saostar

Banner โฆษณา

ยายเลี้ยงหลานติดเตียงพิการสมอง กับอีก 9 ชีวิต เก็บขยะกิน วอนสังคมช่วยเหลือ

 ยายวัย 55 ปีเลี้ยงหลานวัย 10 ปีพิการทางสมองเป็นผู้ป่วยติดเตียง ของเทศบาลนครแหลมฉบัง วอนสังคมช่วยเหลือเครื่องอุปโภค บริโภค หลังต้องเก็บเศษอาหารจากกองขยะที่ชาวบ้านทิ้งมาทำเป็นอาหารให้คนในครอบครัวอีก 9 ชีวิตได้กินกัน

                วันนี้ ( 26 ก.ค. ) ผู้สื่อข่าวได้ทราบเรื่องราวจากการลงพื้นที่เยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงของ นางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ว่าที่บ้านเลขที่ 168/4 หมุ่ 8 ชุมชนซากยายจีน ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา มี เด็กชายภูมิติยะ สว่างศรี อายุ 10 ปี เป็นผู้ป่วยติดเตียง พิการทางสมอง ในความดูแลของเทศบาลนครแหลมฉบัง ที่เจ้าหน้าที่จะต้องไปตรวจเยี่ยมเป็นประจำทุกเดือน โดยมี นางสาวน้ำหวาน พันณรงค์ อายุ 55 ปี ผู้เป็นยายเป็นผู้ดูแล ในห้องพักขนาดประมาณ 6 คูณ 6 เมตร โดยมีสามีที่มีอาชีพเก็บของเก่าขาย นอนอยู่กับลูกชายและลูกสะใภ้ รวมทั้งหลานที่เป็นเด็กอีก 5 คน รวมเป็น 9 ชีวิต โดยผู้เป็นสามีจะเก็บเอาอาหารที่ชาวบ้าน หรือร้านสะดวกซื้อนำสินค้าที่หมดอายุมาทิ้งในถังยะ มารับประทานเป็นอาหารในครอบครัว

                ผู้สื่อข่าวจึงเข้าไปตรวจสอบ พบ นางสาวน้ำหวาน พันณรงค์ อยู่กับหลานอีก 3 คนรวมทั้งเด็กชายภูมิติยะ สว่างศรี ที่ป่วยติดเตียงพิการทางสมอง พร้อมทั้งเปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง โดยตนมีลูกชาย ลูกสาว จำนวน 8 คน โดยทั้งหมดเกิดที่จังหวัดบุรีรัมย์ ก่อนสามีเก่าจะทิ้งไป จึงย้ายครอบครัวมาอยู่ชลบุรีได้ 18 ปีแล้วโดยเป็นแม่บ้านในโรงงานแห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง และได้มาอาศัยอยู่กับสามีใหม่ที่บ้านแห่งนี้ จนกระทั่งลูกสาวได้คลอดหลานชายคนแรกออกมา คือ เด็กชายภูมิติยะ สว่างศรี คนนี้ ซึ่งเป็นเด็กพิการทางสมองอัลไซเมอร์มีสมองเล็กนิดเดียว ตนเองและครอบครัวจึงช่วยกันเลี้ยงมาตั้งแต่บัดนี้ ซึ่งตนเองและครอบครัวยากจน มีบ้านอยู่ใกล้กับบ้านแห่งนี้แต่ถูกน้ำท่วม จนไม้ผุพังไปหมดแล้ว จึงต้องมาอาศัยอยู่กับสามีใหม่ สำหรับอาหารที่กินอยู่ประจำนั้นสามีใหม่ก็จะออกไปหาของเก่าและเจออาหารที่ยังสามารถกินได้ก็เอากลับมาล้าง เอามาแยกของเสียออกแล้วก็กินกันในครอบครัว  ส่วนแพมเพิร์สเด็กก็ต้องซื้อ แต่ระยะหลังนายกจินดาก็ช่วยเหลือซื้อแพมเพิร์สให้ ได้ค่าเบี้ยยังชีพผู้พิการ 800 บาท แต่บัตรอยู่ที่พ่อของเด็ก รวมทั้งบัตรคนจน และลูกที่มีอาชีพรับจ้างให้เดือนละ 5 พันนำมาใช้จ่ายเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าเล่าเรียนให้กับหลานอีก 1 คน ก็ไม่ค่อยพอใช้

                ซึ่งในตอนนี้ก็อยากจะขอให้ผู้ใจบุญ ช่วยเหลือในเรื่องของอาหาร เครื่องอุปโภค บริโภค รวมทั้งพัดลมที่ตอนนี้มีอยู่เพียงตัวเดียว และถ้ามีคนใจบุญก็อยากให้สร้างบ้านให้คนในครอบครัวได้พอเข้าไปอยู่อาศัยกัน  ซึ่งบ้านหลังนี้เป็นของลูกสามีใหม่ ที่เค้ายกให้ลูกไปแล้ว

ซึ่งถ้าผู้มีจิตกุศลต้องการให้ความช่วยเหลือ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับครอบครัวนี้ สามารถติดต่อไปได้ที่เทศบาลนครแหลมฉบัง จ.ชลบุรี

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ