saostar

Banner โฆษณา

นักโภชนาการ รพ สมเด็จฯ แนะ กินเจอย่างไรได้สุขภาพดี ไม่อ้วน


            นักโภชนาการโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา แนะนำการกินเจอย่างไรให้มีสุขภาพที่ดี ไม่อ้วน และอาหารประเภทใดที่ควรและไม่ควรรับประทาน ต้อนรับเทศกาลกินเจที่จะถึงนี้

                เนื่องจากในระหว่างวันที่ 8 – 18 ตุลาคม 2561 เป็นเทศกาลกินเจ ที่คนไทยเชื้อสายจีน และประชาชนทั่วไปต่างละเว้นการกินเนื้อสัตว์ หันมาบริโภคอาหารจำพวกผัก ผลไม้ และแป้ง แทนที่ ซึ่งหลายคนก็จะมีผลกระทบตามมาคือการมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น หรือมีความรู้สึกว่าอ้วนขึ้น ซึ่งอาจจะเกิดอัตราเสี่ยงต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคความดัน และโรคเบาหวาน ได้

ดังนั้น นางสาวสุนิษา  ประมวล  ผู้ชำนาญการนักโภชนาการ6  โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา ได้ออกมาแนะนำประชาชนที่เตรียมตัวจะกินเจในปีนี้ว่า การกินเจต้องกินให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งอาหารจำพวกโปรตีนที่มาจากเนื้อสัตว์ ในช่วงการเจต้องเลี่ยง จึงแนะนำให้บริโภคถั่วเนื้อแข็ง เช่นถั่วเหลือง ถั่วเขียว สามารถแปรรูปมาเป็นเต้าหู้ และอาหารได้หลายชนิด ส่วนจำพวกแป้งที่แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์คล้ายเนื้อสัตว์ ทางโภชนาการไม่ขอแนะนำให้รับประทาน ซึ่งกินเข้าไปก็จะทำให้อ้วน ส่วนประเภทผักผลไม้ควรกินแบบที่สด พวกผักดองผลไม้ดองก็ไม่ควรกิน

อาหารเจที่รับประทานแล้วได้ประโยชน์ดีที่สุดควรเป็นอาหารจำพวกต้ม ปิ้ง นึ่ง ควรเลี่ยงอาหารทอด เนื่องจากอาหารส่วนมากทำมาจากแป้งแล้วนำไปทอดกับน้ำมัน ก็จะทำให้ยิ่งอ้วนขึ้นไปอีก

สิ่งที่สำคัญอีกเรื่องคือการรับประทานอาหารหวาน หลายคนเชื่อว่าเมื่อกินเจแล้วรับประทานอาหารหวานได้ไม่อย่างเต็มที่ ก็เป็นความเข้าใจที่ผิดอีก ส่วนน้ำผลไม้และนมกล่องก็สามารถทานได้แต่ไม่ควรเกิน 3 กล่องต่อ 1 วัน

อาหารเจถ้ารับประทานถูกวิธีก็จะช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย โดยการเน้นกินผัก โดยเฉพาะผักใบ ไม่ควรกินผักชนิดหัว เช่นหัวไชเท้า แครอท เผือก ซึ่งผักเหล่านี้เป็นพืชในตระกูลแป้ง พอย่อยสลายจะกลายเป็นน้ำตาล เป็นอันตรายต่อร่างกายอีก  ส่วนอาหารจำพวกเห็ดก็จะให้โปรตีนเช่นเดียวกับพืชตระกูลถั่ว

สำหรับการทานผักในช่วงนี้จะทำให้ระบบทางเดินอาหารได้ทำงานน้อยลง ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด รสเผ้ดจะทำให้กระเพาะทำงานหนักขึ้น อาหารรสเค็มระบบไตก็จะทำงานหนัก สุดท้ายควรกินข้าวที่ไม่ขัดสี เพราะจะช่วยในการขับถ่าย การย่อยอาหาร การกินผักจะช่วยในการชำระล้างสารพิษในร่างกายได้อีกด้วย

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ