saostar

Banner โฆษณา

หนุ่มกู้ภัยหิ้วนางอาย สัตว์ป่าคุ้มครอง แจ้งความตำรวจ ก่อนส่งต่อให้ส่วนอนุรักษ์ไปรักษาต่อ

หนุ่มกู้ภัยสว่างประทีปยกกรงนางอายที่พลเมืองดีมามอบให้เข้าลงบันทึกประจำวัน หลังมีเพื่อนบ้านย้ายบ้านไปแล้วปล่อยนางอายทิ้งไว้มามอบให้หนุ่มกู้ภัย ก่อนจะเดินทางไปลงบันทึกประจำวัน  แล้วประสานผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) มารับไปรักษาดูแลต่อไป

                วันนี้ ( 23 พ.ค. ) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายสารัตน์ สว่างทิศ อายุ 42 ปี เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างประทีปธรรมสถานศรีราชา จ.ชลบุรี ว่ามีพลเมืองดีนำ “นางอาย”เพศผู้  ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวน 2 ตัว มาฝากให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมานำตัวรักษาและเลี้ยงต่อด้วย  พร้อมเดินทางมาลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ศรีราชา ก่อนประสานไปที่ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ให้มารับตัวนางอายไปรักษาและดูแลต่อไป

                โดยนายสารัตน์ สว่างทิศ อายุ 42 ปี เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.วันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม 2563 พลเมืองดีนำนางอายที่ใส่อยู่ในกรงจำนวน 2 ตัว มามอบให้ที่บ้าน โดยแจ้งว่าได้นำนางอายสองตัวนี้มาจากบ้านของเพื่อนบ้านที่ขนของย้ายออกไปแล้ว แต่เหลือนางอายทั้งสองตัวถูกทิ้งไว้อยู่ที่บ้าน เพื่อนบ้านเห็นดังนั้นจึงนำกล้วยและขนมมาให้อาหารให้กับนางอายทั้งสองตัว ก่อนทราบว่านางอายเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ผู้ครอบครองจะมีความผิดด้วย จึงนำมามอบให้ตนเองซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัย หลังจากนั้น จึงนำเรื่องไปปรึกษา นางจามจุรี ฉิมชา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา ว่าจะดำเนินการอย่างไร ก็มีความเห็นให้มาแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรศรีราชาเพื่อประสานให้เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมารับตัวไปรักษาเลี้ยงดูต่อไป

                หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้ประสานไปยัง นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา)ให้ทราบเรื่องก่อนเดินทางมารับตัวนางอายกลับไป โดยแรกพบเห็นว่า นางอายทั้งสองตัวเป็นตัวผู้ อยู่ในสภาพอิดโรย และผอมมาก ซึ่งจะต้องนำนางอายทั้งสองตัวนี้ไปพักฟื้น ตรวจโรค ปรับสภาพ ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่ สถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ จังหวัดชลบุรีก่อน สำหรับในเรื่องของกฎหมายมีอยู่ว่า ลิงลมหรือนางอาย อยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2562 มาตรา ๑๗ ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากสัตว์ป่าดังกล่าว ผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่ผ่านมามีหลายคนที่คิดว่านางอาย เป็นสัตว์ที่สามารถเอามาเลี้ยงได้ แต่จริง ๆ แล้วนางอายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่หากินกลางคืน กินเนื้อและแมลงเป็นหลัก ตอนกลางคืนจะมีความว่องไว ตาโต ชอบห้อยโหนกระโจนบนต้นไม้  ส่วนตอนกลางวันจะเชื่องช้า เวลาที่พวกมันกลัวจะยกส่วนแขนขึ้นมาบังแล้วก้มหัวข้อเท็จจริงคือการที่พวกมันก้มหัว ก็เพื่อหลบไปเลียต่อมสะสมพิษไว้ในน้ำลาย เตรียมป้องกันตัวเมื่อรู้ว่ามีภัยคุกคาม ผู้ที่ถูกกัดจะเกิดผื่นแดง คันหน้า ปากบวม บางรายที่แพ้พิษขั้นรุนแรง จะมีอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ช็อคหมดสติและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ