saostar

Banner โฆษณา

นักเรียนไทยสุดเจ๋ง คว้า 42 เหรียญทองและถ้วยแชมป์เปี้ยนการแข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติ


 นักเรียนไทยสุดเจ๋ง คว้า 42 เหรียญทอง และถ้วยแชมป์เปี้ยนการแข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางกลับถึงไทยแล้ว

เมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 4 กันยายน 2561 ที่อาคารผู้โดยสารระหว่างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ บรรดาผู้ปกครองจำนวนมากพร้อมคณะครูและอาจารย์ได้เดินทางมารอต้อนรับกลุ่มนักเรียนตัวแทนของประเทศไทยที่เดินทางไปร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติ ในรายการ  Hongkong International Mathematics Olympiad 2018 ( Hkimo 2018 Final Round ) ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน  ในระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม ถึง วันที่ 3 กันยายน 2561 โดยนักเรียนไทยสามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้จำนวน 42 เหรียญ เหรียญเงินจำนวน 59 เหรียญ และเหรียญทองแดงจำนวน 40 เหรียญ และรางวัลชมเชยอีก 32 รางวัล แบ่งเป็นถ้วยรางวัลจำนวน 11 ถ้วย ถ้วยแชมป์เปี้ยนจำนวน 4 ถ้วย  ถ้วยรองชนะเลิศอันดับที่ 1 จำนวน 4 ถ้วย ถ้วยรองชนะเลิศอันดับที่ 2 จำนวน 3 ถ้วย และถ้วย  World Star  จำนวน  2  ถ้วย

 ซึ่งหนึ่งในนั้นมี เด็กชาย กิรัชภาส  ถาวร อายุ 11 ปี หรือน้องโฮโซน นักเรียนชั้น ป.6 B โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา จังหวัดชลบุรี ที่ได้รับรางวัลที่ 1 ระดับประเทศไทย และได้รับรางวัลที่ 2 ในระดับนานาชาติ จากผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 15 ประเทศ  นักเรียนที่เข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 1,300  คน และได้ไปร่วมการแข่งขันต่อที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเดินทางกลับมายังประเทศไทยด้วยสายการบินเอธิโอเปียแอร์ไลน์  เที่ยวบินที่ TE 0609 โดยมีนายโรเบิร์ต  ฟอร์แตน สัญชาติฟิลิปินส์ เลขาธิการ HKIMO  ประจำประเทศไทย ในฐานะหัวหน้าทีมนำนักเรียนไทยไปร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ และ 10 ประเทศที่เข้ารอบชิงชนะเลิศรอบสุดท้ายคือ ฮ่องกง คีร์กีซสถาน ไทย อินโดนิเซีย มาเลเซีย เมียนมาร์  ฟิลิปินส์  ยูเครน  บัลกาเรีย และ อิหร่าน

เด็กชาย กิรัชภาส  ถาวร อายุ 11 ปี นักเรียนชั้น ป.6 B โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา จังหวัดชลบุรี ที่ได้รับรางวัลที่ 1 ระดับประเทศไทย และได้รับรางวัลที่ 2 ในระดับนานาชาติ ได้กล่าวว่า ตนเองเริ่มเข้าการแข่งขันคณิตศาสตร์ในระดับประเทศ มาตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ ป.3 ที่ไปแข่งในครั้งนั้นก็ได้ในระดับเหรียญเงิน และค่อยพัฒนามาเลื่อย ๆ จนมาได้ในระดับเหรียญทอง ส่วนในเรื่องการเตรียมตัวนั้นก็ไม่มีอะไรมากแค่พยายามทำโจทย์ของปีเก่าทุก  ๆ ครั้งและทำโจทย์แนวตัวอย่างที่พอหาได้ และทำหนังสือโจทย์ภาษาอังกฤษ ฝึกโจทย์ภาษาอังกฤษจนคุ้นเคยกับโจทย์ ทำให้เราสามารถมองข้อสอบออก ว่าต้องทำอย่างไรรวดเร็วและถูกต้อง  ส่วนเหรียญทองในระดับนานาชาติ เหรียญนี้ไม่ใช่เหรียญแรก แต่ก่อนน่านี้เคยได้มาก่อนแล้วในรายการอื่น ๆ  ส่วนการแข่งขันในครั้งนี้ไม่มีแรงกดดันอะไรมากมาย แค่เราทำให้สุดความสามารถได้แค่ไหนแค่นั้น ส่วนประทศที่เป็นคู่แข่งที่น่ากลัว ก็คือประเทศฟิลิปินส์ แต่ที่ตนคิดว่าน่ากลัวที่สุด ก็คือเด็กไทยด้วยกันเอง เพราะตนคิดว่าเด็กไทยเก่งกันทุกคน เพราะเราต้องแข่งกันทั้งหมด ใครสมัครสอบผ่านการคัดตัวในรอบแรกคือรอบฮิตราวเข้าไปก็ต้องแข่งกันทั้งหมด และตนก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่เป็นหนึ่งในการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

ด้านนายแพทย์เอกวิทย์  ถาวร ศัลยแพทย์กระดูกและข้อกระดูกสันหลัง  โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา    บิดาของน้องโฮโซน   ได้กล่าวว่า  รู้สึกภูมิใจมากที่ได้เห็นน้องโฮโซน ประสบความสำเร็จและตั้งใจเรียนหนังสือ และก็ได้ผลการสอบที่หน้าพึงพอใจมาก  ก็รู้สึกดีใจและภูมิใจมาก   ซึ่งปกติแล้วตนและครอบครัวก็ให้การสนับสนุนน้องโฮโซน คอยแนะนำให้อ่านหนังสือเก็บความรู้เก็บประสบการณ์ เพื่อให้มีความรู้เพียงพอในการสอบ และรู้สึกภูมิใจที่น้องโฮโซน ที่ไปแข่งขันในระดับนานาชาติ และสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศเราโดยการคว้า รางวัลที่ 1 ระดับประเทศไทย และรางวัลที่ 2 ในระดับนานาชาติ  มาครองได้ในครั้งนี้ตนและครอบครัว รู้สึกภูมิใจมาก และจะให้การสนับสนุนน้องโฮโซน ในการแข่งขันครั้งต่อ ๆ ไป


ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ