saostar

Banner โฆษณา

ท่าเรือแหลมฉบังขยายเวลารับเรื่องร้องทุกข์ผู้ได้รับผลกระทบเหตุระเบิด


ท่าเรือแหลมฉบังขยายเวลารับเรื่องร้องทุกข์ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดตู้คอนเทนเนอร์ ที่ท่าเทียบเรือเอ 2 เพื่อเปิดโอกาสให้กับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนหลากหลายอาชีพได้รับสิทธิ์ คาดได้รับผลกระทบมากกว่า100 ล้านบาท

ที่อาคารสวัสดิการ ท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี  เรือโทกมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย เรือโทยุทธนา โมกขาว ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กรมควบคุมมลพิษ เจ้าท่า ศูนย์อำนวยการในการรักษาผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเล (ศรชล.) ภาค 1 ,สายการเดินเรือ KMTC และ บริษัท ไทยแหลมฉบัง เทอร์มินัล จำกัด (ท่าเทียบเรือเอ 2 ) ร่วมแถลงข่าวสรุปเหตุเพลิงไหม้ ตู้สินค้า บนเรือ KMTC HONGKONG ในท่าเทียบเรือ A2 ท่าเรือแหลมฉบัง

เรือโทกมลศักดิ์ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ระเบิดในครั้งนี้ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อประชาชนและผู้ประกอบการในพื้นที่ ดังนั้นท่าเรือแหลมฉบัง ร่วมกับเทศบาลนครแหลมฉบัง ได้จัดตั้งศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ในครั้งนี้ ที่สำนักงานเทศบาลนครแหลมฉบัง ที่ชุมชนบ้านนา และ สภ.แหลมฉบัง ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา แต่ขณะนี้ยังมีประชาชนและผู้ประกอบการอีกหลากหลายสาขาอาชีพ ที่ได้ผลกระทบแต่ยังไม่ได้มาร้องทุกข์ โดยทางท่าเรือแหลมฉบังและเทศบาลนครแหลมฉบัง จึงได้ขยายระยะเวลารับเรื่องเพิ่มขึ้นอีก 2 วัน โดยจะสิ้นสุดในวันอังคารที่ 28 พ.ค. ในเวลา16.30 น.ที่เทศบาลนครแหลมฉบัง เพื่อรวบรวมข้อมูลให้ครอบคลุมเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายกับทางเจ้าของสินค้าที่ระเบิด ซึ่งเป็นต้นเหตุของความเสียหายในครั้งนี้

                ส่วนในเรื่องของการหาสาเหตุการเกิดไฟไหม้ในครั้งนี้ต้องรอทีมพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ ซึ่งต้องรอให้สถานที่เกิดเหตุให้มีความปลอดภัยก่อนเข้าไปตรวจสอบ ส่วนคุณภาพอากาศกรมควบคุมมลพิษแจ้งว่าตอนนี้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยแล้ว ส่วนทางน้ำก็มีการควบคุมจากผู้เชี่ยวชาญแล้วเช่นกัน

สำหรับค่าความเสียหายในครั้งนี้ ยังไม่สามารถสรุปเป็นตัวเลขได้อย่างชัดเจนเนื่องจาก เหตุการณ์ในครั้งนี้ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างและหลายภาคส่วน เช่น ชาวบ้านที่สูดดมสารเคมีจนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล , สายการเดินเรือ ที่ไม่สามารถเข้าเทียบท่า B2 ,B1 ,A0 และ A1 จนกว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะคลี่คลาย รถยนต์ที่เตรียมส่งออกจำนวนหลายร้อยคันที่ถูกฝุ่นละอองจากเขม่า จับที่ตัวรถยนต์ เจ้าของตู้สินค้าไม่สามารถส่งสินค้าตามระยะเวลาที่กำหนดได้ ซึ่งเกิดความเสียหายทั้งสิ้นจะต้องได้รับการชดเชย คาดว่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท อย่างแน่นอน


ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ