saostar

Banner โฆษณา

เริ่มแล้วเทศกาลกินเจศรีราชา โรงทานเปิดให้กินฟรี อาหารเจไม่ขึ้นราคา

 เทศกาลกินเจศรีราชาเริ่มแล้ว โรงทานหลายแห่งในอำเภอศรีราชาเปิดให้ผู้เข้าร่วมกินเจได้รับประทานอาหารเจฟรีแล้ว ส่วนผู้ประกอบการอาหารเจย้ำไม่ขึ้นราคา เนื่องจากราคาวัตถุดิบยังคงเดิม

วันนี้ ( 28 ก.ย. ) ผู้สื่อข่าวได้ลงสำรวจบรรยากาศเทศกาลการกินเจ ซึ่งเริ่มในวันนี้เป็นวันแรก ไปจนถึงวันที่ 7 ตุลาคม 2562 เริ่มจากที่เทศบาลเมืองศรีราชา จ.ชลบุรี ที่บริเวณ ลานด้านข้างอนุสาวรีย์เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี นายธานี  รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา ร่วมภาคเอกชนร่วมทำบุญเลี้ยงพระ  เปิดโรงทานอาหารเจ และแจกข้าวสารให้ผู้ยากไร้ ในช่วงเทศกาลถือศีล กินเจ เนื่องด้วยในเทศกาลถือศีล กินเจปีนี้ ได้มีผู้มีจิตศรัทธา ขอร่วมกับเทศบาลเมืองศรีราชาเปิดโรงทานอาหารเจ เพื่อให้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ให้ประชาชนที่ถือศีลกินเจ ได้มาร่วมรับประทานอาหารเจฟรี ตลอดงาน โดยจะเปิดโรงทาน ตั่งแต่ในวันที่ 28 กันยายน– 7 ตุลาคม นี้  เวลา 07.00 – 16.00 นาฬิกา ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี โดยในวันนี้ได้มีพิธีทำบุญพระสงฆ์ 9 รูป และมีการแจกข้าวสารให้แก่ผู้ยากไร้ กว่า 500 ถุงอีกด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นการร่วมกันสร้างบุญกุศล ละเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต สืบสานประเพณี ตามความเชื่อของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ที่อาศัยในชุมชนต่าง ๆของศรีราชา ต่อไป

     ส่วนที่ ศาลาน้อมเกล้า สมาคมพุทธมามกสว่างประทีปธรรมสถานศรีราชา ได้มีบรรดาประชาชนชาวศรีราชาและใกล้เคียง เข้าร่วมทานอาหารเจในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจในวันแรกกันบางตา  โดยในปีนี้ทางสมาคม ได้เปิดให้บริการ 3 ช่วงเวลา เช้า กลางวัน เย็น  ซึ่งทางสมาคมได้เตรียมบุคลากรไว้ให้บริการทั้งในส่วนของแม่ครัว กว่า 30 คน และจะหมุนเวียนเมนูอาหารเจตลอด 10 วัน ช่วงเช้าและเย็นจะเป็นกับข้าวหลากหลายชนิด ช่วงกลางวันจะเป็นอาหารจานเดียว โดยเมนูยอดฮิต คือ ผัดผักบุ้ง ซึ่งต้องใช้วันละไม่ต่ำกว่า 200-300 กิโลกรัม จึงขอเชิญประชาชนร่วมรับประทานอาหารเจได้ตามวันและเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวยังได้ลงพื้นที่ไปสำรวจราคาขายอาหารทอด อาหารเจ ว่ามีการปรับตัวขึ้นเป็นอย่างไร ซึ่งก็พบว่าราคาวัตถุดิบขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่ก็ยังขายอาหารเจอยู่ในราคาเดิม ไม่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ทั้งอาหารเจประเภททอด เช่นข้าวโพดทอก เผือกทอด มันทอด เต้าหู้ทอด พบว่าผู้ประกอบการยังขายในราคาเดิม คือราคาชิ้นละ 10 บาท

ซึ่งผู้ประกอบการรายหนึ่งได้เปิดเผยว่า ราคาต้นทุนวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารเจทอดในปีนี้มีราคาสูงขึ้นกว่าเมื่อปีที่แล้วเพียงเล็กน้อย ซึ่งในช่วงเข้าเทศกาลกินเจมีวัตถุดิบหลายชนิดที่ขึ้นราคา  อาทิ หัวไชเท้า และเผือกราคาปรับขึ้นเพิ่มจากเดิม 3-5 บาท ต่อกิโลกรัม จึงไม่ส่งผลกระทบกับราคาขายเท่าไหร่ ทางร้านก็ยังคงจำหน่ายในราคาเดิม ชิ้นละ 10 บาท  และยังคงไว้ทั้งปริมาณและคุณภาพ ทั้งนี้ก็อาศัยกำไรจากลูกค้าขาประจำและยังเป็นการรักษาฐานให้ลูกค้าเก่าที่ไว้ยังไว้วางใจอยู่เช่นเคยข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ