saostar

Banner โฆษณา

โซเชียลกระหน่ำ สารวัตรนักเรียน โรงเรียนประจำตำบล ยึดข้าวกลางวันเด็กนักเรียน

 โลกโซเชียลแชร์โพสต์ เด็กนักเรียนในโรงเรียนประจำตำบลในอำเภอศรีราชา รับประทานอาหารกลางวันไม่ทัน ทำเด็กอดกินข้าว หิวโซกลับบ้าน รวมทั้งมีสารวัตรนักเรียนยึดอาหารกลางวันเด็กที่เอาไปกินที่โรงเรียนตอนกลางวันอีกด้วย ทำให้มีผู้แสดงความคิดเห็นถึงระบบจัดการและสารวัตรนักเรียนกันอย่างกว้างขวาง

                วันนี้ ( 30 พ.ค. ) มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ Narong Sirimanoplert” โพสต์ข้อความลงในเพจ “ศรีราชา”ว่า “ มีเรื่องฝากถามไปยังท่านผอ." โรงเรียนทุ่งศุขลาพิทยา กรุงไทยอนุเคราะห์ " วันนี้มีนักเรียนมาเล่าให้ผมฟังว่า ซื้ออาหารกลางวันรับประทานไม่ทัน เนื่องจากมีนักเรียนเป็นจำนวนมากและพักเที่ยงพร้อมกัน ทำให้ไม่ได้รับประทานอาหารกลางวันเนื่องจากต้องต่อคิวยาวและนานมาก
ผมถามว่า แบบนี้ให้นำอาหารไปจากบ้านไปเองน่าจะพอแก้ปัญหาได้ น้องนักเรียนตอบว่า จะมีพี่สารวัตรนักเรียนค้นของที่นำเข้าโรงเรียน จะมีพี่สารวัตรบางคนยึดเอากล่องใส่อาหารกลางวันไปทำให้ไม่มีอาหารกลางวันสำหรับรับประทาน ถามน้องว่าเป็นนโยบายของโรงเรียนหรือเปล่าที่ให้ยึดกล่องอาหาร น้องบอกว่าไม่ใช่นโยบายแต่พี่สารวัตรน่ะจะทำไปโดยพละการ
ผมขอเรียนปรึกษาท่านผอ.ว่าถ้านักเรียนเยอะมากจริง ๆ แบบนี้ลองเปลี่ยนวิธีคิด ให้นักเรียนสลับเวลากันพักเที่ยง ตัวอย่างเช่นที่ใช้อยู่ที่โรงเรียนชลราษฎรอำรุง ม.ต้นพักประมาณ 11.00 น.ส่วนม.ปลายพัก 12.00 น. โดยสลับเวลากัน
ส่วนเรื่องสารวัตรนักเรียนยึดอาหารกลางวันของเด็ก ๆ อยากให้ปรับปรุงด้วยครับ เพราะนักเรียนบางคนมีความจำเป็นต้องนำอาหารจากบ้านไปรับประทานที่โรงเรียนเพื่อการประหยัดและไม่ต้องไปรอเบียดเข้าคิวซื้ออาหารกลางวันครับ”

หลังจากนั้นมีผู้โพสต์ตอบข้อความนี้กันเป็นจำนวนมาก ทั้งมีการต่อว่าผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวหาว่าจัดระบบเวลาปล่อยนักเรียนได้ไม่ดี  ไม่ควรปล่อยนักเรียนที่มีกว่าพันคนทานข้าวพร้อมกันบ้าง หาว่ามีส่วนได้เสียกับร้านค้าในโรงเรียนบ้าง รวมทั้งต่อว่าสารวัตรนักเรียนคนที่ยึดข้าวกลางวันนักเรียนกันอย่างดุเดือด โดยบางคนก็มีแก้ข่าวว่าไม่มีเหตุการณ์แบบนั้นในโรงเรียนนี้อย่างแน่นอน ทำให้เป็นกระแสร้อนแรงอยู่ในขณะนี้

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่โรงเรียนทุ่งศุขลากรุงไทยอนุเคราะห์ เพื่อสอบถามเรื่องนี้กับเด็กนักเรียนในเวลาประมาณ 18.00 น. ซึ่งเป็นเวลาเลิกเรียนแล้ว และนักเรียนกำลังเตรียมจัดแต่งสถานที่เพื่อทำกิจกรรมกันอยู่ รวมทั้งนักกีฬาของโรงเรียนก็ยังซ้อมกีฬากันอยู่ ส่วนผู้อำนวยการโรงเรียนได้กลับที่พักไปแล้ว

จากการสอบถามเด็กนักเรียนหลาย ๆ คน กลับไม่ทราบว่ามีเหตุการณ์ยึดอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ส่วนการซื้ออาหารกลางวันก็พบว่าต้องต่อแถวกันตามปกติเหมือนโรงเรียนอื่น ๆ ทั่วไป

จึงได้สอบถาม น.ส.เอ นามสมมุติ และนักเรียนอีกหลายคนเปิดเผยในทำนองเดียวกันว่า ทางโรงเรียนไม่มีนโยบายในการยึดอาหารกลางวันเด็ก แต่ในช่วงเช้าจะมีสารวัตรนักเรียนคอยตรวจกระเป๋านักเรียนที่เข้ามาเรียน โดยจะยึดโทรศัพท์มือถือ เครื่องสำอาง และอาวุธเท่านั้น ส่วนอาหารจุกจิกประเภทอื่น ๆ ก็จะให้กินที่หน้าโรงเรียนให้หมดเสียก่อน แล้วเอาถุงไปทิ้ง เนื่องจากพอเอาของกินเข้ามาในโรงเรียนแล้ว นักเรียนจะทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทางทำให้เกิดความสกปรก ส่วนอาหารกลางวันก็ให้เข้ามากินได้ตามปกติ  แต่ไม่ทราบว่าเกิดเรื่องแบบนี้ได้อย่างไร ต้องไปสอบถามผู้ที่โดนกระทำแบบนั้นดู ซึ่งนักเรียนคนอื่นก็อาจไม่รู้ก็ได้  ส่วนการเข้าแถวซื้ออาหารกลางวันก็อาจจะมีช้าบ้าง ต้องต่อแถวซื้อ แต่ก็รับประทานทันทุกครั้ง


ซึ่งผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยัง นายเสนีย์ สำราญสุข ผู้อำนวยการโรงเรียนทุ่งศุขลาพิทยา กรุงไทยอนุเคราะห์ ก็ได้รับคำตอบว่าจะให้สัมภาษณ์ในวันรุ่งขึ้น ซึ่งก็ต้องสอบถามความจริงกันต่อไป
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ