saostar

Banner โฆษณา

เครื่องบินเล็ก บินรอบโลกตกที่บางพระชลบุรี นักบินเสียชีวิต

เครื่องบินเล็ก กลุ่ม HANDISLIGHT   ผู้พิการที่บินไปทั่วโลก และเดินทางมาไทย  3 ลำ ตกและเกิดระเบิด ใกล้สนามบินบางพระ จ.ชลบุรี  1 ลำ มีผู้เสียชีวิตถูกไฟคลอกไหม้เกรียม 1 ราย เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุ

วันนี้(30 ธ.ค.) พ.ต.ท.อมรวัฒน์  ปานดี  สารวัตเวร สภ.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้ง มีเหตุเครื่องบินเล็กตกใกล้สนามบินที่บางพระ ที่บริเวณบ้านหินเพลิง ม.10 อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และเกิดเพลิงไหม้  มีผู้เสียชีวิตถูกไหม้เกรียมในเครื่องบิน 1 ราย จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงทราบ พร้อมเดินทางไปที่เกิดเหตุ

โดยที่เกิดเหตุพบเครื่องบินเล็กถูกไฟไหม้เสียหายทั้งลำ และมีผู้เสียชีวิต  1 ราย  นอกจากนั้นพบเครื่องบินเล็กอีก 2  ลำ จอดบริเวณใกล้กับจุดเกิดเหตุ จึงได้สอบถามนักบินที่เดินทางมาด้วยกันทราบว่า  พวกตนเป็นนักบินกลุ่ม  HANDISLIGHT ซึ่งเป็นกลุ่มผู้พิการ ที่เดินทางไปเที่ยวรอบโลก ซึ่งในครั้งนี้เดินทางมาที่ประเทศไทยที่จังหวัดเชียงราย จากนั้นได้บินต่อมาที่สนามบินบางพระ จ.ชลบุรี แต่มาเกิดอุบัติเหตุเสียก่อน

ส่วนโปรแกรมการเดินทางนั้น  เมื่อลงที่สนามบินบางพระ จ.ชลบุรี ก็จะบินต่อไปที่ จังหวัดภูเก็ต และมีกำหนดจะไปต่อที่ประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์ ในวันที่ 2  ม.ค. 2562 นี้  แต่ก็ต้องหยุดชะงักจากเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนนักบินที่เสียชีวิตนั้น  คือ นายไมค์ ลอมเบิร์ด  อายุ 60  ปี เป็นคนแอฟริกาใต้

และในเวลาต่อมา ด้านพล.ต.ต.นันทชาติ  ศุภมงคล  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยพ.ต.อ. เรื่องศักดิ์  บัวแดง  ผกก.สภ.ศรีราชา ,นายสมเจตน์ เกตุวัตถา  นายกเทศมนตรีตำบลบางพระ ,นายสมศักดิ์  เกตุวัตถา  นายกองค์การบริหารส่ววนตำบลบางพระ ได้เดินทางมายังจุดเกิดเหตุ พร้อมสั่งการให้ดูแลจุดเกิดเหตุ เพื่ออำนวยความสะดวกในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และตรวจสอบหาสาเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ต่อไป

พล.ต.ต. นันทชาติ ศุภมงคล. ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย  นายปีย์ มาลากุล ณ อยุธยา นายกสมาคมสโมสรการบินพลเรือน ได้เข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ โดยพล.ต.ต. นันทชาติ ศุภมงคล. ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเครื่องบินเล็กส่วนบุคคลตกในพื้นที่ตำบลบางพระ เครื่องบินได้รับความเสียหาย ไฟไหม้ และมีผู้เสียชีวิต ทราบชื่อภายหลังคือ MR.Mike Lomberg วัย 60 ปี สัญชาติแอฟริกาใต้ นักบินคนพิการในกลุ่ม Handiflight  ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ชันสูตรพลิกศพเบื้องต้นร่วมกับแพทย์จากโรงพยาบาลแหลมฉบัง และจะส่งไปชันสูตรที่โรงพยาบาลตำรวจต่อไป รวมทั้งได้ประสานเจ้าหน้าที่การบินพลเรือนเข้ามาร่วมตรวจสอบหาสาเหตุร่วมกับกองพิสูจน์หลักฐาน เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

                ด้าน นายปีย์ มาลากุล ณ อยุธยา นายกสมาคมสโมสรการบินพลเรือน เปิดเผยว่า สมาคมไลอ้อนฯ กำลังสนับสนุนคนพิการให้สามารถขับเครื่องบินได้เหมือนกับคนปกติ จึงได้ดีไซด์เครื่องบินมาสองลำเพื่อให้คนพิการสามารถขับเครื่องบินได้ โดยกลุ่มนี้ได้เริ่มต้นบินมาจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และแวะประเทสต่าง ๆ ก่อนมาพักที่จังกวัดเชียงราย ก่อนขึ้นบินไปที่จังหวัดเชียงใหม่ บินมากรุงเทพ และเข้าพักที่จังหวัดชลบุรี ก่อนจะเดินทางไปจังหวัดภูเก็ต และไปประเทสมาเลเซีย สิงคโปร์ ต่อไปก่อนจะบินกลับไปจบที่ประเทสสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งบินมาด้วยกัน 3 ลำเป็นเครื่องบินนักบินคนพิการ 2 ลำและผู้ชำนาญการห้การช่วยเหลือ 1 ลำ  เมื่อถึงที่บางพระก็ยังไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัดว่าอุบัติเหตุนี้เกิดจากอะไร แต่พอบินมาถึงรันเวย์แล้วก็เกิดเลี้ยวซ้ายและไปตกยังจุดที่เกิดเหตุ ซึ่งตอนนี้ทางสมาคมฯก้เข้ามาดำเนินการเบื้องต้น ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ส่งผลเสียกับการท่องเที่ยวเพราะเป็นอุบัติเหตุส่วนบุคคล แต่ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

ล่าสุดวันนี้ ( 31 ธ.ค. ) พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พร้อมด้วย คณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุของอากาศยานในราชอาณาจักร เข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พร้อมเก็บหลักฐานซากเครื่องบินนำไปตรวจสอบที่สนามบินเล็กบางพระเพื่อหาสาเหตุของเครื่องบินที่ตกในครั้งนี้  จากการสอบถามทราบว่าเครื่องบินเล็กลำนี้ไม่มีกล่องดำที่ใช้ในการบันทึกการบิน จึงทำให้ต้องตรวจสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์แทน ซึ่งต้องใช้เวลานานประมาณ 1 เดือน พร้อมกับนำข้อมูลจากพยานแวดล้อมต่าง ๆ รวบรวมมาตรวจสอบร่วมด้วย

                ส่วนทางด้านร่าง  MR.Mike Lomberg  นักบินที่เสียชีวิตนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งร่างไปชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงอีกครั้งหนึ่งที่โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งก็จะต้องใช้ระยะเวลาตรวจสอบอย่างละเอียดประมาณ 1 เดือนเช่นกัน พร้อมทั้งประสานงานญาติผู้เสียชีวิต เพื่อคอยอำนวยความสะดวกในการดำเนินการต่าง ๆ หากทางญาติเดินทางมาที่ประเทศไทยอีกด้วย
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ