saostar

Banner โฆษณา

เทศบาลเมืองศรีราชาชี้แจงทำถูกต้อง ร้านกาแฟยืนคำสั่งอดีตผู้ว่าชล


            เทศบาลเมืองศรีราชาออกมาชี้แจงกรณีดำเนินการปิดร้านกาแฟในสวนสาธารณะเกาะลอยทำถูกต้องตามกฎหมาย เผยดื้อแพ่งมาสองปี เตรียมฟ้องดำเนินคดีถึงที่สุด ด้านร้านกาแฟโวยทำตามคำสั่งในหนังสือของอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีให้ต่อสัญญาเยียวยาผู้ร้อง

                จากกรณี นางพฤศนีย์ วิริยะกานนท์ เจ้าของร้านกาแฟการ์เดนท์ แอท ซี ตั้งอยู่บริเวณสวนสุขภาพ เทศบาลเมืองศรีราชา ร้องเรียนสื่อมวลชนว่าถูกเจ้าหน้าที่นิติกรเทศบาลเมืองศรีราชานำสั่งให้ปิดกิจการเนื่องจากเข้าข่ายความผิดการสะสมอาหารและการจำหน่ายอาหารในทันทีนั้น

                นายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายสุกรี วัชรเนตร นิติกรของเทศบาลเมืองศรีราชา ได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวกับทางผู้สื่อข่าวแล้ว โดย นายสุกรี วัชรเนตร เปิดเผยว่าจากกรณีดังกล่าวนั้น เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพบการจำหน่ายอาหารโดยไม่มีหนังสือรับรองจากเทศบาลฯ เจ้าหน้าที่จึงมีคำสั่งให้หยุดประกอบกิจการทันที ตามเทศบัญญัติของเทศบาลเมืองศรีราชา เรื่องการจำหน่ายอาหาร สถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2548 การที่สั่งห้ามเป็นเรื่องการจำหน่ายอาหารไม่ใช่การสะสมอาหาร การที่ไม่ได้รับอนุญาตมีความผิดตาม พรบ.สาธารณสุข มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ หรือปรับไม่เกิน 2,500 บาทตลอดเวลาที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ตามมาตรา 80 แห่งพระราชบัญญัติสาธารณสุข พ.ศ. 2535

                ด้านนายธานี รัตนานนท์ กล่าวว่า จากเรื่องดังกล่าว ทางร้านได้ทำสัญญากับเทศบาลเมืองศรีราชามาอย่างยาวนาน แต่ทางร้านได้ทำผิดสัญญาโดยการต่อเติมอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจากรู้ว่าผิดก็ทำการรื้อออก หลังจากนั้นทางเทศบาลก็ได้ยกเลิกสัญญา เพื่อจะทำการประมูล ซึ่งทางเจ้าของร้านเดิมก็สามารถเข้าร่วมการประมูลได้

                ซึ่งเทศบาลฯได้แจ้งยกเลิกสัญญาไปแล้วตั้งแต่ปี 2559 ระหว่างนี้ทางร้านก็ได้ไปร้องเรียนตามหน่วยงานรัฐ กล่าวหาว่าเทศบาลฯทำไม่ถูกต้องตามระเบียบ จึงได้ทำหนังสือแจ้งไปติดหลายครั้ง แต่ทางร้านก็ไม่ยอมรับ  ทั้งที่หมดสัญญาไปแล้วสองปี ซึ่งหลังจากนั้นจึงได้ไปตรวจสอบพบว่ามีการจำหน่ายอาหาร ผิด พรบ. จึงมีหนังสือสั่งการไปให้หยุดดำเนินการทันที ต่อไปนี้เทศบาลฯก็จะทำการฟ้องร้องขับไล่ และจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุดอีกด้วย

                ด้าน นางพฤศนีย์ วิริยะกานนท์ เจ้าของร้านกาแฟ เปิดเผยว่า ที่ทางเทศบาลบอกว่ายกเลิกสัญญา ตนเองก็ไปร้องศูนย์ดำรงธรรมและได้รับการตรวจสอบเอกสารทุกอย่างจากคณะกรรมการจัดหาผลประโยชน์ จนมีคำสั่งจากผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีในสมัยนั้น ให้บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนผู้ร้อง สั่งให้เทศบาลฯต่อสัญญา แต่เทศบาลฯไม่ต่อให้ แต่เนื่องจากคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นคำสั่งสูงสุดในจังหวัดนั้น ๆ จึงได้ดำเนินการขายต่อไป เพราะที่ผ่านมาทางร้านไม่เคยทำผิดสัญญา

                ด้านศูนย์ดำรงธรรมอำเภอศรีราชา ได้รับทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นแล้ว จึงได้สั่งการให้เทศบาลเมืองศรีราชาทำหนังสือชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดมาให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมตรวจสอบรายละเอียดต่อไป

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ