saostar

Banner โฆษณา

ฮีโร่ ทีมกู้ชีพ ช่วยคนขับรถพ่วงหมดสติหัวใจหยุดเต้น นานกว่าครึ่งชั่วโมงรอดเหลือเชื่อ

ฮีโร่ทีมกู้ชีพช่วยชีวิตคนขับรถพ่วงวูบหมดสติ หัวใจหยุดเต้น ขณะขับไปเอารถใหม่ รถหยุดกลางถนน ก่อนไหลมาชนรถเพื่อนที่ตามมาด้านหลัง ที่ตัดสินใจยอมให้ชนเกรงเกิดอุบัติเหตุหมู่ แล้วพาลงมาช่วยกันปั๊มหัวใจนานกว่าครึ่งชั่วโมง จนสามารถกลับมามีชีพจรอีกครั้งที่โรงพยาบาลอย่างเหลือเชื่อ

เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันนี้ (21 ก.พ.) ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยเพียวเยี่ยงไท้ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุหน่วยกู้ชีพสายด่วน 1669 ชลบุรี ว่ามีผู้แจ้งว่ามีผู้ขับรถพ่วง 22 ล้อบรรทุกถังน้ำมันเปล่าหมดสติอยู่ภายในรถ ไม่พบชีพจร และเพื่อนที่มาด้วยกันได้ทำการปั๊มหัวใจอยู่ข้างถนน บริเวณถนนทางคู่ขนาน สาย 7 ฝั่งขาเข้าพัทยา ใกล้สะพานตอพะยอม ตำบลบึง อำเภอศรีราชา จึงแจ้งหน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา เข้าร่วมตรวจสอบพร้อมอาสาสมัครหน่วยกู้ชีพเพียวเยี่ยงไท้

ในที่เกิดเหตุพบรถบรรทุกพ่วง 22 ล้อบรรทุกถังน้ำมันจอดชนท้ายกันอยู่บริเวณหน้าปากซอยบึงทอง ข้างรถพบเจ้าหน้าที่พยาบาลโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่ประสบเหตุและเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเพียวเยี่ยงไท้ศรีราชากำลังช่วยกันปั๊มหัวใจผู้ป่วย ทราบชื่อคือนายบุญนำ สีหาบุตร อายุ 34 ปี ซึ่งมีอาการหมดสติ ปลุกไม่ตื่น นอนนิ่งไม่มีอาการตอบรับ ไม่มีชีพจร โดยเจ้าหน้าที่ได้พยายามปั๊มหัวใจและใช้เครื่องช็อตไฟฟ้าช่วย นานกว่าครึ่งชั่วโมง ก็ยังไม่มีอาการตอบสนอง จนต้องรีบเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน

จากการเปิดเผยของ นายวาที เจริญสุข เพื่อนที่ขับรถตามมาและอยู่ในเหตุการณ์เปิดเผยว่า ตนเองและผู้ป่วยเดินทางไปขับรถพ่วงบรรทุกถังน้ำมันเปล่าคันใหม่มาจากบริษัทแห่งหนึ่งแถวหนองมนมาจำนวน 2 คัน ซึ่งได้ขับตามกันมาอย่างช้า ๆ พอขับมาถึงที่เกิดเหตุรถกำลังขึ้นเนิน ก็เห็นว่ารถของนายบุญนำที่อยู่ด้านหน้าก็ค่อย ๆ ชะลอและหยุดรถ ตนเองก็สงสัยจึงบีบแตรเรียกและกำลังจะเปิดประตูลงไปดู แต่พบว่ารถของนายบุญนำกลับค่อย ๆ ไหลถอยหลังลงมา ตนจึงบีบแตรเป็นสัญญาณเตือนก่อนถอยหลังเพื่อไม่ให้ชนกัน ไกลประมาณ 10 เมตร แต่พอหันมามองด้านหลังเห็นรถตู้กำลังออกจากซอย ตนจึงตัดสินใจหยุดรถเพื่อให้รถของนายบุญนำชนกับรถตน เพื่อไม่ให้ไหลไปชนกับรถคันอื่น ก่อนรีบลงจากรถไปดูนายบุญนำ ซึ่งก็พบว่านายบุญนำยังมีสติและยังเอ่ยปากบอกกับตนว่า ผมไม่ไหวแล้ว พี่ช่วยพาผมไปส่งโรงพยาบาลหน่อย ก่อนที่จะหมดสติฟุบไปกับพวงมาลัยรถ ตนจึงรีบปีนขึ้นไปอุ้มตัวนายบุญนำลงมาจากรถไปวางนอนไว้ข้างถนน ก่อนจะพบว่านายบุญนำมีอาการชักแล้วหมดสติไม่หายใจไปอีก ตนจึงรีบโทรแจ้ง 1669 ให้มาช่วยเหลือก่อนแจ้งหัวหน้างานให้ทราบ และทำการปั๊มหัวใจนายบุญนำไปด้วย จนเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยปั๊มหัวใจต่อดังกล่าว

ซึ่งล่าสุดเมื่อเวลา  21.45 น. เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเพียวเยี่ยงไท้ศรีราชา ได้รับรายงานจากโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชาว่า ขณะนี้นายบุญนำ กลับมามีชีพจรแล้ว จากการปฐมพยาบาล ปั๊มหัวใจอย่างถูกต้องต่อเนื่องตั้งแต่เพื่อนร่วมงาน ที่ประสบเหตุคนแรก ส่งต่อให้หน่วยกู้ภัยเพียวเยี่ยงไท้ ส่งต่อให้หน่วยกู้ชีพของโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา จนมาถึงมือแพทย์ จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมากข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ