saostar

Banner โฆษณา

สถานการณ์ไฟไหม้บ่อขยะยังน่าเป็นห่วง ชาวบ้านเริ่มป่วย สธ ลงพื้นที่ เครื่องกลหนักลงดับไฟ

สถานการณ์ไฟไหม้บ่อขยะเทศบาลเมืองศรีราชายังน่าเป็นห่วง แต่สามารถควบคุมเพลิงอยู่ในวงจำกัดได้แล้ว แต่ควันไฟยังคงเต็มพื้นที่ ระดมรถแบ็คโฮตักขยะที่อยู่ด้านล่างฉีดน้ำดับไฟให้เร็วที่สุด พบค่ามลพิษสูงในบางพื้นที่ พบชาวบ้านป่วยหลายราย สาธารณสุขลงพื้นที่ตรวจสุขภาพและแจกหน้ากากอนามัย และประชาสัมพันธ์ให้ออกนอกพื้นที่ก่อน


                จากเหตุการณ์มีคนจุดไฟเผาหญ้าใกล้บ่อขยะเทศบาลเมืองศรีราชา ในพื้นที่ หมู่ 10 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ทำให้เกิดไฟไหม้ลุกลามไปติดบ่อขยะ และลามไปยังป่าหญ้ารอบบริเวณกินเนื้อที่หลายสิบไร่ ต้องใช้รถดับเพลิงจากหน่วยงานท้องถิ่นในพื้นที่จำนวนกว่า 10 คันเข้าร่วมระงับเหตุนั้น

                ล่าสุดวันนี้ ( 2 ม.ค. ) นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรีได้ลงพื้นที่บ่อขยะเทศบาลเมืองศรีราชา ได้ประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลโดยรอบจำนวนกว่า 10 คัน รถแบ็คโฮจาก อบจ.ชลบุรี เทศบาลตำบลบางพระ เทศบาลนครแหลมฉบัง เข้าร่วมกันดับไฟในบ่อขยะหลังจากใช้รถดับเพลิงฉีดน้ำดับไฟตลอดค่ำคืนที่ผ่านมา ซึ่งสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว พบความเสียหายประมาณ 100 ไร่ ซึ่งขณะนี้ยังมีไฟไหม้อยู่ในบางจุดของบ่อขยะ ซึ่งจะต้องใช้วิธีการใช้รถแบ็คโฮตักเอาขยะที่อยู่ด้านล่างขึ้นมาฉีดน้ำให้ชุ่มเพื่อไม่ให้เกิดการติดไฟขึ้นมาอีก ไล่ไปตลอดแนวที่เกิดไฟไหม้ คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกหลายชั่วโมงในการดับไฟในครั้งนี้ให้สำเร็จร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งยังทำให้มีกลุ่มควันที่เกิดจากไฟไหม้บ่อขยะในครั้งนี้ลอยไปยังชุมชุม หมู่บ้านใกล้เคียงในพื้นที่ หมู่ 1 หมู่ 5 และหมู่ 10 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี ให้ได้รับความเดือดร้อนกันอีก ซึ่งในขณะนี้ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานส่งเครื่องจักรกลขนาดใหญ่ เช่นรถแบ็คโฮ รถดับเพลิง เข้ามาเร่งทำการช่วยเหลือ คาดว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ไม่เกินเที่ยงคืนของวันนี้แน่นอน

หลังจากนั้น นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี นายแพทย์อภิรัต  กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี นายเดชา จันทร์เล็ก สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี นางปัทมา วิวัฒน์วานิช นายกกิ่งกาชาดอำเภอศรีราชา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำท้องถิ่น ได้จัดตั้งศูนย์ให้บริการประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนที่บริเวณศูนย์สาธารณสุขมูลฐานตำบลหนองขาม เพื่อบริการตรวจสุขภาพ รักษาเบื้องต้น ให้กับประชาชนที่ประสบเหตุ รวมทั้งแบ่งกำลังกันลงพื้นที่ชุมชนเพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสาร แจกหน้ากากอนามัย และแจ้งให้ออกนอกพื้นที่ไปพักผ่อนนอกสถานที่ ในที่ที่ปลอดภัยจากควันไฟเสียก่อน ซึ่งพบว่ามีผู้ที่ป่วยและได้รับผลกระทบนี้เป็นจำนวนมาก  ด้านโรงเรียนวัดหนองขามได้มีการประกาศให้หยุดทำการเรียนการสอนออกไปอีก 2 วัน และให้กลับมาเรียนกันใหม่ในวันจันทร์ที่ 6 มกราคม 2563 ได้ใหม่ ส่วนค่ามลพิษในอากาศตอนนี้พบว่าบางจุดยังมีค่ามลพิษที่สูงจึงเตือนให้ประชาชนได้สวมใส่หน้ากากอนามัยขณะออกจากบ้านหรือออกจากพื้นที่ที่ได้รับควันพิษไปชั่วคราวก่อน

ซึ่งสถานการณ์ล่าสุดยังมีกลุ่มควันลอยออกมาจากบ่อขยะและจุดที่ไฟไหม้อยู่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากยังมีบางจุดที่มีไฟประทุขึ้นมา การใช้รถแบ็คโฮขุดขยะที่อยู่ด้านใต้ขึ้นมาฉีดน้ำก็จะทำให้เกิดควันไฟขึ้นมาปกคลุมหมู่บ้าน ชุมชน สภาพอากาศทำให้ควันลอยต่ำปกคลุมหมู่บ้าน และแรงลมที่แปรปรวนตลอดเวลาทำให้ควันแกลิ่นเหม็นกระจายไปทั่วพื้นที่รัศมีไปไกลกว่า 10 กิโลเมตรข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ