saostar

Banner โฆษณา

น่าเวทนา บ้านสองตายายผุพังเอนเอียงใกล้ล้ม ลมพัดฝนตกแทบไม่ได้นอน


น่าเวทนา บ้านสองตายายในตำบลบางพระ ผุพังใกล้ถล่มลงมาทุกที บ้านเอียงจนต้องใช้ไม้ค้ำ ฝาบ้านต้องใช้สังกะสีกัน หลังคาก็รั่ว ลมพัดฝนตกแรงก็ต้องหวาดผวาไม่ได้หลับได้นอน ส่วนห้องน้ำใช้เพียงสังกะสีแค่เอวกั้นกันอุจาดเวลาถ่ายทุกข์ ลูก ๆ ให้ย้ายไปอยู่ด้วยแต่ไม่ยอมไปเพราะอยู่มา 40-50 ปี จนผูกพันหวังใช้ชีวิตบั้นปลายที่นี่

ผู้สื่อข่าวได้พบเรื่องราวในโลกโซเชียลอันน่าหดหู่  หลังจากอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสว่างประทีปศรีราชา จุดบางพระ ได้มีการเผยแพร่สภาพบ้านของสองตายายที่มีสภาพพุพังเอนเอียง ต้องใช้ไม้ค้ำยัน พร้อมที่จะถล่มลงมาได้ทุกเวลาภายในซอยตลาดใหม่ ซ.1 หมู่ 2 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  จึงเดินทางไปตรวจสอบ ทราบว่าผู้ที่อาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวคือ นายวิฑูรย์ งามศรี อายุ 68 ปี และนางสงบ เยาวโรจน์ อายุ 64 ปี  สองตายาย  ที่อาศัยอยู่ในที่ดินของเจ้านายเก่าที่อยู่ในกรุงเทพมหานครให้อาศัยอยู่มาเป็นเวลาประมาณ 50 ปีมาแล้ว

 เมื่อเดินทางไปถึงก็พบ นายวิฑูรย์ กำลังเดินดูไก่ชนที่เลี้ยงไว้บริเวณลานข้างบ้าน ส่วนยายสงบนั่งอยู่บนบ้าน  โดยพบว่าตั้งแต่บันไดทางขึ้นบ้าน ฝาผนังรอบบ้าน ขื่อหลังคา หลังคา และเสาโครงสร้างตัวบ้าน มีสภาพผุพังหมดแล้ว จนทำให้ตัวบ้านนั้นเอนไปทางด้านหลัง จนต้องไปหาเสาไม้ขนาดใหญ่มาค้ำไว้ 2 ต้นเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวบ้านพังถล่มล้มลงไป   ส่วนห้องน้ำก็ใช้เพียงแผ่นสังกะสีที่สูงแค่เอว ปิดกั้นกันอุจาดเวลาปวดท้องหนักเท่านั้น โดยสร้างไว้นอกบ้านบริเวณด้านหลังกอกล้วย

โดยนายวิฑูรย์ เปิดเผยว่า ตนเองยายสงบอาศัยอยู่บ้านหลังนี้มานานกว่า 50 ปีแล้ว  ซึ่งอาศัยอยู่บนที่ดินของเจ้านายที่กรุงเทพให้มาอาศัยอยู่ แต่ด้วยอายุที่มากแล้วทั้งตนเองและยายก็ทำงานอะไรมากไม่ได้ ส่วนลูกๆของตนเองก็ชักชวนให้ไปอยู่ด้วยในห้องเช่าที่คับแคบรวมกับครอบครัวเค้า แต่ด้วยกลัวจะเป็นภาระจึงไม่อยากไป  เนื่องจากรู้สึกผูกพันเพราะอาศัยอยู่ในที่แห่งนี้มานานกว่า 50 ปีมาแล้ว ส่วนรายได้ก็อาศัยเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ บางครั้งก็ขายไก่ที่เลี้ยงไว้ได้เงินมาก็เอาไปซื้อของที่จำเป็นมาเก็บไว้ บางครั้งไม่มีก็ไปขอลูก ๆ ใช้บ้างครั้งละ 50-60 บาท แต่ก็ไม่อยากไปรบกวนพวกลูก ๆ เพราะลูก ๆ ก็มีค่าใช้จ่ายในครอบครัวกันเยอะแล้ว

นายวิฑูรย์  กล่าวต่อว่า ทุกวันนี้ตนเองอยู่กับยายสงบ 2 คน แม้ยายจะเป็นมะเร็งเต้านมและผ่าตัดนมทิ้งไปแล้ว ก็มีความสุขดี ลำบากก็เวลาฝนตกลงมาก็ต้องหาแผ่นพลาสติกมาปิดข้าวของเครื่องใช้ไว้ไม่ให้พังเสียหาย บางครั้งพลาสติกรั่ว ฝนก็ตกลงมาบนที่นอนเปียกแฉะกันไปจนไม่ได้นอน  ยิ่งเวลามีลมพัดมาแรง ๆ ตัวบ้านก็สั่นคลอน ก็นอนกันไม่ได้อีก ล่าสุดยายสงบก็เกิดอุบัติเหตุเหยียบพื้นบ้านไม้ที่ผุ ทำให้ตกลงมากระแทกพื้นจนเจ็บซี่โครงอยู่ ในขณะนี้

ซึ่งถ้ามีผู้ใจบุญที่จะเข้ามาซ่อมแซมบ้านให้  ทางตนเองและยายก็ยินดี ขอเพียงเอาแค่บังแดด บังลม บังฝน ได้ก็พอ ไม่ต้องการอะไรมาก จะขอใช้ชีวิตในบั้นปลายในที่ดินแห่งนี้ก็พอ


ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ