saostar

Banner โฆษณา

ปิดต่อ!! แยกแม่กิมบ๊วย หลังไร้อุบัติเหตุ พร้อมดันทางข้ามแยกแก้ไขความเดือดร้อน


            แขวงทางหลวงชลบุรีที่ 2 ขอปิดแยกแม่กิมบ๊วย เส้นทางคู่ขนานกิโลเมตรที่ 92 ทางคู่ขนาน สาย 7 ตอน 2 ต่ออีกไปจนถึงประมาณเดือน มกราคม 2562 หลังทดลองปิดแยกแล้วไม่พบอุบัติเหตุ พร้อมเตรียมดำเนินการชงเรื่องการก่อสร้างสะพานหรืออุโมงค์ข้ามแยกให้กับประชาชนในระยะยาว และประสาน อบจ.ชลบุรีของบก่อสร้างถนนเลียบคลองชลประทานเพิ่ม

                วันนี้ ( 26 พ.ย. ) นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา ในฐานะประธานศูนย์ควบคุมอุบัติเหตุทางถนนอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี ได้เป็นประธานในการไกล่เกลี่ยปัญหาการปิดเส้นทางการสัญจรบริเวณแยกไฟแดงแม่กิมบ๊วย ทางคู่ขนานเส้นบายพาส สาย 7 ตอน 2 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา ระหว่างกรมทางหลวง นำโดย นายจักรภพ วัชรมณเฑียร ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชลบุรีที่ 2 กับตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ตำบลหนองขาม และตำบลบางพระ นำโดย นายธวัช จันทร์ฉาย กำนันตำบลหนองขาม และนายมงคล เจียมศิริ กำนันตำบลบางพระ โดยมี นางสาวนริศรา ทิพยางกูร ปลัดอำเภอศรีราชา พ.ต.ต.วิศวะ เสน่หา สารวัตรจราจร สภ.ศรีราชา ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านในสองตำบลเข้าร่วม

                จากกรณีที่กรมทางหลวงได้ทำการปิดแยกไฟแดงแม่กิมบ๊วยเนื่องจากในบริเวณแยกดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง จากสถิติของเจ้าหน้าที่ตำรวจในระหว่างปี 2559-61 พบว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวน 5 รายและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าบริเวณแยกดังกล่าวเป็นทางลงเนิน เมื่อรถพ่วง รถบรรทุก ขับมาด้วยความเร็วเมื่อลงทางลาดและมีไฟแดงทำให้รถหนักเบรกไม่อยู่ หรือเบรกแตกพุ่งชนท้ายรถที่จอดติดไฟแดงอยู่ ทำให้เกิดการสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน จึงมีประกาศทดลองปิดแยกดังกล่าวเป็นเวลา 3 เดือนตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 เป็นต้นมา แต่ได้มีการต่อรองกับชาวบ้านให้เหลือเพียง 6 เดือนเนื่องจากเดือดร้อนในการใช้เส้นทางดังกล่าวต้องไปอ้อมไกลเกือบ 10 กิโลเมตร แต่เมื่อครบตามกำหนดกลับยังไม่มีการเปิดแยก ชาวบ้านจึงรวมตัวร้องเรียนอีกครั้ง ซึ่งผลจากการปิดแยกดังกล่าวพบว่าไม่เกิดอุบัติเหตุในบริเวณเลย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงผลสำเร็จในเรื่องความปลอดภัย แต่ชาวบ้านไม่ได้รับความสะดวกสบาย ทำให้ชาวบ้านมาร้องศูนย์ความปลอดภัยทางถนนอำเภอศรีราชาอีกครั้ง

                นายจักรภพ วัชรมณเฑียร ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชลบุรีที่ 2 เปิดเผยว่า ซึ่งจากการร่วมแสดงความเห็นอย่างเคร่งเครียดเป็นเวลากว่าสามชั่วโมง สรุปข้อตกลงกันว่า แขวงการทางชลบุรีที่ 2 จะขอปิดเส้นทางบริเวณแยกแม่กิมบ๊วยต่อไปอีกจนถึงหลังปีใหม่ เนื่องจากการทดลองปิดแยกดังกล่าวที่ผ่านมาเป็นเวลากว่า 1 เดือนพบว่าไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอีกเลย ส่วนการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านในตำบลบางพระและตำบลหนองขามนั้น ได้เตรียมการแก้ไขปัญหาตามข้อเรียกร้องของประชาชนไว้ 3 ระยะคือ ระยะแรกจะทำการปิดแยกแม่กิมบ๊วยต่อไปก่อนหรืออาจจะปิดถาวรเลยก็ได้ในอนาคต ในระยะที่สองจะทำการประสานของบประมาณจากหน่วยงานท้องถิ่นให้ขยายทางเบี่ยงถนนสายชลประทานเป็นสองฝั่งถนน  เพื่อให้รถบรรทุกสามารถวิ่งข้ามผ่านไปมาได้ และระยะที่สาม ซึ่งเป็นโครงการระยะยาว จะดำเนินการนำเสนอให้ก่อสร้างสะพานหรืออุโมงค์ทางลอดบริเวณแยกแม่กิมบ๊วยให้กับผู้บังคับบัญชาต่อไป รวมทั้งจะทำหนังสือชี้แจงชาวบ้านถึงเหตุผลที่ต้องทำการปิดแยกแม่กิมบ๊วยให้ประชาชนได้ทราบต่อไป

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ