saostar

Banner โฆษณา

แพลงก์ตอนบูมทำพิษ ปลาหน้าอ่าวแหลมฉบังลอยตายเกลื่อน ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง


            เกิดปรากฎการณ์แพลงก์ตอนบูม น้ำทะเลเป็นสีเขียว ส่งผลให้ปลาและสัตว์น้ำหน้าอ่าวแหลมฉบังลอยตายเกลื่อนชายหาด ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ

                วันนี้ ( 3 ส.ค. ) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุการณ์แพลงตอนบูม หรือขี้ปลาวาฬ ทำน้ำทะเลเป็นสีเขียวขุ่น ส่งกลิ่นเหม็น และมีสัตว์น้ำลอยตายเกยชายหาดแหลมฉบัง ชุมชนบ้านแหลมฉบัง ตำบลทุ่งศุขลา อำเภอศรีราชา เป็นจำนวนมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่ามีกลิ่นเหม็นจากน้ำทะเลจริง และพบว่ามีปลาหน้าดิน เช่นปลากระบอก ปลาปักกะเป้า ปลากระทงเหว ปลาทูแขก แมงกะพรุน ลอยตายเกยชายหาดเป็นจำนวนมาก รวมทั้งน้ำทะเลก็กลายเป็นสีเขียวเข้มนักท่องเที่ยวไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ จนต้องใช้ผ้าปิดจมูกป้องกันกลิ่นกันทีเดียว

                จากการลงพื้นที่ตรวจสอบของ นายวีระศักดิ์ แจ้งการ ผู้อำนวยการสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ร่วมกับบริษัทกัสโก้ ตรวจสอบพื้นที่จุดที่แจ้ง และเก็บตัวอย่างน้ำ ตั้งแต่จุดที่ปล่อยน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดและปากอ่าว พบว่าค่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยกเว้นบริเวณปากอ่าวที่ค่า DO ต่ำ และตรวจสอบข้อมูลระดับน้ำทะเลขึ้นลงของวันที่ 3 ส.ค. 61 พบว่าเมื่อเวลา 8:07 น. เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูงสุดทำให้น้ำทะเลย้อนเข้ามาในคลองปากอ่าว ซึ่งประกอบกับมีข้อมูลข่าวสารว่าเมื่อสัปดาห์ก่อนมีปรากฏการณ์ แพลงก์ตอนบูม ในทะเลของบางแสนและบางพระ อาจจะส่งผลมาถึงพื้นที่แหลมฉบัง ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์เดียวกัน ทำให้ปลาทะเลไม่สามารถทนกับสภาพน้ำทะเลที่เปลี่ยนแปลงไปได้ เพราะปลาที่ตายมีเฉพาะพื้นที่ปากอ่าวและชายหาดแหลมฉบังเท่านั้น

ปรากฏการณ์นี้เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นในแหล่งน้ำที่มีปริมาณธาตุอาหารจำพวก สารประกอบฟอสฟอรัสและไนโตรเจน ซึ่งธาตุอาหารเหล่านี้จำเป็นต่อการเจริญเติบโตสำหรับแพลงตอนพืชและสาหร่ายอันเป็นแหล่งอาหารขึ้นต้นของห่วงโซ่อาหาร ซึ่งธาตุอาหารเหล่านี้ก็จะไปกระตุ้นให้พืชสีเขียวในลำน้ำมีการสังเคราะห์แสงได้มากขึ้น และเจริญเติบโตแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นในช่วงเวลากลางวัน แหล่งน้ำที่เกิดปรากฏการณ์ยูโทรฟิเคชั่นจะมีปริมาณออกซิเจนละลายน้ำสูงเกินกว่าขีดความเข้มข้นสูงสุด แต่ตอนกลางคืนระดับออกซิเจนก็จะลดลงบางแห่งเป็นมากอาจลดลงถึงศูนย์ ในกรณีเช่นนี้จะส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในแหล่งน้ำนั้น จนอาจทำให้สัตว์น้ำตายในเวลาเพียงชั่วข้ามคืนเดียวข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ