saostar

Banner โฆษณา

เอาจริงแล้วนะ!!! ผู้ใหญ่บ้านเตรียมผสานเทศบาลฯ เอาผิดคนทิ้งขยะนอกถัง


            เอาจริงแล้วนะ!!! ผู้ใหญ่บ้าน ม.7 ตำบลสุรศักดิ์ เตรียมประสานนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ เอาผิดคนมักง่าย ทิ้งขยะนอกถัง โดยเฉพาะคนเก็บขยะเอกชนที่รับจ้างเก็บขยะตามหมู่บ้านแล้วมาทิ้งไว้ในถังขยะวัดจนล้นมากองนอกถัง สุนัขรื้อคุ้ยกระจุยกระจายเกลื่อนพื้น แม้นำป้ายเตือนมาติดแล้วก็ยังไม่เชื่อ 

                วันนี้ ( 15 ม.ค. ) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นายสารัตน์ สว่างทิศ อายุ 42 ปี คนดูแลจัดการขยะในวัดเครือศรัทธาธรรม (วัดซากค้อ) หมู่ 7 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นทีมงานของ นางจามจุรี ฉิมชา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ตำบลสุรศักดิ์ ว่ามีชาวบ้านร้องเรียนมาว่ามีผู้ทิ้งขยะนอกถังขยะที่จัดไว้ให้เป็นจำนวนมาก ทำให้มีสุนัขมากัดแทะถุงขยะ จนขยะกระจายเกลื่อนพื้นเต็มวัดซากค้อ จนผู้ใหญ่บ้านต้องให้คนมาคอยเก็บกวาดอยู่เป็นประจำ พร้อมทั้งนำผู้สื่อข่าวไปชี้จุดที่ทิ้งขยะภายในวัดเครือศรัทธาธรรมพบว่า มีขยะที่กองอยู่นอกถังขยะเป็นจำนวนมากจริง เป็นเหตุให้สุนัขมากัดถุงขยะกระจายเกลื่อนพื้น รวมทั้งมีลมพัดทำให้ขยะกระจายไปทั่ว ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง

                นายสารัตน์ สว่างทิศ เปิดเผยว่า ปัญหาขยะภายในวัดซากค้อมีมานานเป็นปีแล้ว คือจะพบขยะทิ้งนอกถัง ซึ่งทางเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ส่งเจ้าหน้าที่มาเก็บขยะที่อยู่นอกถังเอาไปบางส่วน ที่เหลือก็จะถูกปล่อยทิ้งไว้อยู่อย่างนั้น โดยพบว่ามีรถรับจ้างเก็บขยะของเอกชนรับจ้างเก็บขยะตามหมู่บ้านแล้วก็แอบเอามาทิ้งไว้ที่ถังขยะภายในวัด มายัด ๆ ไว้ไม่พอ ก็เอามาวางกองไว้ข้างถังเป็นจำนวนมาก แทนที่จะเอาไปทิ้งตามบ่อขยะที่เจ้าของที่รับทิ้ง จะเหมาะสมกว่า ซึ่งถ้าประชาชนนำขยะตามบ้านมาทิ้ง ปริมาณถังขยะในวัดก็สามารถรองรับได้เพียงพอ ซึ่งถ้าผู้ใหญ่บ้านไม่ส่งคนมาดูแล ก็จะเป็นภาระหน้าที่ของพระในวัด ซึ่งก็ไม่น่าจะใช่กิจของพระสงฆ์ และที่สำคัญเมื่อขยะอยู่นอกถังแล้วก็จะทำให้สุนัขที่อยู่ภายในวัดมากัดแทะถุงขยะเพื่อหาของกิน จนขยะกระจัดกระจายเกลื่อนพื้น บางครั้งมีลมพัดแรงก็จะพัดขยะพวกนี้ลอยปลิวไปทั่วบริเวณวัดและเข้าบ้านเรือนประชาชนทำให้บ้านเมืองสกปรกมีกลิ่นเหม็นอีกด้วย

                ซึ่งก็เคยพบเจอกลุ่มรับจัดเก็บขยะเอกชนแล้วก็เตือนไปว่าอย่าทิ้งแบบนี้ ยินยอมให้ทิ้งส่วนหนึ่ง เหลือพื้นที่ให้ประชาชนทั่วไปได้มีพื้นที่ทิ้งขยะบ้าง แล้วก็ให้แบ่งไปทิ้งตามถังขยะในที่อื่น ๆ เพื่อกระจายปริมาณขยะให้ไปที่อื่นด้วย ซึ่งก็ได้ผลไปประมาณ 1-2 เดือน ก็กลับมาทิ้งในวัดอีกแล้ว

                ดังนั้นผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 และเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ จึงนำป้ายห้ามทิ้งขยะมาติดไว้เมื่อ 7-8 เดือนที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าได้ผลไปสักระยะหนึ่ง หลังจากนั้นก็กลับมาทิ้งกันเหมือนเดิม ซึ่งในอนาคตจะร่วมกับเทศบาลฯ ดำเนินการกับผู้ที่ทิ้งขยะนอกถังอย่างเด็ดขาดแน่นอน
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ