saostar

Banner โฆษณา

รมว.แรงงานส่งแรงกลับบ้านสงกรานต์ปลอดภัย ต่างด้าวกลับเข้าทำงาน เม.ย. ฟรีค่าธรรมเนียม

 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานปล่อยแถวส่งแรงงานกลับบ้านในเทศกาลสงกรานต์อย่างปลอดภัย และมอบสิทธิพิเศษแรงงานต่างด้าวที่ทำงานในประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมายกลับมาทำงานภายในเดือนเมษายนจะยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตราวีซ่า

วันนี้ ( 3 เม.ย. ) สวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้จัดโครงการ “สงกรานต์ชื่นบาน แรงงานชื่นใจ” โดยมีการเซ็น MOU ความร่วมมือระหว่าง  กระทรวงแรงงาน จังหวัดชลบุรี สวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ศรีราชา และสถานประกอบการโรงงานที่ตั้งอยู่ในสวนอุตสาหกรรม เพื่อร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้แรงงานร่วมมือขับขี่อย่างปลอดภัย รัดเข็มขัด ใส่หมวกกันน็อค เมาไม่ขับ เพื่อให้แรงงานกลับบ้านอย่างปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 นี้ ณ สวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ศรีราชา จ.ชลบุรี

หลังจากนั้น พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดโครงการ สงกรานต์ชื่นบาน แรงงานชื่นใจ เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการและแรงงานมีความระมัดระวังไม่ประมาท มีการเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทาง ทั้ง  3 ประการคือ คนพร้อม รถพร้อม และใจพร้อม ขับขี่ปลอดภัยเพื่อให้สงกรานต์ปีนี้เป็นสงกรานต์ที่ทุกคนชื่นบาน ผู้ประกอบการและผู้ใช้แรงงานทุกคนชื่นใจ รวมทั้งยังได้ปล่อยแถวขบวนรถช็อปเปอร์และรถจักรยานยนต์ รวมทั้งขบวนรณรงค์ขับขี่ปลอดภัยของผู้ใช้แรงงาน รดน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์จากพระสงฆ์จากวัดจุกกะเฌอ  เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีกำลังแรงงาน 38.3 ล้านคน เป็นผู้ทำงานในระบบสถานประกอบการมากกว่า 11.5 ล้านคน มีแรงงานต่างชาติจากประเทศเพื่อนบ้านอีกประมาณ 3.2 ล้านคน ซึ่งแรงงานกลุ่มนี้มีวัฒนธรรมใกล้เคียงกับคนไทย โดยเฉพาะประเพณีสงกรานต์ ดังนั้นรัฐบาลจึงประกาศให้วันที่ 12 เมษายน 2562 เป็นวันหยุดราชการเพิ่มขึ้นเป็นกรณีพิเศษ เป็นวันหยุดยาวรวม 5 วันตั้งแต่วันที่ 12 – 16 เมษายนโดยขอความร่วมมือสถานประกอบการให้ช่วยประชาสัมพันธ์แก่แรงงานไทยและต่างชาติให้ได้ทราบโดยทั่วกัน

ทางด้านแรงงานสัญชาติลาว กัมพูชา และเมียนมา ที่ทำงานในประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมายสามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อร่วมงานประเพณีสงกรานต์ และกลับเข้ามาในประเทศไทยได้ตั้งแต่วันที่ 5-30 เมษายน 2562 โดยยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตราวีซ่า แต่หากเดินทางกลับหลังวันที่ 30 เมษายน 2562 จะต้องเสียค่าธรรมเนียม 2,000 บาท แต่จะต้องกลับเข้าสู่ประเทศไทยภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2562

รวมถึงรณรงค์ให้ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมใช้สิทธิตรวจสุขภาพประจำปีและจัดบริการทางการแพทย์ หากกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเดินทางสามารถเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดได้ในทันที เพียงใช้บัตรประจำตัวประชาชนเท่านั้น

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ