู้ หรือช้างพลาย ที่อาจจะตกมันเวลาไหนก็ได้ เพื่อเป็นการป้องกันตัวของควาญช้างที่อาจจะได้รับอันตราย ส่วนช้างตัวเมียหรือช้างพัง ทางสวนสัตว์ฯก็ไม่มีโซ่ผูกที่ขาแต่อย่างไร

ด้านนายสนธิ์  ศาลางาม  หัวหน้าควาญช้าง ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว   กล่าวว่า  กรณีที่ให้ช้างลงไปเล่นน้ำในสระน้ำนั้น ไม่ใช่เป็นการทารุณสัตว์แต่อย่างไร แต่เป็นสิ่งที่ช้างชอบมาก เพราะน้ำกับช้างเป็นของคู่กัน เมื่อได้เล่นน้ำก็จะสร้างความเพลิดเพลินและสนุกสนาน  ส่วนตาขอเหล็กที่ควาญช้างถือไว้นั้น เพื่อเป็นการป้องกันตัว เนื่องจากบางครั้งช้างอาจจะดื้อหรือไม่เชื่อฟังก็จะใช้แต่ไม่ได้ทำอะไรรุนแรง เพราะช้างทุกตัวควาญช้างรักเหมือลูกทั้งสิ้น

น.ส.อัญชนา  บรรฏิษตา  อาจารย์โรงเรียนอนุบาลบ้านบึง  จ.ชลบุรี   กล่าวว่า  กรณีช้างที่ลงเล่นน้ำในสระนั้น  ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่สามารถแสดงให้เด็กๆรู้ว่าช้างสามารถว่ายน้ำและดำน้ำได้  และการลงเล่นน้ำในแต่ละครั้ง ช้างจะมีความสดชื่นและมีชีวิตชีวา และไม่ใช่เป็นการทรมานอย่างแน่นอน


ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ