saostar

Banner โฆษณา

ปรับเส้นทางทางเข้า-ออก ต่างระดับหนองขาม-ท่าเรือแหลมฉบัง แก้ปัญหาจราจร

 แขวงทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ทดลองปรับเส้นทางทางเข้า-ออก บริเวณ กม.ที่ 2 ต่างระดับหนองขาม-ท่าเรือแหลมฉบัง เป็นเวลา2-3 เดือน เพื่อแก้ปัญหาจราจร หากไม่ส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน พร้อมดำเนินการอย่างถาวรต่อไป

จากกรณีที่นางสุนีย์ ภูติวณิชย์ นายกสมาคมผู้ประกอบการขนส่งแหลมฉบังชลบุรี พร้อมคณะกรรมการ ได้เข้าหารือเรื่องความเดือดร้อนของผู้ประกอบการขนส่งฯ กับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในปัญหาการใช้ถนนมอเตอร์เวย์ สาย 7 หลังสร้างความเดือดร้อนต่อผู้ประกอบการขนส่ง เนื่องจากมีปัญหาการจราจรติดขัดมาก
ล่าสุดวันนี้ (17 มิ.ย.) ดร.ธันวิน สวัสดิศานต์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองลงพื้นที่บริเวณดังกล่าว พร้อมเผยว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เพื่อมาทดลองปรับเปลี่ยนเส้นทาง จากเส้นทางเข้าให้เป็นเส้นทางออก ถนนมอเตอร์เวย์ บริเวณ กม.ที่ 2 ช่วงทางต่างระดับหนองขาม- ท่าเรือแหลมฉบัง เป็นการชั่วคราว โดยจะทดลองเป็นเวลา 2-3 เดือน เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด ซึ่งในช่วงทดลองนั้นจะดูปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้น แต่ถ้าไม่มีปัญหาก็จะเปลี่ยนเป็นการถาวรไปเลย 
“สำหรับการปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ หากประสบปัญหา เช่น รถติดเป็นระยะทางยาว ซึ่งแสดงว่าจำนวนเลนไม่เพียงพอ อาจจะต้องเพิ่มทางคู่ขนานให้ใหญ่ขึ้น โดยจะต้องมีการเวนคืนที่ดินบริเวณดังกล่าว หรือ อาจจะต้องเปิดทางออกเพิ่มขึ้นอีก 1 จุด เพื่อแก้ปัญหา แต่อย่างไรก็ตามจะต้องดูผลจากการทดลองปรับเปลี่ยนครั้งนี้ ก่อน ” 
ดร.ธันวิน กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก้อตาม ในอนาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มมากขึ้น เมื่อโครงการอีอีซี.เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม เพราะขณะนี้ทราบว่าทางกรมทางหลวง ได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษามาศึกษา ภาพรวมโครงข่ายของถนนมอเตอร์เวย์บริเวณดังกล่าวแล้ว ซึ่งหากเมื่อถึงเวลานั้นอาจจะต้องมีการปรับปรุงเส้นทางเข้า-ออก เพิ่มเติม ขึ้นอีก หรือ มีการขยายเส้นทางการจราจรเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการขนส่งสินค้าที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต ซึ่งขณะนี้โครงการต่างๆอยู่ในแผนการศึกษาของกรมทางหลวงแล้ว 
ด้านนางสุนีย์ ภูติวณิชย์ นายกสมาคมผู้ประกอบการขนส่งแหลมฉบังชลบุรี กล่าวว่า การปรับเปลี่ยนทางเข้า-ออกดังกล่าว เป็นเรื่องที่ดี เพราะจะ ระบายรถที่ติดขัดเป็นทางยาวให้คล่องตัวขึ้น แต่การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ อาจส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบหรือประชาชนบางราย ก็ต้องวางรูปแบบแก้ไขกันต่อไป แต่ไม่หน้าจะมีปัญหาอะไร โดยหลังจากนี้แขวงทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง จะต้องเร่งติดป้ายประชาสัมพันธ์เพื่อให้ผู้ที่ใช้รถใช้ถนนเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ