saostar

Banner โฆษณา

ส่วนอนุรักษ์ฯ ตรวจลิง​ ที่แท้ซนมากเชือกพันคอดับ​ ฝังกลบแล้ว

ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า​ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่​ 2 (ศรีราชา)​ ลงพื้นที่ตรวจสอบนำซากลิงที่ถูกเชือกผูกคอดับเอาลงจากต้นไม้​แล้ว สันนิษฐานเบื้องต้นลิงอาจซนเอาเชือกผูกคอตนเองแล้วไปเกี่ยวกับกิ่งไม้จนร่วงลงมารัดคอเสียชีวิตเอง​ เนื่องจากเชือกที่ผูกคอเป็นเกลียวหมุนรัดคอแน่น​ ล่าสุดฝังร่างลิงแล้ว

เมื่อเวลา​ 17.30  น.วันนี้​ (13​ ต.ค.)​ นายเผด็จ​ ลายทอง​ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า​ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่​ 2 (ศรีราชา)  พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบเหตุลิงแสมถูกเชือกรัดคอเสียชีวิตอยู่บนกิ่งไม้​  บริเวณถนนเลียบทางรถไฟ​ หลังค่ายลูกเสือวชิราวุธ​ ต.บางพระ​ อ.ศรีราชา​ จ.ชลบุรี​ หลังจากได้มีผู้ถ่ายภาพไปลงสื่อโซเชียลและได้มีผู้สื่อข่าวนำเรื่องราวไปเสนอก่อนหน้านี้แล้ว​

ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบซากลิงที่อยู่บนต้นไม้พบว่าลิงมีเชือกผูกที่บริเวณลำคอเป็นเกลียวมัดแน่น​ ส่วนด้านที่ผูกติดกับกิ่งไม้เป็นปม​ จึงใช้ไม้เขี่ยเชือกให้เกลียวคลายลง​ จนซากลิงหล่นลงมาที่พื้น​ จากการตรวจสอบพบว่าลิงที่เสียชีวิตมาแล้วประมาณ​ 3  วัน​ ร่างเริ่มเน่าและมีกลิ่นเหม็น​ ซึ่งดูจากเชือกที่รัดแล้วไม่น่าจะใช่ฝีมือมนุษย์​ ซึ่งก็ได้ให้เจ้าหน้าที่นำซากลิงไปฝังกลบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากการสอบสวนนางจิณห์นิภา​ บุญจันทร์​ อายุ​ 55​ ปี​ ผู้ที่ให้อาหารลิงเป็นประจำ​ เปิดเผยตรงกันว่า  ลิงที่อยู่ในบริเวณนี้ไม่น่าจะมีคนมาทำร้าย​ เนื่องจากบิงฝูงนี้จะไม่ออกไปรบกวนใคร​ จะมีคนให้อาหารอยู่ตลอด​ แต่ลิงตัวที่เสียชีวิตนั้น​ เชื่อว่าลิงอาจจะเล่นเชือกไปผูกคอ ด้วยความซน​ แล้วเชือกอาจไปเกี่ยวกับกิ่งไม้ทำให้พลัดหล่นลงมา​ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้​ จนเสียชีวิตดังกล่าว

ซึ่งนายเผด็จ​ ลายทอง​ กล่าวเพิ่มเติมว่าหลังจากนี้ทางส่วนอนุรักษ์​ จะเข้ามาควบคุมประชากรลิงฝูงนี้ด้วยการจับทำหมัน​ และประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านที่นำอาหารลิงมาให้​ จัดทำพื้นที่ให้อาหารลิงอย่างเป็นระเบียบ​ ทางที่ดีควรจะแอบนำอาหารมาวางไว้ไม่ให้ลิงเห็นจะดีกว่า​ เพื่อป้องกันไม่ให้ลิงเข้าไปแย่งอาหารจากมือคน​ จะทำให้ลิงนิสัยไม่ดี​ ซึ่งพื้นที่นี้เหมาะสมที่จะเป็นที่ให้อาหารลิง​ เนื่องจากไม่อยู่ในที่ชุมชนและถนนสาธารณะที่มีรถวิ่งพลุกพล่าน

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ