saostar

Banner โฆษณา

ชาวบ้านร้อง ซ่อมถนนนานเกือบ 2 เดือนไม่เสร็จ เข้าออกลำบาก คนเช่าห้องย้ายหนี

ชาวบ้านในซอยหมอย้อย ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ร้องสื่อ ได้รับความเดือดร้อนจากการซ่อมถนนวางท่อระบายน้ำนานเกือบสองเดือน รถเก๋งรถกระบะเข้าออกไม่ได้ ถนนเป็นเลน ต้องเช่าที่จอดรถ คนเช่าห้องทนไม่ไหวย้ายห้องหนี ห่วงเด็กและผู้ป่วยที่อยู่ในซอย วอนหน่วยงานเร่งแก้ไขด่วน ผู้ใหญ่บ้านสอบถามแล้วยังอยู่ในระยะสัญญา ขอชาวบ้านอดทนหน่อย

                วันนี้ ( 15 มิ.ย. ) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นางจันทนา เกษมพงศ์ อายุ 62 ปี ชาวบ้านในซอยหมอย้อย หมู่ 8 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ว่าได้รับความเดือดร้อนจากการซ่อมแซมปรับปรุงถนนภายในซอย ที่มีเจ้าหน้าที่มาขุดเจาะพื้นผิวถนนเดิมที่เป็นยางมะตอย เพื่อปรับเปลี่ยนเป็นถนนปูนซีเมนต์และวางท่อระบายน้ำ ระยะทางประมาณกว่า 200 เมตร ซึ่งทำให้ถนนกลายเป็นถนนลูกรัง เมื่อเวลาฝนตกลงมาทำให้ถนนแฉะ น้ำท่วมขัง และดินนิ่มทำให้รถ 4 ล้อไม่สามารถเข้าออกได้ ต้องไปหาเช่าที่จอดรถชั่วคราวก่อน จนกว่าถนนจะซ่อมแวมเสร็จ ซึ่งในช่วงนี้เป็นฤดูฝน ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก มีรถเข้ามาติดหล่มแล้วหลายคัน ต้องช่วยกันลากขึ้นมา ล่าสุดมีคนเช่าบ้านอยู่ในซอยได้รับความเดือดร้อนจนต้องย้ายออกไปอาศัยอยู่ที่อื่นแทน รวมทั้งยังเกรงว่าเด็กเล็กและผู้ป่วยจะได้รับอันตราย หากเกิดเหตุด่วนเหตุร้าย  รถพยาบาลเข้ามารับส่งไม่ได้ จึงขอวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาเร่งแก้ไขด่วน ซึ่งเคยร้องเรียนไปที่ผู้ใหญ่บ้าน เทศบาลนครเจ้าพระยาสรศักดิ์ และศูนย์ดำรงธรรมแล้ว ก็มีคนงานมาเร่งทำงานได้ประมาณ 1 สัปดาห์ก็หยุดงานหายกันไปอีก

                โดยนางจันทนา เกษมพงศ์ เปิดเผยว่า ซอยนี้เป็นซอยตัน มีบ้านเรือนที่อาศัยอยู่ในซอยประมาณ 6-8 หลังคาเรือน หลังจากที่เทศบาลฯเข้ามาทำถนนและวางท่อระบายน้ำ มีการขุดลอกถนนเดิมซึ่งเป็นยางมะตอยออก เหลือแต่ดินลูกรัง พอมีฝนตกลงมาก็ทำให้ดินนิ่ม มีน้ำท่วมขัง รถต่าง ๆ ไม่สามารถผ่านเข้าออกภายในซอยได้ ซึ่งในซอยก็มีเด็ก ๆ อาศัยอยู่หลายคน รวมถึงบ้านผู้ป่วยมะเร็งอยู่ด้วย หากมีเหตุฉุกเฉินก็จะทำให้เดินทางไปพบแพทย์ด้วยความยากลำบาก ส่วนบ้านที่มีคนมาเช่าก็ย้ายออกไปแล้ว เนื่องจากทนเดือดร้อนไม่ไหว

                แต่ที่ผ่านมาชาวบ้านอยู่กันแบบไม่เดือดร้อน พอมารื้อถนนยางมะตอยออกทำให้ถนนเป็นแบบนี้เลยเดือดร้อนกันอย่างหนัก อาศัยมานานกว่า 30 ปีไม่เคยลำบากขนาดนี้เลย เคยร้องเรียนไปที่ผู้ใหญ่บ้าน ก็พาคนเข้ามาดูแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เลยร้องไปที่ศูนย์ดำรงธรรมก็แจ้งว่าจะประสานให้ แต่ก็ยังไม่คืบหน้า จึงแชร์เรื่องราวไปในโลกโซเชียล ผลปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบและมีคนงานมาทำงานได้ประมาณ 1 สัปดาห์แล้วก็หายไปอีก ขณะนี้ก็เป็นเวลาเกือบสองเดือนแล้วที่ยังทำถนนไม่เสร็จ

                โดยเฉพาะในวันแรกที่มาขุดถนนก็ไม่ได้แจ้งให้ชาวบ้านนั้นรับทราบ จอดรถเก๋งรถกระบะอยู่ในบ้าน พอชาวบ้านทราบเรื่องก็เลยเอารถออกไปจอดนอกซอย ถ้าขืนเป็นแบบนี้ ขอถนนยางมะตอยเหมือนเดิมดีกว่า เพราะตอนนี้เดือดร้อนมาก ๆ จึงขอฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการให้เสร็จโดยเร็วด้วย

                จากการสอบถามไปยัง นายสุเมธ ขันตี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ตำบลสุรศักดิ์ เปิดเผยว่า หลังจากได้รับการร้องเรียนแล้วก็ลงไปประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้รับเหมาทราบว่า ขณะนี้ผู้รับเหมาได้ดำเนินการอยู่ ยังอยู่ในระยะเวลาตามสัญญา ซึ่งได้แจ้งเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ไปแล้ว ก็อยากให้ชาวบ้านในซอยดังกล่าวได้อดทนไปก่อน เนื่องจากช่วงนี้มีฝนตกลงมาบ่อย ทำให้ไม่สามารถทำงานได้ ผู้รับเหมาจึงไปทำถนนอีกเส้น  ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน  แต่เนื่องจากผู้รับเหมาไปเปิดหน้างานในซอยแห่งนี้ไว้และมีฝนตกลงมาด้วยจึงทำให้ถนนภายในซอยเละ เดินทางเข้าออกลำบาก และทำให้งานล่าช้าด้วย แต่ผู้รับเหมาก็จะเร่งให้เสร็จตามกำหนดเวลา ซึ่งก็ขออภัยและเห็นใจชาวบ้านที่ต้องเข้าออกทุกวัน จนได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้ด้วย

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ